Đề nghị Philippin tạo điều kiện cho tàu thuyền Việt Nam tránh trú bão số 6

Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã phát đi nhiều công điện về việc ứng phó với bão số 6, trong đó yêu cầu Bộ ngoại giao đề nghị Philippin tạo điều kiện thuận lợi cho tàu, thuyền Việt Nam được trú, tránh và hỗ trợ cứu nạn khi có yêu cầu.

Dự báo đường đi của bão số 6. Nguồn Trung tâm dự báo Khí tượng Thùy văn Quốc gia

Sáng 7/11, Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai – Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết, đến 4h sáng ngày 7/11 vị trí tâm bão số 6 cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa Việt Nam) khoảng 340km về phía Đông Bắc. Sức gió vùng tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 11.

Trong vòng 24h tới bão di chuyển chậm theo hướng Đông và có khả năng mạnh thêm. Đến ngày 8/11, bão sẽ tiến gần hơn về đảo Song tử Tây và tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 12. 48 đến 72 giờ kể từ 4h ngày 7/11, bão tiếp tục di chuyển tiến gần về đất liền nước ta, cách đất liền các tỉnh Quảng Ngãi – Khánh Hòa khoảng 280km về phía Đông, tâm bão mạnh cấp 10-11, giật cấp 12.

Do ảnh hưởng của bão, từ ngày 5/11, khu vực Trung Bộ, Nam Bộ rải rác mưa vừa đến mưa to. Tại Bình Thuận, mưa to đã gây một số thiệt hại như ngập phần lớn thôn Hiệp Trí, xã Tân Tiến (thị xã La Gi) làm sạt lở hư hỏng đường dân sinh và hư hỏng một số nhà dân tại địa phương này. Tại xã Tiến Thành (TP Phan Thiết) mưa lớn làm vỡ đập chứa nước dự án Thung Lũng Đại Dương làm sạt lở đường ĐT 719.

Cơn bão số 5 vừa qua đã gây một số thiệt hại cho các tỉnh Trung Bộ. Ảnh Minh Hoàng

Để ứng phó với bão số 6, Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai – Tổng cục Phòng chống thiên tai có công điện yêu cầu các địa phương, Bộ, ngành thường xuyên cập nhật thông tin về cơn bão thông báo cho các tàu thuyền trên biển biết vị trí cơn bão để chủ động phòng tránh thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu…

Đối với các địa phương vừa bị ảnh hưởng của cơn bão số 5 và mưa lũ sau bão khẩn trương khắc phục hậu quả, phục hồi sản xuất, ổn định đời sống người dân và sẵn sàng ứng phó nếu có ảnh hưởng của bão số 6.

Tổng cục Phòng chống thiên tai đề nghị Bộ ngoại giao đề nghị Philippin tạo điều kiện thuận lợi cho tàu, thuyền Việt Nam được trú tránh và hỗ trợ cứu nạn khi có yêu cầu.

Xuân Nha

Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/van-hoa-xa-hoi/doi-song-xa-hoi/de-nghi-philippin-tao-dieu-kien-cho-tau-thuyen-viet-nam-tranh-tru-bao-so-6- 78217.html