DUYBI The Voice Kid trở lại sau 10 năm

Lứa thí sinh của The Voice Kid – Giọng hát Việt nhí 2013 có khá nhiều gương mặt tài năng, hoạt động nghệ thuật sôi nổi và ghi được dấu ấn trên thị trường âm nhạc Việt Nam. Bên cạnh quán quân Quang Anh – nay là Rhyder, 'cô bé dân ca' ngày nào đã trở thành giọng ca được nhiều khán giả yêu mến Phương Mỹ Chi, còn một Á quân nữa, ít xuất hiện hơn nhưng vẫn được nhiều người nhớ tới là DUYBI. Chàng trai này vừa trở lại sau 10 năm với EP LO2E DOC (love document), là một tập tài liệu tình yêu của chàng trai tuổi mới lớn.

EP mới LO2E DOC bao gồm 5 track được chọn lọc từ hơn 30 bài hát mà DUYBI đã sáng tác trong suốt ba năm

Từng gây bão mạng xã hội và ghi điểm trong lòng người hâm mộ với ca khúc “Gặp mẹ trong mơ” bằng chất giọng đầy tình cảm khi còn là một cậu bé, DUYBI đã dành 10 năm miệt mài hoàn thành việc học văn hóa, hoàn thiện các kĩ năng nghệ thuật từ thanh nhạc, vũ đạo cho đến sáng tác. Với tư cách một nghệ sĩ độc quyền của 180º East 180º West Management, trong lần tái xuất này, thay vì chỉ ra mắt một sản phẩm âm nhạc riêng lẻ, DUYBI ra EP mới LO2E DOC bao gồm 5 track được chọn lọc từ hơn 30 bài hát mà anh đã sáng tác trong suốt ba năm. Các bài hát được kể xuyên suốt về xúc cảm tình yêu của chàng trai giữa “thành phố bộn bề, bon chen”, về thời kỳ cô đơn, tan vỡ chạm ngưỡng trưởng thành.

DUYBI trở lại với hình ảnh đầy ấn tượng

Trong đó, âm nhạc của LO2E DOC gói gọn trong tinh thần pop ballad, giai điệu catchy và lời ca chân phương dễ nhớ. Được hòa âm biến tấu với lofi, alternative rock, ballad và cả một chút dân ca Việt Nam, 5 track cấu trúc nên tập tài liệu tình yêu LO2E DOC, tựa như “trạm cảm xúc” cho người nghe. Giữa bản đồ VPop ở giai đoạn cực kì sôi động và đa sắc, âm nhạc của DUYBI đơn riêng, mang tới một gam màu chân phương cùng âm hưởng êm dịu len lỏi, thấm dần vào thị hiếu trữ tình của người Việt trong một diện mạo hiện đại về sản xuất và tiếp cận đại chúng.

Các bài hát trong EP mới được kể xuyên suốt về xúc cảm tình yêu của chàng trai giữa “thành phố bộn bề, bon chen”

Trong số 5 bài hát của EP, DUYBI chọn ra mắt MV "Ban ngày nằm mơ", chứa đựng những muộn phiền về tình yêu là muôn thuở, đại dù ở hình thái hay thời nào, thì cốt lõi vẫn là những nỗi buồn đẹp đẽ và xứng đáng, vừa vặn để ôm ấp cái chếnh choáng chông chênh trong lòng. MV “Ban Ngày Nằm Mơ” được xây dựng như một “đô thị thủy tinh” của những đứa trẻ vừa kịp lớn, với những đám mây êm ái như bông và hàng trăm chai lọ trong suốt như những tòa nhà lấp lánh. Đó cũng là các chất liệu chủ đạo được sử dụng trong MV: 300 chai thủy tinh để tạo nên “đô thị” và 5kg bông gòn được đan kết thành những đám mây trong nhà cùng hàng loạt những dụng ý thẩm mỹ như vải linen, vải xô, rèm nylon…

Bằng các set quay được xây dựng chi tiết, màu sắc và ánh sáng được tính toán mang hơi hướm hội họa trong sản phẩm hình ảnh đầu tiên, DUYBI và ekip muốn đóng góp một “tiếng nói” có đôi chút cầu kì và duy mỹ của hình họa trong âm nhạc. Giữa dòng chảy phi ranh giới được tạo nên bởi gen Z hiện tại, DUYBI tinh giản và xúc cảm.

Trong số 5 bài hát của EP, DUYBI chọn ra mắt MV "Ban ngày nằm mơ", chứa đựng những muộn phiền về tình yêu là muôn thuở

Nếu âm nhạc của LO2E DOC như những nỗi suy tư len lỏi giữa đô thị thì giọng hát của DUYBI như một bầu khí quyển bao bọc những nỗi niềm ấy. Được hướng dẫn và đào tạo bởi Thanh Bùi, một nghệ sĩ có giọng hát bay bổng và đẳng cấp, “gia tài” lớn nhất mà DUYBI có được sau mười năm rèn luyện chắc chắn là giọng hát. Bên cạnh kĩ thuật thanh nhạc, chơi được nhiều dòng nhạc khác nhau thì giọng hát của DUYBI mang âm sắc địa phương rất đặc trưng, bởi những nốt luyến láy và nhả chữ riêng biệt, tạo cảm giác ngọt như rượu mơ hạ thổ và bùi vị như hương bánh đậu xanh trong thưởng thức của người nghe.

Nếu so sánh với 10 năm trước, khi cậu bé Ngọc Duy còn hát “Gặp mẹ trong mơ” một cách bản năng thì lần trở lại này được đánh giá là đã có sự trưởng thành, biết cách xử lý trong giọng hát, được kỳ vọng sẽ trở thành một nhân tố tiềm năng của âm nhạc Việt Nam thế hệ mới.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/duybi-the-voice-kid-tro-lai-sau-10-nam-206415.htm