Dấu hiệu nguy kịch của cơn hen cần phải cấp cứu

Những dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn nhận ra cơn hen nguy kịch cần phải đưa bệnh nhân đi bệnh viện cấp cứu ngay để bảo toàn tính mạng.

Theo PGS.TS.BSCKII Nguyễn Văn Đoàn, nguyên Giám đốc Trung tâm Dị ứng Miễn dịch Lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai, cơn khó thở của bệnh nhân hen có 4 mức độ từ nhẹ đến nguy kịch.

Nếu bệnh nhân ở trong mức độ khó thở nặng và khó thở nguy kịch thì cần phải đưa người bệnh đến bệnh viện cấp cứu ngay lập tức.

Cơn hen nguy kịch khiến người bệnh thở ngáp. Ảnh minh họa

Cơn hen nguy kịch khiến người bệnh thở ngáp. Ảnh minh họa

Dấu hiệu của cơn hen cần phải đưa đi cấp cứu

Dấu hiệu của cơn hen nguy kịch gồm:

Da tím tái, không nói được
Thở ngáp, tiếng rít yếu hoặc không nghe thấy
Trạng thái lơ mơ hay lú lẫn
Nhịp thở chậm khác thường, nhịp tim chậm

Dấu hiệu của cơn khó thở nặng gồm:

Khó thở ảnh hưởng đến mọi sinh hoạt. Nếu trẻ nhỏ thì bỏ bú
Phải ngồi gục về phía trước, thở rít to, co rút hõm ngực và xương sườn
Chỉ nói được từng từ
Nhịp thở và nhịp tim rất nhanh
Đuối sức, khát, nôn ói (đặc biệt là ở trẻ nhỏ).

Trẻ lên cơn khó thở nặng sẽ bị đuối sức, khát, nôn ói. Ảnh minh họa

Yếu tố nào thường làm khởi phát cơn hen?

Có nhiều yếu tố làm khởi phát cơn hen, gồm:

- Nhiễm trùng: virus, vi khuẩn. Đây là yếu tố khởi phát hay gặp nhất đối với bệnh hen. Nhiễm virus đường hô hấp như: virus cúm, rhinovirus, virus hợp bào… gây tróc biểu mô, tăng giải phóng các hóa chất trung gian, tăng bạch cầu ái toan, tăng tiết dịch do đó làm tăng phản ứng viêm, tổn thương niêm mạc phế quản gây hẹp lòng phế quản, tăng nhạy cảm với yếu tố khởi phát, thúc đẩy và làm nặng thêm triệu chứng của bệnh hen.

- Ô nhiễm môi trường: Người bệnh hen rất nhạy cảm với không khí bị ô nhiễm, do tăng đáp ứng với các dị nguyên và yếu tố khởi phát cơn hen. Vì vậy, môi trường ô nhiễm dễ khiến bệnh hen nặng lên.

- Lông súc vật, bụi nhà, nấm, phấn hoa: Lông chó mèo là những nguyên nhân quan trọng gây bệnh hen. Vì vậy khi trong nhà có người bệnh hen thì không nên nuôi chó, mèo.

- Gắng sức: Gắng sức là nguyên nhân gây một loại bệnh hen là hen gắng sức.

- Không khí lạnh: Khi thời tiết lạnh nhanh và đột ngột làm phế quản người hen tăng thông khí, tăng co thắt gây khó thở hơn gấp nhiều lần so với người bình thường.

- Bụi nghề nghiệp, khói thuốc lá: Người bệnh hen hút thuốc lá hoặc hút thuốc chủ động cũng làm khó thở tăng lên, bệnh hen nặng hơn, thuốc chữa hen ít tác dụng, phổi giảm khả năng thông khí, khó kiểm soát được bệnh hen.

PGS.TS.BSCKII Nguyễn Văn Đoàn khuyến cáo, để kiểm soát tốt bệnh hen, người bệnh cần tránh xa những yếu tố gây khởi phát cơn hen. Trong trường hợp cơn hen có mức độ khó thở nặng và khó thở nguy kịch thì cần phải đưa người bệnh đến bệnh viện cấp cứu ngay lập tức.

Lan Phương

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/dau-hieu-nguy-kich-cua-con-hen-can-phai-cap-cuu-169230118005036304.htm