'Đỏ mắt' tìm mua vé xe về quê ăn Tết

Thời điểm này, nhiều nhà xe đã kín chỗ những ngày cuối năm. Người dân chật vật để mua được tấm vé về quê ăn Tết, sum họp cùng gia đình.

Hỏi 5-6 nhà xe, vẫn không đặt được vé

Liên hệ tới 5-6 nhà xe chở khách để đặt vé về quê Nghệ An ăn Tết, anh Thanh Hải (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) chia sẻ, tất cả nhà xe từ Đà Nẵng về Nghệ An đều thông báo “cháy vé” từ ngày 15/1 đến 20/1 (24 đến 29 Tết).

“Tôi gọi cháy máy nhưng vẫn chưa mua được vé về quê ăn Tết. Tôi còn tính cả phương án đặt xe về Hà Tĩnh, sau đó chấp nhận đi thêm một cuốc xe nữa để về Nghệ An, nhưng các xe từ Đà Nẵng về Hà Tĩnh cũng trong tình trạng vé hết sạch. Cũng là do mình chủ quan, không nghĩ vé nhanh hết đến vậy”, anh Hải than thở.

Anh Ngọc tìm tuyến xe còn ghế trống để về quê

Anh Ngọc tìm tuyến xe còn ghế trống để về quê

Tìm mua vé xe về quê ở bến xe Đà Nẵng, anh Ngô Thế Ngọc (quê Hà Nam) cho biết, anh mua vé xe chạy tuyến Hà Nội ngày 28 Âm lịch, nhưng các nhà xe thông báo không còn ghế.

“Thường đầu năm Dương lịch tôi đi mua vẫn còn vé, nhưng năm nay tìm không ra. Vợ tôi làm việc đến ngày 28 Âm lịch mới được nghỉ, giờ không biết làm sao để về quê đây. Các tuyến gần quê tôi cũng đã hết vé. Nghỉ Tết muộn đi lại quá vất vả cho người ở xa như gia đình tôi”, anh Ngọc tâm sự.

Cùng cảnh ngộ, dù đặt vé về Nghệ An ngày 22 Tết cách đây từ nửa tháng, song chị Thu Giang (Đà Nẵng) cho hay chị cũng chỉ đặt được vé nằm đường luồng.

“Nhân viên bán vé nói chỉ còn vé nằm luồng giá 450.000 đồng/vé, nếu không mua nhanh cũng hết. Giá vé đắt gấp đôi so với ngày thường, nằm ở lối đi lại bất tiện nhưng tôi không còn lựa chọn nào khác. May vẫn còn vé để về quê ăn Tết”, chị Giang nói.

Tàu, xe kín chỗ ngày cận Tết

Theo khảo sát của PV, dịp Tết Nguyên đán năm nay, nhiều nhà xe khách tuyến Nghệ An, Hà Tĩnh, Hà Nội đã thông báo hết vé từ ngày 26 đến 29 Âm lịch, chỉ sau một tuần mở bán. Vé từ mùng 2 đến mùng 6 Tết cũng cơ bản hết. Các hãng xe đều đồng loạt tăng giá vé xe Tết từ 50-70% so với ngày thường.

Nhiều nhà xe thời điểm này đã kín chỗ những ngày cao điểm Tết

Chẳng hạn, tuyến Đà Nẵng - Sơn Tây (Hà Nội) ngày thường có giá 385.000 đồng, nhưng vào ngày cao điểm giá vé tăng lên gần 620.000 đồng; tuyến Đà Nẵng - Thanh Hóa từ 270.000 đồng tăng lên 432.000 đồng, không bao ăn; giá vé xe giường nằm tuyến Đà Nẵng- Nghệ An ngày thường là 250.000 và 550.000 đồng đối với xe limousine, nhưng vào các ngày cao điểm giá lần lượt là 500.000 và 800.000 đồng/vé.

Theo các nhà xe, loại xe limousine chất lượng cao dù giá đắt, lên tới cả gần triệu đồng/vé, vẫn “cháy” sớm nhất.

Theo chị Oanh, nhân viên bán vé của nhà xe Hiếu Hoa, từ ngày 26 đến 29 Âm lịch, nhà xe đã kín chỗ. Năm nay, lượng người đặt vé nhiều hơn năm 2022. Từ 20 Âm lịch, nhà xe tăng giá thêm 60% và niêm yết giá công khai để hành khách nắm.

Tương tự, nhân viên bán vé nhà xe Kim Chi cũng thông tin, từ ngày 26 đến 28 Âm lịch, nhà xe này đã kín chỗ.

Khách đặt vé tàu về quê cũng rất lớn

Không chỉ vé xe kín chỗ, khảo sát trên hệ thống vé tàu đi từ ga Đà Nẵng đến ga Vinh (Nghệ An) trong những ngày cao điểm còn rất ít vé ngồi. Cụ thể, ngày 25 Tết (16/1) các tàu SE2, SE20, TN4, SE10, SE4, TN6 còn khoảng 5-15 vé ngồi/tàu.

Ngày 26 Tết (17/1) có tất cả 12 chuyến tàu, nhưng chỉ có tàu TN6 vẫn còn có vé, với 2 vé ngồi mềm điều hòa, 10 vé ngồi cứng. Ngày 27 Tết (18/1) hiện không có vé trống.

Anh Đoàn Kim Tuấn, Đội trưởng Đội khách vận ga Đà Nẵng, cho biết, nhà ga này đã bán được hơn 4.000 vé. Người dân chủ yếu đặt vé online, đặt qua app.

Hiện vé ra Bắc vào các ngày cao điểm từ 25-28 Tết gần như hết, chỉ còn ít ghế ngồi, ghế phụ.

“Trước nhu cầu khách tăng cao, chúng tôi đã lập thêm tàu TN32 chạy ngày 19/1 (tức 28 Tết), phục vụ bà con ra Bắc ăn Tết và lập thêm tàu DN1 ngày mùng 4 Tết chạy Đà Nẵng đi Sài Gòn. Các tàu này đã mở bán, vé giường nằm đã bán hết, chỉ còn ghế ngồi”, anh Tuấn cho hay.

Hồ Giáp - Diệu Thùy

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/do-mat-tim-mua-ve-xe-ve-que-an-tet-2097528.html