Hà Lan đóng cửa đại sứ quán ở Tehran

Bộ Ngoại giao Hà Lan thông báo sẽ đóng cửa đại sứ quán nước này ở thủ đô Tehran trong ngày 14/4 để đề phòng giữa lúc căng thẳng giữa Iran và Israel leo thang.

Đại sứ quán Hà Lan tại Tehran. Ảnh: iranfocus

Bộ Ngoại giao Hà Lan cũng cho biết sẽ đưa ra quyết định trong ngày 14/4 về việc có mở lại đại sứ quán nước này tại Tehran trong ngày 15/4 hay không.

Căng thẳng giữa Iran và Israel đang ngày một leo thang, đặc biệt sau vụ tấn công vào tòa nhà Văn phòng lãnh sự trong khuôn viên Đại sứ quán Iran ở Syria ngày 1/4. Iran cảnh báo sẽ thực hiện tấn công đáp trả khi cho rằng Israel không kích tòa nhà lãnh sự khiến 2 sĩ quan cấp tướng, 5 cố vấn quân sự của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thiệt mạng và ít nhất 12 người bị thương. Ngay trong ngày 13/4, IRGC đã bắt giữ một tàu vận tải "có liên quan đến chính quyền Israel" ở vùng Vịnh.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, hãng hàng không quốc gia Malaysia Airlines (MAS) ngày 13/4 cho biết sẽ điều chỉnh lại đường bay giữa Kuala Lumpur và London (Anh) để tránh không phận Iran trong bối cảnh an ninh khu vực Trung Đông đang gia tăng căng thẳng.

Các hãng hàng không MAS, Air India của Ấn Độ, Qantas của Australia và Lufthansa của Đức là những hãng hàng không đầu tiên tạm thời điều chỉnh đường bay do lo ngại Iran có thể đáp trả vụ không kích mà Tehran cho là liên quan tới Israel. Đã xuất hiện thông tin cho rằng Israel sẵn sàng ứng phó một cuộc tấn công từ Iran trong vài ngày hoặc vài giờ tới.

Ngọc Hà - Thành Trung (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/ha-lan-dong-cua-dai-su-quan-o-tehran-20240413221515801.htm