Hà Nội: Phạt tù các đối tượng trong đường dây tổ chức mang thai hộ

Ngày 24/8, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 7 bị cáo: Đinh Thị Bình (sinh năm 1993, trú tại xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội) 5 năm 6 tháng tù; Dư Văn Linh (sinh năm 1989, chồng bị cáo Bình) 2 năm tù; Dư Văn Giang (sinh năm 1984, anh trai bị cáo Linh) 15 tháng tù; Dư Văn Kiên (sinh năm 1982, anh trai bị cáo Linh) 8 tháng tù; Đinh Thị Thiện (sinh năm 1995, em gái bị cáo Bình) 5 năm tù; Nguyễn Bá Minh (sinh năm 1990, chồng bị cáo Thiện) 5 năm tù; Lê Văn Đạo (sinh năm 1983, trú tại xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, Hà Nội) 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo

Theo cáo trạng, Đinh Thị Bình vốn không có nghề nghiệp. Để có tiền tiêu xài, Bình nảy sinh ý định tổ chức đường dây mang thai hộ.

Khoảng đầu năm 2021, Đinh Thị Bình đến Bệnh viện Đa khoa 16A Hà Đông, Bệnh viện Hỗ trợ sinh sản và Nam học Đức Phúc để làm quen với những người có nhu cầu nhờ mang thai hộ. Bình thỏa thuận chi phí mang thai hộ từ 650 - 700 triệu đồng/trường hợp, nếu mang thai đôi phải trả thêm từ 30 - 50 triệu đồng, thanh toán theo giai đoạn do Bình đặt ra. Sau đó, Bình yêu cầu những người nhờ mang thai hộ cung cấp tinh trùng (nếu chưa làm thụ tinh nhân tạo để thành phôi) để đưa đến các bệnh viện cấy phôi vào tử cung của người nhận mang thai hộ.

Để tuyển chọn những người phụ nữ nhận mang thai hộ, Bình tham gia hội “Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo giúp các gia đình vô sinh hiếm muộn” và đăng nhiều bài viết với nội dung “Hỗ trợ hồ sơ mang thai hộ, hồ sơ xin trứng, cung cấp người hiến trứng, tư vấn xin trứng và mang thai hộ miễn phí…” và để lại số điện thoại. Sau khi tìm được những người nhận mang thai hộ, Bình đưa họ về căn hộ chung cư để chờ xét nghiệm khi có người thuê mang thai hộ.

Bình rủ chồng là Dư Văn Linh cùng tham gia vào việc tổ chức mang thai hộ. Linh được giao nhiệm vụ đưa những người mang thai hộ đi nộp hồ sơ, khám, xét nghiệm, thụ tinh tại Bệnh viện Hỗ trợ sinh sản và Nam học Đức Phúc, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Bệnh viện yêu cầu các trường hợp thụ tinh nhân tạo phải có chứng nhận kết hôn hoặc chứng nhận độc thân kèm theo người hiến tinh trùng. Để hợp thức hóa hồ sơ khi vào bệnh viện làm các xét nghiệm, thụ tinh, Bình cùng vợ chồng em gái là Thiện và Minh làm giả Giấy chứng nhận kết hôn và Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người mang thai hộ với giá 500.000 đồng/Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, 1 triệu đồng/Giấy chứng nhận kết hôn.

Đinh Thị Bình đưa các giấy tờ giả này cho người mang thai hộ nộp vào bệnh viện để làm thủ tục thụ tinh nhân tạo. Ngay sau khi thụ tinh thành công, Bình thu hồi lại rồi hủy bỏ các giấy tờ giả. Khi những người nhờ mang thai hộ không muốn tiết lộ nhân thân, Bình nhờ Dư Văn Giang và Dư Văn Kiên đóng giả làm chồng của những người mang thai hộ.

Quá trình làm nghề môi giới bán trứng, tư vấn hỗ trợ sinh sản, Bình thường đưa người hiếm muộn đến khám tại Phòng xét nghiệm Folap (ở quận Hà Đông) sàng lọc trước sinh, ung thư sớm. Tại đây, Bình quen biết với Lê Văn Đạo, nhân viên xét nghiệm. Quá trình quen biết, Đạo biết Bình tổ chức mang thai hộ nên đã nhờ tổ chức mang thai hộ cho chú họ là ông Lê Hồng Th.

Cáo trạng kết luận, từ giữa năm 2021 đến tháng 4/2022, đường dây mang thai hộ của Đinh Thị Bình đã tổ chức mang thai hộ 8 vụ. Trong đó, Bình thu lợi bất chính 232 triệu đồng, Đạo hưởng lợi 15 triệu đồng…

Kim Anh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/phap-luat/ha-noi-phat-tu-cac-doi-tuong-trong-duong-day-to-chuc-mang-thai-ho-20230824173516707.htm