Đạo diễn 'Đất và Người', 'Ma Làng' - Nguyễn Hữu Phần qua đời

Chị Nguyễn Diệu Trang - con gái đạo diễn Nguyễn Hữu Phần xác nhận với VietNamNet thông tin ông qua đời lúc 12h10 ngày 22/5 tại một bệnh viện ở Hà Nội, hưởng thọ 76 tuổi.

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần sinh năm 1948, từng nổi tiếng với các bộ phim truyền hình kinh điển về đề tài nông thôn như Đất và Người, Ma Làng, Làng Ma 10 năm sau... Những bộ phim này mang lại tên tuổi cho các diễn viên Duy Hậu, Hán Văn Tình, Phát Triệu, Duy Thanh, Bùi Bài Bình, Kim Oanh, Trung Hiếu...

Diễn viên Tùng Anh (giữa) với đạo diễn Nguyễn Hữu Phần. Ảnh: FBNV

Diễn viên Tùng Anh (giữa) với đạo diễn Nguyễn Hữu Phần. Ảnh: FBNV

Diễn viên Tùng Anh chia sẻ bức ảnh chụp cùng đạo diễn Nguyễn Hữu Phần khi tới thăm ông gần đây. Anh từng tham gia phim Ma Làng và có thời gian làm việc với vị đạo diễn đáng kính. Anh nói với VietNamNet: "Bác Phần hiền lắm, chẳng bao giờ nói to. Chưa bao giờ tôi thấy bác quát diễn viên. Khi làm phim cùng bác tôi mới 17 tuổi và được bác cưng chiều như con".

Nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã cũng có bài viết dài về kỷ niệm với đạo diễn Đất và Người trên trang cá nhân: "Chúng tôi, những người bạn lâu năm của anh thường gọi anh với cái tên giản dị: 'Phần' hoặc 'Phần Ma Làng'. Quen biết, rồi thân nhau từ gần 40 năm trước, khi chúng tôi cùng đầu quân về Hãng Phim truyện Việt Nam, tức số 4 Thụy Khuê với bao nhiêu hy vọng và khát vọng. Nhưng thời kỳ sôi động qua nhanh, nhóm 'người mới' nhanh chóng chia lìa.

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần. Ảnh: FB Trịnh Thanh Nhã.

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần. Ảnh: FB Trịnh Thanh Nhã.

Anh cùng một số đạo diễn đầu quân cho VFC, lúc đó mới bắt đầu mở ra chương trình Văn nghệ cuối tuần. Rất nhanh, những người ra đi từ số 4 Thụy Khuê trở thành lực lượng nòng cốt của VFC, sản xuất phim 1 tập, rồi nhiều tập mà anh là một trong những người làm nên thương hiệu ấy. Khi biết Phần gắn bó với đề tài nông thôn, chúng tôi hơi ngạc nhiên nên theo dõi các phim của anh rất kỹ và rồi tâm phục khẩu phục.

Nhưng có lẽ cái tình bạn khởi lên từ số 4 Thụy Khuê đối với chúng tôi mới quan trọng. Dù không cùng làm việc nữa và tuy có cộng tác với nhau trong một dự án hiếm hoi nhưng chúng tôi vẫn thường cà phê buôn chuyện khá chân tình. Chúng tôi đi du lịch cùng nhau trong nhóm bạn chung và chia sẻ mọi điều về cuộc sống.

Khi anh bắt đầu có biểu hiện bệnh, chúng tôi lại thường gặp nhau hơn. Vậy mà khi biết anh vừa "đi", tôi vẫn lặng người, dù không có bất ngờ nào cả. Chỉ là vẫn cứ hy vọng anh nhập viện, rồi lại ra viện như nhiều lần trước đó. Quy luật không thể tránh khỏi. Mong anh đã thanh thản, chấm dứt mọi lo âu đau đớn".

Clip: VTV

Mỹ Anh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/dao-dien-dat-va-nguoi-ma-lang-nguyen-huu-phan-qua-doi-2283376.html