Hải quân Mỹ đối mặt với trận chiến trên biển khốc liệt nhất sau Thế chiến thứ II

Chiến dịch do Mỹ dẫn đầu chống lại lực lượng Houthi ở Yemen đã trở thành trận chiến trên biển khốc liệt nhất mà Hải quân phải đối mặt kể từ Chiến tranh Thế giới thứ II.

Một số hoạt động trên tàu khu trục lớp Arleigh Burke, USS Laboon và tàu sân bay USS Dwight Eisenhower. Ảnh cắt từ clip do AP phát

Một số hoạt động trên tàu khu trục lớp Arleigh Burke, USS Laboon và tàu sân bay USS Dwight Eisenhower. Ảnh cắt từ clip do AP phát

Đó là những gì các nhà lãnh đạo và chuyên gia của họ nói với AP khi các phóng viên của hãng tin này đã đến thăm các tàu chiến của Hải quân Mỹ ngoài khơi Yemen trong những ngày gần đây.

Đại úy Christopher Hill, một chỉ huy trên tàu sân bay USS Dwight Eisenhower, cho biết: “Đó là một công việc nguy hiểm và chúng tôi đang cố gắng vượt qua nó. Nhưng ở đây còn có một lớp nguy hiểm nữa”.

Ấy là cuộc chiến chống lại các cuộc tấn công gần như hằng ngày của lực lượng Houthi. Kể từ tháng 11 năm ngoái tới nay, hơn 50 tàu thuyền các loại đã bị lực lượng Houthi tấn công. Gần nhất là vào ngày 16/6, Houthi thông báo đã tấn công 2 tàu dân sự và 1 tàu khu trục của Mỹ ở khu vực Biển Đỏ và Biển Arab.

Theo AP, có vẻ như cuộc chiến có thể sẽ ngày càng khốc liệt hơn, khiến Mỹ và các đồng minh gặp nhiều rủi ro hơn.

Chuẩn Đô đốc Marc Miguez, chỉ huy Nhóm tấn công tàu sân bay số 2 của Hải quân Mỹ cho biết: “Chúng tôi khá tin tưởng vào thực tế rằng người Houthi cũng đã được huấn luyện để nhắm mục tiêu vào tàu vận tải biển cũng như các tàu chiến của Mỹ”.

Theo Eric Blomberg, chỉ huy tàu USS Laboon, một tàu khu trục lớp Arleigh Burke, vấn đề ở chỗ mọi người chưa thực sự hiểu mức độ nghiêm trọng chết người của những gì mà họ đang phải đối mặt.

Trong khi tàu USS Laboon vẫn ở Biển Đỏ, lực lượng Houthi ra đòn tấn công hằng ngày.

"Điều đó có nghĩa chúng tôi bị đe dọa hằng ngày", Eric Blomberg nói, đồng thời nhấn mạnh: "Bây giờ, mặc dù chúng tôi đã được đào tạo bài bản và đã làm tốt, thực sự tốt, nhưng chúng tôi chỉ mắc sai lầm một lần, đúng không? Người Houthi chỉ cần vượt qua một lần là chúng tôi sẽ rối tung lên và điều đó thật tàn khốc".

Thuyền trưởng David Wroe, người chỉ huy giám sát các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường cho biết thêm họ có thể bị tấn công bằng nhiều loại vũ khí của đối phương. Đó có thể là thiết bị bay không người lái, tên lửa hành trình chống hạm hay tên lửa đạn đạo chống hạm.

Và với tên lửa đạn đạo, ông David Wroe cho biết các lực lượng Mỹ chỉ có 10 giây để phát hiện, 10 giây để tìm hiểu và quyết định xem sẽ đối phó như thế nào

Xem video về một số hoạt động trên tàu khu trục lớp Arleigh Burke, USS Laboon và tàu sân bay USS Dwight Eisenhower. Nguồn: AP

Kể từ tháng 11 năm ngoái, lực lượng Houthi ở Yemen đã tiến hành hàng chục cuộc tấn công nhằm vào các tàu thuyền qua lại khu vực Biển Đỏ và Biển Arab, nhằm mục đích ngăn chặn chiến tranh và hỗ trợ người Palestine ở Dải Gaza trong cuộc chiến với Israel, mặc dù các cuộc tấn công thường nhắm vào các tàu thuyền không liên quan gì đến cuộc xung đột này.

Các cuộc tấn công của Houthi đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động vận tải quốc tế cũng như thương mại toàn cầu, khi buộc các chủ tàu phải đổi lộ trình tránh xa khỏi khu vực trên đồng thời khiến chi phí vận tải biển tăng cao.

Để đáp trả, Mỹ và Anh đã cũng đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Houthi.

Cuộc chiến giữa Israel và Hamas bắt đầu sau khi các tay súng do Hamas lãnh đạo tấn công Israel vào ngày 7/10 năm ngoái, giết chết khoảng 1.200 người và bắt khoảng 250 người về Dải Gaza làm con tin.

Những đòn trả đũa sau đó của Israel, theo cơ quan y tế ở Gaza, tới nay đã khiến hơn 36.000 người Palestine thiệt mạng.

Thành Nam/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/hai-quan-my-doi-mat-voi-tran-chien-tren-bien-khoc-liet-nhat-sau-the-chien-thu-ii-20240618090647159.htm