Hai em bé chào đời cùng vòng tránh thai của mẹ

Bé gái nặng 2,6 kg chào đời cùng với chiếc vòng tránh thai trong tử cung của người mẹ.

Người phụ nữ 34 tuổi, ở Vĩnh Phúc đặt vòng tránh thai cách đây 5 năm sau khi sinh hai con trai. Khoảng 6 tháng trước, chị cảm thấy mệt mỏi, đến viện khám mới phát hiện mang thai gần 13 tuần. Lúc này chị vẫn còn đang đặt vòng trong tử cung.

Bác sĩ cũng phát hiện thai nhi có tình trạng dây rốn hai mạch máu - bệnh lý làm tăng nguy cơ chậm tăng trưởng ở thai nhi. Do đó, người mẹ được bác sĩ hướng dẫn quản lý thai kỳ chặt chẽ, sinh mổ khi thai nhi 39 tuần. Sáng 11/6, sau khi bé gái chào đời khỏe mạnh, bác sĩ cũng lấy chiếc vòng tránh thai ra khỏi tử cung cho mẹ.

Các bác sĩ đón em bé chào đời kèm theo chiếc vòng tránh thai trên tay. (Ảnh: BVCC)

Các bác sĩ đón em bé chào đời kèm theo chiếc vòng tránh thai trên tay. (Ảnh: BVCC)

Ngay sau ca mổ này, các bác sĩ tiếp tục mổ sinh cho thai phụ 39 tuổi, quê Hưng Yên, đón bé trai chào đời khỏe mạnh nặng 3,5 kg và tìm thấy chiếc vòng tránh thai trong tử cung của người mẹ. Chị đặt vòng tránh thai được 11 năm và chưa từng tháo vòng ra. Bố em bé vào phòng mổ và trực tiếp cắt dây rốn cho con.

ThS.BS Hoàng Thị Chung, Trưởng khoa Sản 1, Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ, người trực tiếp phẫu thuật cho cả hai sản phụ, chia sẻ “chúng tôi không rõ tại sao hai sản phụ này đang đặt vòng trong tử cung nhưng vẫn có thai. Em bé chào đời khi trong tử cung người mẹ vẫn còn vòng tránh thai là điều hiếm gặp".

Thực tế không có phương pháp tránh thai nào đạt hiệu quả tuyệt đối, phương pháp nào cũng có xác suất rủi ro. Vì vậy, sau khi đặt vòng tránh thai, phụ nữ cần phải tái khám sau một tháng để xác định lại vòng đã đặt đúng vị trí và khám định kỳ mỗi 6 tháng.

Trường hợp để vòng trong tử cung quá hạn hay vòng đi lạc chỗ sẽ gây nguy hiểm hoặc biến chứng, ảnh hưởng sức khỏe sinh sản. Thời hạn vòng tránh thai trong tử cung tùy thuộc vào loại vòng và nhà sản xuất. Vòng tránh thai trong tử cung quá lâu so với thời hạn quy định có thể giảm hiệu quả khiến mang thai ngoài ý muốn, hoặc gãy đâm xuyên tử cung.

NHƯ LOAN

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/hai-em-be-chao-doi-cung-vong-tranh-thai-cua-me-ar876860.html