EU nêu điều kiện để giải phóng khối tài sản bị đóng băng của Nga

Theo một quan chức phụ trách tư pháp của Liên minh châu Âu (EU), điều kiện khối này đặt ra là Nga phải tham gia vào nỗ lực tái thiết Ukraine.

EU nêu điều kiện để giải phóng khối tài sản bị đóng băng của Nga. Ảnh: Reuters

EU nêu điều kiện để giải phóng khối tài sản bị đóng băng của Nga. Ảnh: Reuters

Quan chức tư pháp EU Didier Reynders vừa nêu điều kiện để EU giải phóng khối tài sản trị giá hàng trăm tỷ USD tài sản của Nga, vốn bị đóng băng sau khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Theo Sputnik, trao đổi với báo chí tại một hội nghị ở La Hay (Hà Lan) hôm 14/7, ông Reynders nói rằng EU có thể “phá băng” cho khối tài sản nằm trong tài khoản nước ngoài của ngân hàng Trung ương Nga. Điều kiện mà EU đặt ra là Moscow phải tham gia vào nỗ lực tái thiết Ukraine.

Đồng thời, ông Reynders cũng tuyên bố EU sẵn sàng tạo ra một khuôn khổ pháp lý để thu giữ tài sản của Nga nếu chúng có liên quan tới các động thái mà EU định nghĩa là "hành vi phạm tội".

Theo quan chức EU, Ủy ban châu Âu thời gian qua đã đối mặt với sức ép về việc mở rộng quy mô danh sách các điều kiện để thu giữ tài sản của Nga. EC sẽ lập ra một quỹ để lưu trữ các tài sản bị tịch thu trước khi gửi tiền tới Ukraine.

Hồi tháng 6, EU tuyên bố đã đóng băng khối tài sản trị giá 300 tỷ USD của Ngân hàng trung ương Nga. Ông Reynders cũng tiết lộ rằng, sau gần 5 tháng xảy ra xung đột quân sự Nga-Ukraine, EU đã đóng băng số tài sản trị giá 13,8 tỷ USD thuộc về các cá nhân, thực thể của Moscow bị trừng phạt.

Trong một diễn biến liên quan, EU đang cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt với một số người có quốc tịch Nga vì cáo buộc có liên quan đến chiến sự ở Ukraine, Bloomberg dẫn một số nguồn tin cho hay.

Khoảng 40 công dân Nga đã tìm cách để được đưa khỏi danh sách trừng phạt, trong đó có 30 người liên quan đến tòa án và 10 người khác làm việc trực tiếp với các nhà chức trách EU.

EU giải thích rằng, một số yêu cầu do những người có quốc tịch Nga bị trừng phạt nộp lên có lẽ có cơ sở hợp lý.

Từ khi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine bùng nổ, EU đã nhắm vào hàng trăm nhân vật cấp cao Nga, trong đó có những quan chức đứng đầu, lãnh đạo doanh nghiệp và gia đình của họ với cáo buộc có liên quan đến cuộc xung đột đang diễn ra.

Nguyễn Phương

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/eu-neu-dieu-kien-de-giai-phong-khoi-tai-san-bi-dong-bang-cua-nga.html