Điều cấm kỵ khi đi du lịch Nhật Bản

Hành vi chụp ảnh geisha và maiko bị cấm ở Nhật Bản nhưng nhiều du khách không biết, một số khác thậm chí phớt lờ quy định này.

Geisha và maiko (người học việc ở tuổi thiếu niên được đào tạo để trở thành geisha) là những phụ nữ biểu diễn các môn nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản như ca hát, nhảy múa và chơi nhạc cụ trong các buổi tiệc rượu thượng lưu.

Geisha am hiểu về nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống tại Nhật Bản. Ảnh: Pexel.

Geisha am hiểu về nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống tại Nhật Bản. Ảnh: Pexel.

Nhiều geisha hiện làm việc và cư trú tại Gion, khu phố cổ của thành phố du lịch nổi tiếng Kyoto. Khi những người phụ nữ này di chuyển từ nơi làm việc về nhà, họ luôn trở nên nổi bật với bộ đồ kimono và cách trang điểm truyền thống. Do đó, tuyến đường đi làm của các geisha trở thành điểm thu hút khách du lịch. Thậm chí họ bị nhiều người chụp ảnh lén khi đi qua. Bộ phận du khách này có tên gọi geisha paparazzi.

Hành vi chụp ảnh geisha được nhận định là vô duyên và không tôn trọng văn hóa đối với người Nhật Bản. Vào năm 2015, chính quyền Kyoto phát tờ rơi tuyên truyền về các hành vi gây phiền toái khi đi du lịch như xả rác, sử dụng gậy selfie, hút thuốc ở khu vực cấm và chụp ảnh geisha và maiko.

Việc chụp ảnh geisha và maiko trở thành vấn đề "đau đầu". Đỉnh điểm vào năm 2019, khi xuất hiện nhiều du khách giật áo kimono của geisha, đuổi theo họ bằng máy ảnh và điện thoại thông minh, làm hỏng trang trí trên tóc và thậm chí gây sự bằng tàn thuốc lá. Năm đó, Gion bắt đầu treo biển và thông báo cấm chụp ảnh, cảnh báo những người vi phạm sẽ bị phạt.

Du khách đuổi theo, ồ ạt chụp ảnh geisha trên đường phố Kyoto.

Isokazu Ota - thư ký đại diện của Hội đồng quận South Side thị trấn Gion - báo cáo rằng các tay săn ảnh trở nên trơ trẽn hơn kể từ lúc hoạt động du lịch trở lại sau đại dịch.

"Những khách vãng lai có lẽ không biết về quy định cấm chụp ảnh. Trong khi tôi nghĩ một số du khách nước ngoài săn ảnh maiko trong hẻm ở Gion đều biết các quy định nhưng lại phớt lờ chúng", Isokazu Ota cho biết.

Hiện nay, các biển báo tại Nhật Bản nhấn mạnh việc chụp ảnh geisha có thể bị phạt tới 10.000 Yên (67 USD). Tuy nhiên, chế tài này hiện chưa hiệu quả, vì vậy chính quyền địa phương đang tiến hành đóng cửa hoàn toàn các con hẻm nhỏ đối với khách du lịch trước tháng 4 năm nay.

Trần Đình

Theo CNN

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/dieu-cam-ky-khi-di-du-lich-nhat-ban-post1616436.tpo