Đập gần 9 tỉ đồng vừa nâng cấp xong đã xuất hiện nhiều vết nứt

  7 liên quanGốc

  Đập Đá Bàn được UBND tỉnh Thanh Hóa duyệt chi gần 9 tỉ đồng để sửa chữa, nâng cấp phục vụ tưới tiêu, thế nhưng hiện đập chưa thể bàn giao do xuất hiện nước thấm qua thân đập, đê chắn sóng nứt nhiều nơi khiến nhân dân lo lắng.

  Đập Đá Bàn nằm trên địa bàn thôn Phú Sơn, xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa duyệt chi 8,99 tỉ đồng để sửa chữa, nâng cấp nhằm phục vụ tưới tiêu cho hàng chục ha đất nông nghiệp và cấp nước sinh hoạt cho người dân trong vùng theo quyết định số 3898 ngày 9-10-2018. Theo quyết định, thời gian thực hiện dự án trong 2 năm.

  Đập Đá Bàn, xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa

  Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, công trình đã cơ bản xây dựng xong nhưng chưa bàn giao bởi từ khoảng tháng 10-2020 đến thời điểm này, đập Đá Bàn đang xuất hiện nhiều sự cố khiến người dân và chính quyền địa phương không khỏi lo lắng.

  Ông Nguyễn Văn Tuy (thôn Phú Sơn) cho biết con đập này đã xuống cấp hư hỏng từ lâu, không thể tích được nước phục vụ tưới tiêu, vì thế khi biết đập được nâng cấp, sửa chữa, nhân dân rất vui. "Tuy nhiên, sau trận mưa lớn khoảng tháng 9-2020, con đập bắt đầu xuất hiện thấm qua thân gây sạt trượt, hiện tuyến đê chắn sóng được làm bằng bêtông cũng xuất hiện nhiều vết nứt. Chúng tôi là người dân không có chuyên môn nhưng rất lo lắng cho chất lượng của công trình này"- ông Tuy nói.

  Qua quan sát thực tế tại hồ Đá Bàn, khu vực thấm qua thân đập đã được khắc phục bằng cách đắp đất, lót đá một vùng rất rộng và làm một con mương nhỏ. Tuy nhiên, đi dọc tuyến đập này, phóng viên nhận thấy có rất nhiều điểm nứt trên con đê chắn sóng (làm bằng bêtông) cao hơn mặt đê khoảng 50-60 cm.

  Đáng nói, có những vết nứt rất lớn chạy dài xuống cả thân đất, những chỗ này đơn vị thi công đã phát hiện nhưng sửa chữa theo kiểu lấp liếm bằng cách trát hồ xi sơ sài, nhiều điểm người dân khẽ cạy đã bung hết ra, lộ rõ các vết nứt.

  Ông Vũ Hữu Tuấn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) huyện Như Thanh, cho biết phản ánh của người dân xã Phú Nhuận về công trình đập Đá Bàn là đúng thực tế. "Sau khi có phản ánh của người dân, chúng tôi đã xuống kiểm tra và có văn bản kiến nghị Sở NN-PTNT và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa (chủ đầu tư) đưa ra hướng xử lý sự cố"- ông Tuấn nói.

  Hình ảnh đê chắn sóng đập Đá Bàn xuất hiện nhiều vết nứt được phóng viên Báo Người Lao Đông ghi lại ngày 2-3 và 10-3:

  Đập Đá Bàn, xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa được đầu tư gần 9 tỉ đồng đã gần như cơ bản hoàn thành

  Đây là hình ảnh thân đập bị thấm gây sát trượt hồi tháng 9-2020

  Và đã được khắc phục bằng cách lát đá hộc

  Dọc con đê chắn sóng xuất hiện rất nhiều vết nứt. Tuy nhiên, đơn vị thi công đã cho trát hồ xi như thế này

  Các điểm nứt không nằm ở khe hở cho phép của công trình được trát phía ngoài...

  ... còn phía trong (mặt tích nước) không được xử lý vẫn lộ vết nứt chạy dài như thế này

  Một vết nứt lớn khác đã được ai đó cạy ra

  Và đây là phía không được trát trên mặt hồ

  Được đầu tư tới 9 tỉ đồng, chưa được bàn giao nhưng đập Đá Bàn đã xuất hiện thấm qua thân và nứt nhiều nơi như thế này khiến người dân xã Phú Nhuận không khỏi nghi ngại về chất lượng của công trình này

  Bài-ảnh: Tuấn Minh

  Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/thoi-su/dap-gan-9-ti-dong-vua-nang-cap-xong-da-xuat-hien-nhieu-vet-nut-20210311111753077.htm