Ethiopia mở cửa đập Đại Phục hưng, Ai Cập và Sudan phản đối

Động thái mở cửa đập Đại Phục hưng của Ethiopia đã bị hai nước hạ nguồn sông Nile là Ai Cập và Sudan phản đối.

Ethiopia đã bắt đầu mở các cửa trên của đập thủy điện Đại Phục hưng để chuẩn bị cho quá trình tích nước lần thứ hai. Động thái này đã bị hai nước hạ nguồn sông Nile là Ai Cập và Sudan phản đối.

Các cửa trên của đập thủy điện Đại Phục hưng ở Ethiopia đã được mở vào ngày 14/4 ở mức 540m, nhằm mục đích giảm nước để chuẩn bị cho hoạt động đổ bê tông và nâng đập lên mức 595m. Đây là bước chuẩn bị bắt đầu quá trình xả nước vào hồ lần thứ hai trong 2 tháng tới của Ethiopia.

Đập thủy điện Đại Phục hưng. Ảnh: AFP

Diễn biến này diễn ra chưa đầy 48 giờ, sau khi Thủ tướng Sudan Abdullah Hamdok đưa ra lời mời đối với người Thủ tướng Ai Cập Mustafa Madbouly và Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed cùng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh ba bên, để thảo luận về những bất đồng quanh vấn đề đập Đại Phục hưng. Các cuộc đàm phán mới đây nhất giữa ba bên do Conggo làm trung gian đã thất bại.

Sudan đã kêu gọi Ethiopia không tiến hành đơn phương việc xả nước vào hồ đập và lưu ý rằng, hành động này có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của đập ở Sudan cũng như có thể gây ra tình trạng thiếu nước uống nghiêm trọng.

Cùng ngày, Ai Cập xác nhận đang làm việc trong khuôn khổ các cuộc đàm phán về đập Đại Phục hưng để giải quyết cuộc khủng hoảng nhằm tránh làm tổn hại đến lợi ích của Ai Cập và Sudan. Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry cho rằng, các hành động đơn phương của Ethiopia sẽ gây tổn hại đến lợi ích của hai nước hạ nguồn./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/ethiopia-mo-cua-dap-dai-phuc-hung-ai-cap-va-sudan-phan-doi-850664.vov