Giao thông nhiều nước châu Âu gián đoạn vì băng tuyết
Ngày 5/1 (theo giờ địa phương), thời tiết lạnh giá kèm băng và tuyết khiến nhiều tuyến đường phải tạm dừng hoạt động, nhiều chuyến tàu, chuyến bay bị hủy tại Anh, Pháp và Hà Lan.
Cụ thể, Eurostar, hãng vận tải kết nối Anh với toàn châu Âu khuyến cáo khách hàng nên hoãn lịch trình giữa London và Hà Lan vì dịch vụ này không thể đi qua Brussel (Bỉ) do thời tiết khắc nghiệt ở Hà Lan.

Tuyết rơi dày đặc ở Paris (Pháp). (Ảnh: REUTERS/Abdul Saboor)
"Do thời tiết được dự báo sẽ rất xấu, các tuyến tại Hà Lan sẽ bị tạm dừng trong ngày hôm nay", Eurostar cập nhật ngày 5/1, khuyến cáo hành khách không đến ga.
Ngày 5/1, có tới 6 chuyến tàu từ ga quốc tế St. Pancras ở London tới Ga Bắc Paris bị hủy, hầu hết các chuyến khác cũng bị hoãn. Trong khi đó, cơ quan đường sắt Anh huy động xe dọn tuyết để dọn tuyết dày lên tới 52cm trên đường ray tại Tomintoul, phía đông bắc Scotland.
Hãng đường sắt Hà Lan NS cho biết dịch vụ bị gián đoạn nghiêm trọng trong ngày 5/1, đặc biệt ở khu vực Amsterdam và sẽ có ít tàu hoạt động hơn ở một số khu vực khác của Hà Lan trong ngày 6/1.
Bên cạnh đường sắt, hàng không cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Các chuyến bay tại các cảng hàng không ở Liverpool, Aberdeen (Anh), Iverness (Scotland) và Belfast (Northern Ireland) đều bị hủy. Ở sân bay Charles de Gaulle và Orly ở Paris (Pháp), tuyết rơi dày đặc khiến các hãng hàng không buộc phải cắt giảm 15% số lượng chuyến bay.
Bộ trưởng Bộ Giao thông Pháp Philippe Tabarot cho biết, khoảng 250 xe dọn tuyết được huy động túc trực tại 2 sân bay để khắc phục tình trạng băng tuyết nhưng vẫn có những chuyến bay bị hủy hoặc chậm trễ.
Tại sân bay quốc tế Schiphol ở Hà Lan, khoảng 700 chuyến bay đã bị hủy, chiếm hơn một nửa tổng số chuyến bay được lên lịch cất cánh trong ngày 5/1. Cơ quan quản lý sân bay cho biết tình trạng hiện tại được dự báo sẽ vẫn tiếp diễn do thời tiết lạnh trong vài ngày tới.
Giao thông đường bộ cũng chịu ảnh hưởng không kém. Ở Pháp, băng tuyết đã làm gián đoạn hệ thống xe buýt và các tuyến đường bộ. Đặc biệt, khu vực tây bắc vùng Normandy cũng như thủ đô Paris chứng kiến ùn tắc kéo dài trong giờ cao điểm. Ở Scotland, cảnh sát cảnh báo người dân không nên cố đi qua những con đường đã tạm dừng hoạt động do thời tiết nguy hiểm.
Tại châu Âu hiện đang là thời điểm lạnh giá nhất của mùa đông. Đêm 4/1, nhiệt độ được ghi nhận xuống tới -10,9 độ C trên đỉnh Shap ở Cumbria, tây bắc nước Anh. Cơ quan khí tượng Anh cho biết nhiệt độ sẽ còn giảm sâu nữa trên khắp cả nước, với mức thấp nhất có thể tới -12 độ C.
Cơ quan khí tượng Anh cũng ban hành cảnh báo về tình trạng băng tuyết trong hai ngày 5 và 6/1 ở Scotland, Bắc Ireland và một phần phía Bắc nước Anh. Cơ quan này cũng giữ nguyên cảnh báo thời tiết có hại cho sức khỏe trên toàn bộ nước Anh cho tới ngày 9/1.
Ở Pháp, Cơ quan khí tượng Meteo France ban hành cảnh báo màu cam ở phần lớn vùng tây bắc nước này, trong đó có Paris. Theo dự báo, đêm 5/1, nhiệt độ sẽ xuống dưới 0 độ C, sang ngày 6/1 cũng chỉ nhỉnh hơn mức đóng băng vài độ.













