Dạy con trưởng thành qua những chuyến đi

  Báo Phụ Nữ Việt Nam
  1 liên quanGốc

  Thay vì đề cao điểm số trong nhà trường, Nữ hoàng Doanh nhân 2015 Ngô Thị Kim Chi chú trọng việc cho con học hỏi từ những trải nghiệm thực tế thông qua những chuyến đi.

  Chị Kim Chi có một cô con gái đáng yêu. Là "con nhà có điều kiện" nhưng cô bé rất giản dị, hồn nhiên. Hai mẹ con thường xuyên cùng nhau du lịch, cùng trải nghiệm và tận hưởng cuộc sống bên nhau. Tuy nhiên, thỉnh thoảng Kim Chi mới chia sẻ hình ảnh cùng con đi chơi trên mạng xã hội. Đối với chị, du lịch không chỉ là để nghỉ dưỡng hay chụp ảnh "sống ảo". Mỗi chuyến đi đều mang một ý nghĩa về sự sẻ chia, đồng cảm, kết nối với con, và đặc biệt là một cơ hội để dạy cho con về cuộc sống.

  Thay vì mong mỏi cô con gái của mình lớn lên theo một "cái khuôn" định sẵn, gò ép con theo ý muốn, bắt buộc con phải học giỏi, có điểm số cao ở trường thì chị Kim Chi lại khá "thoáng". Theo chị, con người học hỏi không chỉ trong sách vở mà còn có thể học được rất nhiều trong chính những trải nghiệm thực tế. Vì vậy mà từ khi con gái còn nhỏ chị đã thường xuyên đưa bé đi nhiều nơi.

  Người đẹp Kim Chi coi mỗi chuyến đi là một cơ hội dạy con về cuộc sống.

  Ngô Thị Kim Chi luôn dạy con rằng, so với việc được khen "ngoan" hay "học giỏi", chị muốn con nhìn nhiều hơn, tiếp xúc nhiều hơn để học từ những người xung quanh, thích nghi ở môi trường mới, tích lũy kiến thức và kỹ năng sống qua từng trải nghiệm. "Không ai có thể nhồi nhét vào đầu con những lý thuyết hay lời khuyên, và có lẽ con cũng không cần những điều quá cao thâm, khó với tới. Ngược lại, tự học hỏi để có định hướng cho riêng mình sẽ giúp con luôn vững bước trên đôi chân của mình", chị bày tỏ.

  Cũng có người cho rằng, quan điểm dạy con của Kim Chi hơi "quá thoải mái", hoặc thậm chí là ảnh hưởng bởi văn hóa, giáo dục phương Tây. Về phía Kim Chi, chị tự tin vào phương pháp nuôi dạy con của mình. Theo chị, sự cởi mở đó sẽ tạo điều kiện cho con trẻ tự do trải nghiệm, sáng tạo và hình thành nên cá tính, được chủ động lựa chọn cách sống, cách học tập và tiếp thu cũng như con đường sự nghiệp sau này.

  P.V

  Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/day-con-truong-thanh-qua-nhung-chuyen-di-20220814205330828.htm