Điểm tên những ngọn núi lửa lớn nhất thế giới

Một trong những nguy hiểm lớn nhất mà chúng ta có thể gặp là từ các ngọn núi lửa. Khi các ngọn núi lửa phun trào nó sẽ làm ảnh hưởng tới cuộc sống và sinh hoạt của người dân trong vùng hoặc là cả thế giới.

Yellowstone là ngọn núi lớn nhất châu Mỹ. Siêu núi lửa có thể phun ra những đợt dung nham gấp hàng ngàn lần đợt phun trào khủng khiếp ở Krakatoa của Indonesia vào năm 1883 với sức mạnh bằng 13.000 quả bom nguyên tử.

Núi lửa Vesuvius nổi tiếng với nhiều vụ phun trào đã dẫn đến sự chôn vùi và phá hủy các thành phố La Mã cổ.

Núi lửa Tamu có bề rộng 650km nhưng chỉ cao khoảng 4km. Nằm im bên dưới sóng biển mênh mông, núi lửa Tamu Massif tựa như một bí mật khổng lồ của đại dương, ngủ yên trong hàng triệu năm.

Tambora là một núi lửa dạng tầng trên đảo Sumbawa, Indonesia. Trước khi xảy ra vụ phun trào ngày 10/4/1815 núi Tambora có độ cao là 4.300 m nhưng sau đó chỉ còn cao 2.850 m.

Núi lửa St. Helen cao 2.250 mét, nằm trong vòng cung lửa bao quanh Thái Bình Dương. Núi lửa St. Helen đã tái hoạt động vào năm 2004 và thải ra hơn 100 triệu m3 dung nham cùng hàng tấn đá và tro bụi.

Ngọn núi Pinatubo nổi tiếng với vụ phun trào núi lửa lớn diễn ra vào năm 1991. Vụ phun trào này được đánh giá là vụ phun trào núi lửa mạnh thứ hai trong lịch sử nhân loại.

Mauna Loa là ngọn núi lửa lớn nhất Trái Đất tính theo số lần phun và diện tích, là một trong năm ngọn núi lửa hình thành đảo Hawaii thuộc tiểu bang Hawai'i của Hoa Kỳ.

Núi lửa Krakatoa là một đảo núi lửa thuộc vành đai lửa Thái Bình Dương. Nó đã hình thành nên một hệ thống quần đảo gồm bốn đảo chính trong eo biển Sunda của Indonesia, giữa đảo Sumatra và đảo Java.

Núi lửa Changbai nằm ở vùng biên giới hẻo lánh giữa Trung Quốc và Triều Tiên. Miệng núi lửa Changbai là một hồ nước tự nhiên với diện tích rộng tới 9,82km², sâu trung bình 213m.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/diem-ten-nhung-ngon-nui-lua-lon-nhat-the-gioi-post574243.antd