Giật mình tín hiệu vô tuyến bí ẩn phát ra từ trung tâm Dải Ngân hà

Các chuyên gia phát hiện một tín hiệu vô tuyến phát ra từ trung tâm Dải Ngân hà. Từ đây, họ đưa ra một số giả thuyết, suy đoán về tín hiệu bí ẩn này.

Thông qua các đài quan sát thiên văn, giới chuyên gia đã phát hiện một tín hiệu vô tuyến phát ra từ trung tâm Dải Ngân hà. Vì vậy, họ nỗ lực giải mã nguồn gốc tín hiệu bí ẩn này.

Thông qua các đài quan sát thiên văn, giới chuyên gia đã phát hiện một tín hiệu vô tuyến phát ra từ trung tâm Dải Ngân hà. Vì vậy, họ nỗ lực giải mã nguồn gốc tín hiệu bí ẩn này.

Theo các chuyên gia, tín hiệu vô tuyến phát ra từ trung tâm Dải Ngân hà thường thể hiện những tính chất rất đặc biệt dưới tác động của từ trường và trường hấp dẫn mạnh.

Tín hiệu này có đặc điểm nổi bật gồm: năng lượng cao, tần số cao, độ rộng xung cực ngắn và thay đổi mạnh. Những đặc điểm này tạo nên sự khác biệt so với tín hiệu do các thiên thể khác tạo ra. Từ đây, các nhà thiên văn suy đoán liệu lỗ đen ở trung tâm Dải Ngân hà có phải là nguồn phát ra tín hiệu vô tuyến bí ẩn hay không.

Theo giả thuyết này, khi vật chất rơi vào lỗ đen, một số có thể bị lỗ đen đẩy ra với tốc độ cao và tạo thành một tia vô tuyến. Những tia này có thể tạo ra một lượng lớn tín hiệu vô tuyến thay đổi một cách rất đều đặn. Sự thay đổi này có thể là do sự điều chỉnh các yếu tố như nồng độ vật liệu, hướng và tốc độ của tia vô tuyến.

Một quan điểm khác cho rằng, tín hiệu vô tuyến bí ẩn ở trung tâm Dải Ngân hà có thể là do bị nhiễu từ tín hiệu vô tuyến giữa các vì sao. Trong quá trình truyền sóng, tín hiệu vô tuyến giữa các vì sao bị ảnh hưởng bởi bụi liên sao, các đám mây khí liên sao và từ trường mạnh trong thiên hà.

Những điều này khiến tín hiệu bị bóp méo và mất độ chính xác. Khi những tín hiệu vô tuyến giữa các vì sao trên lan tỏa đến trung tâm Dải Ngân hà, chúng sẽ tương tác với một số hiện tượng đặc biệt xảy ra ở đó. Nhờ vậy, chúng ta thu được tín hiệu bí ẩn ở trung tâm Dải Ngân hà.

Các nhà thiên văn đưa ra một giả thuyết khác là bức xạ từ tinh vân hành tinh chính là "thủ phạm" tạo ra tín hiệu vô tuyến bí ẩn ở trung tâm Dải Ngân hà.

Được hình thành từ đám mây vật chất bao quanh một ngôi sao và có hình dạng giống như một hành tinh, tinh vân hành tinh thường phát ra bức xạ có thể được phát hiện và truyền qua tín hiệu vô tuyến.

Các tinh vân hành tinh liên tục thay đổi trong vài nghìn năm trước khi biến mất hoàn toàn. Trong giai đoạn cuối cùng của ngôi sao, nó sẽ nguội đi và mờ dần trước khi trở thành một sao lùn trắng.

Trong quá trình đó, ngôi sao sẽ phun ra một lượng lớn vật chất vào không gian xung quanh và tạo thành đám mây khí. Chúng có thể tương tác với bức xạ của ngôi sao tạo ra một vùng nóng trong tinh vân hành tinh. Từ đó, bức xạ được phát ra có thể truyền qua tín hiệu vô tuyến.

Mời độc giả xem video: Trung Quốc phát trực tuyến lớp học đầu tiên từ vũ trụ. Nguồn: VTV24.

Tâm Anh (TH)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/giat-minh-tin-hieu-vo-tuyen-bi-an-phat-ra-tu-trung-tam-dai-ngan-ha-1929950.html