Độc đáo hội thả diều nghìn năm tuổi làng Bá Dương Nội

Chiều ngày 23/4 (15/3 Âm lịch), hơn 60 chiếc diều hội tụ tại sân miếu Châu Trần để dự hội thi thả diều làng Bá Dương Nội (xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội). Không chỉ thu hút người dân quanh vùng, không ít người chơi diều từ các địa phương khác và khách du lịch nước ngoài cùng tới chiêm ngưỡng.

Hội thi thả diều truyền thống làng Bá Dương Nội (xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội) được tổ chức vào ngày rằm tháng 3 âm lịch hàng năm, tại ngôi miếu thờ thần linh của làng.

Tham gia hội thi năm 2024 có 65 cánh diều từ 18 câu lạc bộ thả diều của 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Thái Bình và Bắc Giang. Sau khi làm lễ trình tại miếu của làng, các diều đủ tiêu chuẩn sẽ được các chủ diều thả lên cao để bắt đầu chấm điểm.

Anh Phạm Văn Hải (Đan Phượng, Hà Nội), một thành viên tham gia hội thi thả diều, cho biết, theo quan niệm của dân làng, diều lên càng cao thì làng sẽ càng được thuận buồm xuôi gió, mọi người bình an, cây trồng tốt tươi, sai lộc...

Diều đạt giải nhất là diều bay được cao, đứng cánh, tiếng sáo trong veo, vi vút. Để diều bay đứng cánh, không chao đảo, người cầm dây không chỉ cần sức khỏe, lực mạnh mà còn cần độ dẻo dai, nhanh nhạy lái diều theo gió.

Tham gia hội thả diều, ông Didier Dray, du khách Pháp thích thú bày tỏ: "tôi rất hào hứng khi được tham gia, hòa vào không khí náo nhiệt ở đây. Tôi thấy mọi người chuẩn bị rất công phu, các màn thi đấu rất kịch tính, các cánh diều rất đẹp. Tôi sẽ quay trở lại đây vào mùa lễ hội năm sau".

Tham gia hội thi năm 2024 có 65 cánh diều từ 18 câu lạc bộ thả diều của 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Thái Bình và Bắc Giang.

Ông Nguyễn Đình Tuyến, Trưởng ban trọng tài Hội thi diều truyền thống, cho biết: trên mỗi con diều có 3 chiếc sáo trúc biểu tượng cho 3 cung thăng trầm của nốt nhạc. Có tiếng trống, có tiếng chiêng, có tiếng tù và. Hội thi diều làng Bá Dương Nội gửi gắm khát vọng cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt của những nông dân vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, một nét văn hóa rất đặc trưng của nền văn minh lúa nước.

Cuối tháng 2 vừa qua, Hội diều Bá Dương Nội đã được Bộ VHTT&DL công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia. Lễ hội thả diều hàng năm là dịp để địa phương vừa quảng bá những nét văn hóa đặc thù của vùng quê châu thổ sông Hồng, vừa khai thác thế mạnh về danh thắng, thu hút du khách, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/video/doc-dao-hoi-tha-dieu-nghin-nam-tuoi-lang-ba-duong-noi-234291.htm