Google có nguy cơ thất thế trước Microsoft trong cuộc cạnh tranh ở lĩnh vực AI

Ngày 8/2, giá trị cổ phiếu của Google sụt giảm mạnh sau khi sản phẩm họ thiết kế - công cụ trò chuyện (chatbot) Bard - chia sẻ thông tin không chính xác trong một video tự quảng cáo đăng trên Twitter.

Biểu tương của hãng công nghệ Microsoft. Ảnh: Reuters

Biểu tương của hãng công nghệ Microsoft. Ảnh: Reuters

Điều này làm dấy lên lo ngại rằng Google sẽ thất thế trước Microsoft trong cuộc cạnh tranh trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Ngay sau khi OpenAI, một công ty khởi nghiệp tạo nên cơn sốt toàn cầu với chatbot ChatGPT (được Microsoft hỗ trợ khoảng 10 tỷ USD), Google ngay lập tức có hành động thể hiện không tụt hậu khi cho ra mắt Bard - với những tính năng tương tự vào ngày 7/2.

Trong một video quảng cáo do Google đăng trên Twitter một ngày sau đó, Bard được hỏi nên nói thế nào với một đứa trẻ 9 tuổi về những khám phá của kính viễn vọng không gian James Webb.

Bard trả lời nên mô tả rằng: đây rằng kính viễn vọng đầu tiên ghi lại hình ảnh một hành tinh bên ngoài hệ Mặt Trời của Trái Đất.

Tuy nhiên, nhiều người theo dõi đoạn quảng cáo này đã ngay lập tức phản hồi rằng đây là một câu trả lời sai, do Kính viễn vọng cực lớn của châu Âu mới là công cụ làm được điều này đầu tiên.

"Lỗ hổng kiến thức" của Bard đã khiến giá cổ phiếu của Google giảm hơn 7% vào cuối ngày 8/2, trong khi các nhà đầu tư cũng bị "sốc" trước những diễn biến mới nhất này. Trước khi sự cố này xảy ra, Phó Chủ tịch công ty Google Prabhakar Raghavan khẳng định rằng Bard đang được "những người dùng đáng tin cậy thử nghiệm" trước khi chính thức ra mắt - dự kiến trong vài tuần tới.

Giới phân tích cho rằng Google quá nóng vội giới thiệu Bard, do chịu sức ép cạnh tranh từ Microsoft, nhưng ông Raghavan bác bỏ điều này.

Ông nhấn mạnh: "Đây là một hành trình kéo dài nhiều năm. Không một sự kiện đơn lẻ nào có thể làm thay đổi đáng kể tiến trình đã được Google lên kế hoạch"./.

Minh Trang (Theo AFP)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/google-co-nguy-co-that-the-truoc-microsoft-trong-cuoc-canh-tranh-o-linh-vuc-ai/280355.html