Để khu công nghiệp phát triển xanh và bền vững

c xây dựng từ năm 2007, với diện tích gần 700ha, trong đó hơn 500ha để phát triển công nghiệp sạch, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn môi trường, đến nay mục tiêu 'xanh hóa' Khu công nghiệp (KCN) VSIP Bắc Ninh đã được Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh triển khai thành công, góp phần thu hút nhiều nhà đầu tư tìm đến đặt trụ sở làm việc, nhà máy sản xuất.

KCN VSIP Bắc Ninh có tổng vốn đầu tư 169 triệu USD với tổng diện tích gần 700ha, trong đó 500ha dành cho việc phát triển KCN sạch, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn môi trường.

KCN VSIP Bắc Ninh có tổng vốn đầu tư 169 triệu USD với tổng diện tích gần 700ha, trong đó 500ha dành cho việc phát triển KCN sạch, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn môi trường.

Từ những nền tảng đầu tiên...

Được thành lập từ năm 2007 với ngành nghề kinh doanh chính là đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN, kinh doanh phát triển khu đô thị, thương mại và dịch vụ, Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh (Công ty VSIP Bắc Ninh) đã trở thành chủ đầu tư của nhiều dự án lớn như: Dự án đầu tư xây dựng kinh doanh, phát triển hạ tầng KCN đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh (KCN VSIP Bắc Ninh I); Dự án đầu tư xây dựng kinh doanh, khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh (KĐT VSIP Bắc Ninh); Dự án đầu tư xây dựng kinh doanh, phát triển kết cấu hạ tầng KCN, thương mại và dịch vụ VSIP Bắc Ninh (KCN VSIP Bắc Ninh II).

Điểm nhấn trong quá trình xây dựng, phát triển của Công ty VSIP Bắc Ninh là vào ngày 11/12/2007 khi dự án VSIP Bắc Ninh tại huyện Từ Sơn chính thức được khởi công. Sự kiện quan trọng này đã đặt những nền tảng đầu tiên để Công ty VSIP Bắc Ninh phát triển lớn mạnh tại Bắc Ninh sau này. Ở thời điểm 2007, đây là dự án KCN đầu tiên của VSIP tại miền Bắc trong tổng số 9 dự án trên cả nước. Và KCN VSIP Bắc Ninh được đầu tư xây dựng cũng nằm trong định hướng của VSIP với tầm nhìn phát triển các khu liên hợp công nghiệp đạt tiêu chuẩn sinh thái xanh, môi trường bền vững, hoàn chỉnh.

Theo đó, KCN VSIP Bắc Ninh có tổng vốn đầu tư 169 triệu USD với tổng diện tích gần 700ha, trong đó 500ha dành cho việc phát triển KCN sạch, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn môi trường và diện tích còn lại gần 200ha để phát triển các dự án đô thị thương mại. Sau khi hoàn thành đi vào hoạt động, đến nay VSIP Bắc Ninh đã lấp đầy gần như 100% diện tích đất công nghiệp, tạo ra hàng nghìn việc làm cho lao động trong và ngoài tỉnh Bắc Ninh.

Tính đến nay, Công ty VSIP Bắc Ninh đã thu hút được 135 nhà đầu tư đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với tổng vốn đăng ký đầu tư của các nhà đầu tư thứ cấp lên tới hơn 3 tỷ USD. Qua đó, góp phần tích cực vào công tác thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Ninh.

Tiếp nối thành công của dự án KCN VSIP Bắc Ninh I, năm 2019, Công ty VSIP Bắc Ninh đã triển khai dự án KCN VSIP Bắc Ninh II tại các xã: Tam Giang, Yên Phụ, Hòa Tiến và thị trấn Chờ của huyện Yện Phong với tổng vốn gần 2.360 tỷ đồng, quy mô hơn 273ha. Theo định hướng, KCN VSIP Bắc Ninh II sẽ là KCN với các loại hình công nghiệp sạch và công nghệ cao. Hiện dự án tích cực được triển khai. Kỳ vọng khi hoàn thiện đưa vào hoạt động sẽ là cầu nối quan trọng cho các doanh nghiệp tìm kiếm thị trường Bắc Ninh nói riêng và đầu tư tại Việt Nam nói chung.

KCN VSIP Bắc Ninh là hình mẫu thành công trong hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Singapore (ảnh: VSIP).

Đánh giá về hoạt động của các KCN, trong đó có KCN VSIP Bắc Ninh, trong chuyến thăm Việt Nam năm 2022, Tổng thống Singapore Halimah Yacob từng chia sẻ và khẳng định, KCN VSIP Bắc Ninh là hình mẫu thành công trong hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Singapore. Đồng thời, ghi nhận sự nỗ lực, phát triển của Tập đoàn VSIP ở Việt Nam, trong đó, có sự phát triển của trong đó có KCN VSIP Bắc Ninh.

...đến điểm nhấn KCN xanh kiểu mẫu

Theo tìm hiểu, KCN VSIP Bắc Ninh do Công ty VSIP Bắc Ninh đầu tư đều có hạ tầng đồng bộ và hiện đại. Đặc biệt, với định hướng phát triển các dự án KCN theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường, dự án do Công ty VSIP Bắc Ninh triển khai luôn tuân thủ tiêu chí xanh - sạch - đẹp - văn minh.

Công ty VSIP Bắc Ninh luôn chú trọng xây dựng cơ sở hạ tầng toàn diện, bao gồm hệ thống cấp điện, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước thải, nước mưa. Trong đó, nhà máy xử lý nước cấp, nhà máy xử lý nước thải và hệ thống giao thông đường nội bộ thông suốt kết nối đồng bộ với hệ thống giao thông bên ngoài.

Đáng chú ý, chính sách phát triển bền vững, hòa hợp với việc bảo vệ môi trường và phát triển xã hội luôn được Công ty VSIP Bắc Ninh đặt lên hàng đầu. Điều này được thể hiện rõ nét qua việc, toàn bộ nước thải phát sinh từ các doanh nghiệp, nhà máy trong KCN được thu gom và xử lý đạt yêu cầu của pháp luật về môi trường trước khi thải ra môi trường. Trong khi đó, các tuyến đường nội bộ trong KCN đều được trồng cây xanh để tạo không gian xanh, sạch, đẹp, không gây ô nhiễm, thân thiện với môi trường.

Chia sẻ về sự khác biệt, điểm nhấn trong kiến tạo, xây dựng KCN, đô thị theo hướng phát triển xanh, thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng, đại diện Công ty VSIP Bắc Ninh cho biết, từ năm 2022, tại KCN VSIP Bắc Ninh ở một số nhà xưởng của khách hàng, Công ty VSIP Bắc Ninh đã chủ động nghiên cứu, đầu tư lắp đặt hệ thống Solar panel (tấm pin năng lượng mặt trời) nhằm giảm lượng tiêu thụ điện giúp tiết kiệm 10% lượng điện tiêu thụ cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Công ty VSIP Bắc Ninh còn đầu tư lắp đặt hệ thống đèn LED Sheet light thay thế đèn LED Tube light, đầu tư hệ thống đèn smart tự động bật tắt từ xa. Cùng đó, thực hiện chuyển đổi từ đèn Halogen công nghệ cũ sang đèn Smart LED đã giúp doanh nghiệp tiết kiệm được gần 6% lượng điện tiêu thụ.

Mặt khác, việc tận dụng nước mưa vào hồ điều hòa, xử lý nước thải từ nhà máy xử lý nước thải để tưới cây và làm sạch cảnh quan cũng đã giúp tiết kiệm được 12% lượng nước. Đồng thời, công nghệ sử dụng để xử lý nước được cập nhật giúp lượng nước thải ra bên ngoài không gây mùi khó chịu, thân thiện với môi trường.

Đặc biệt, mật độ cây xanh trong KCN của Công ty VSIP Bắc Ninh đạt 20%, trong khi tiêu chuẩn tối thiểu theo quy định là 14%. Đây là một trong những điểm nổi bật, một điểm nhấn, sự khác biệt trong những năm qua đã giúp Công ty VSIP Bắc Ninh nỗ lực thực hiện và hoàn thiện các mục tiêu tiếp tục phát triển KCN xanh, bền vững, thân thiện môi trường. Từ đó, phù hợp với xu thế phát triển chung của nhiều quốc gia trên thế là sản xuất xanh, phát triển KCN xanh nhằm nâng cao vị thế, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp ở cả thị trường trong nước và quốc tế.

Với những nỗ lực trên hành trình phát triển những năm qua, Công ty VSIP Bắc Ninh đã vinh dự được các cơ quan, đơn vị trong và ngoài nước chứng nhận, trao tặng những giải thưởng uy tín. Theo đó, năm 2018, VSIP Bắc Ninh được Property Guru trao tặng giải thưởng nhà phát triển công nghiệp tốt nhất Việt Nam; năm 2019, VSIP Bắc Ninh được Hiệp hội Kinh tế Môi trường Việt Nam (thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường) trao tặng giải thưởng KCN Xanh; Năm 2020, VSIP Bắc Ninh được Property trao tặng giải thưởng dự án Nhà xưởng xây sẵn cao tầng…

Bài dự thi viết về Công trình xanh Việt Nam năm 2023 do Báo Xây dựng phát động. Ban tổ chức cuộc thi không trả nhuận bút các bài dự thi. Tác giả chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực và bản quyền bài viết.

Lê Huyền Nhi

Nguồn Xây Dựng: https://baoxaydung.com.vn/de-khu-cong-nghiep-phat-trien-xanh-va-ben-vung-361275.html