Đạo diễn Lương Đình Dũng tiết lộ lý do đưa phim điện ảnh 'Cha cõng con' quay lại rạp chiếu vào mùa hè 2024

Phim điện ảnh 'Cha cõng con' được sản xuất năm 2017. Thời điểm sau khi ra rạp, phim chỉ có gần 60 suất chiếu, tương đương với số lượng rạp, trong khi khâu truyền thông xã hội không được thực hiện nên phim không có cơ hội tiếp cận khán giả đại chúng.

Cảnh trong phim điện ảnh "Cha cõng con"

Cảnh trong phim điện ảnh "Cha cõng con"

“Cha cõng con” do biên kịch Bùi Kim Quy và Lương Đình Dũng chuyển thể dựa trên truyện ngắn cùng tên “Cha cõng con” do chính đạo diễn Lương Đình Dũng viết từ năm 1995. Dự án phim tình cảm gia đình sau đó được anh thai nghén suốt 10 năm. Tác phẩm điện ảnh đầu tay của đạo diễn Lương Đình Dũng gây bất ngờ không chỉ với khán giả mà với cả những người trong nghề khi có kinh phí sản xuất lên tới gần 18 tỷ đồng.

Đồng hành cùng anh trong quá trình thực hiện bộ phim này là êkip cộng sự hùng hậu như: Pilar Alessandra – biên kịch nổi tiếng Hollywood, từng được đạo diễn danh tiếng Steven Spielberg chọn làm trưởng bộ phận phân tích kịch bản Hãng Dream Works; khâu âm nhạc trong "Cha cõng con" thì do nhạc sĩ nổi tiếng Hàn Quốc Lee Dong June - người đã biểu diễn nhiều nước trên thế giới sáng tác; khâu hậu kỳ thực hiện tại Hàn Quốc, Thái Lan.

Đạo diễn Lương Đình Dũng cũng đã thực hiện bộ phim này một cách vô cùng tỉ mỉ, chỉn chu, ví như êkip được giao chăm sóc cỏ suốt mấy tháng chỉ để phục vụ một cảnh quay hay gần như cả bộ phim đều được quay cảnh mưa thật. Ngoài câu chuyện xúc động được kể thì hình ảnh phim trong phim cũng hớp hồn khán giả. Không chỉ vậy mỗi khi thực hiện xong một cảnh quay, đạo diễn Lương Đình Dũng thường hỏi ý kiến các thành viên trong đoàn phim xem đã được hay chưa. Có điều nếu như câu trả lời chỉ là “được” thì nhất định anh sẽ yêu cầu làm lại cảnh quay này cho tới khi nào nhận được câu trả lời “tốt” mới thôi.

Đạo diễn Lương Đình Dũng

Đạo diễn Lương Đình Dũng

Phim có thời gian ghi hình thực tế 62 ngày, bao gồm cả ngày quay bổ sung. Tổng thời gian quay gần 80 ngày trong khi hầu hết các phim điện ảnh đều quay trong thời gian một tháng. "Cha cõng con" ra rạp tại Việt Nam từ ngày 5-4-2017, dù vấp phải nhiều khó khăn trở ngại nhưng đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ giới chuyên môn và khán giả.

Không chỉ nhắm tới ra rạp trong nước, “Cha cõng con” đã chinh phục được nhiều Liên hoan phim (LHP) quốc tế lớn có uy tín như: LHP quốc tế của Chính phủ Iran lần 36 (IFFI) với giải “Phim châu Á xuất sắc nhất” và được lựa chọn vào 2 LHP quốc tế thuộc Top 14 LHP "hạng A", đó là LHP Tallinn Black Nights và LHP quốc tế Ấn Độ (GOA). Đặc biệt, tháng 9-2017, phim được chọn đại diện điện ảnh Việt Nam tham dự Oscar lần thứ 90.

“Ngày nhỏ tôi mơ ước những đứa trẻ có một đôi cánh, sẽ không còn ranh giới. Bây giờ tôi vẫn mơ ước nếu trong khán phòng này mỗi người có một đôi cánh thì ranh giới không tồn tại. Điện ảnh là giấc mơ chắp cánh cho mọi sự tốt đẹp, nó là lý do tôi theo đuổi công việc làm phim.” - đạo diễn Lương Đình Dũng nói khi anh nhận giải thưởng phim “Cha cõng con” tại Iran.

"Cha cõng con" từng được chọn đại diện điện ảnh Việt Nam tham dự giải Oscar vào năm 2017

"Cha cõng con" từng được chọn đại diện điện ảnh Việt Nam tham dự giải Oscar vào năm 2017

Bằng sự trong trẻo của một tác phẩm điện ảnh cùng thông điệp mạnh mẽ “Người cha muốn đưa con đi nhìn thấy cuộc đời trước khi không thể” – một câu chuyện vô cùng giản dị trong lành khiến nhiều khán giả không chỉ ở Việt Nam coi đây là một bộ phim hấp dẫn và trong lành cho cuộc sống rất đáng xem.

Trong dự án đưa “Cha cõng con” chiếu tại các trường học, êkíp làm phim nhận được nhiều lời chia sẻ xúc động từ các giáo viên, phụ huynh và chính các em học sinh. Nhiều người kêu gọi đưa phim “Cha cõng con” trở lại rạp chiếu bởi “bộ phim đã chạm đến cảm xúc của nhiều người”, giúp gắn kết thêm tình cảm thiêng liêng trong gia đình. Bản thân các diễn viên nhỏ tuổi từng tham gia diễn xuât trong phim, những cô bé cậu bé 8-10 tuổi ngày đó, giờ đã trưởng thành vẫn lưu giữ mãi trong lòng những ký ức đẹp về phim và mong muốn một lần nữa thấy phim trên màn ảnh rộng.

Đạo diễn Lương Đình Dũng bộc lộ sự xúc động, đến bây giờ thì phim trở lại với khán giả là điều mà anh chờ đợi nhất. Anh mong khán giả được xem phim tại rạp chỉ như thế mới cảm nhận hết được cảm xúc của bộ phim, đó là điều mà anh và êkip sản xuất phim mơ ước và đó cũng là sự theo đuổi đầy hứng khởi của anh với công việc làm phim.

Những thước phim đẹp mê hồn trong "Cha cõng con"

Những thước phim đẹp mê hồn trong "Cha cõng con"

Cũng theo nhà sản xuất, vì mong muốn bộ phim “Cha cõng con” được chiếu ở rạp, nên họ phải từ chối rất nhiều nền tảng xã hội đề xuất mua bản quyền với giá hấp dẫn. Êkip sản xuất muốn khán giả có cơ hội thưởng thức phim với cảm giác mới nhất và thời điểm sản xuất cũng mới nên các thiết bị sản xuất phim được đều dùng các thiết bị hiện đại. Các thiết bị ấy hiện nay các nhà làm phim, phim sản xuất năm 2024 vẫn sử dụng thậm chí 10 năm nữa phim “Cha cõng con” vẫn đáp ứng được tiêu chuẩn chiếu phim tốt nhất.

Dự kiến bộ phim sẽ trở lại rạp phục vụ khán giả trong mùa hè năm 2024.

Trích đoạn ấn tượng trong phim "Cha cõng con":

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/dao-dien-luong-dinh-dung-tiet-lo-ly-do-dua-phim-dien-anh-cha-cong-con-quay-lai-rap-chieu-vao-mua-he-2024-post577267.antd