Dân Trung Quốc đại lục đổ xô đầu tư ở Hong Kong

Nhiều ngân hàng, công ty bảo hiểm tại Hong Kong, Trung Quốc có nhiều chính sách thu hút sự đầu tư của dân giàu có ở đại lục.

Theo Reuters, sản phẩm đầu tư ở Hong Kong bao gồm bảo hiểm, tiền gửi có kỳ hạn lãi suất cao thúc đẩy dân giàu có ở Trung Quốc đầu tư mạnh vào xứ Cảng Thơm.

Các nhà quản lý tài sản Hong Kong cho biết xu hướng này thể hiện rõ vào năm 2023, tăng mạnh vào những tháng gần đây sau khi Trung Quốc nới lỏng quy định đầu tư cho chương trình kết nối tài sản vào tháng 2.

Maggie Ng - Giám đốc HSBC - cho biết có khoảng 45 triệu người giàu có ở Trung Quốc. Nhu cầu đầu tư ở nước ngoài của họ tăng mạnh những năm qua, nhất là khi chương trình "kết nối giàu có" phát triển mạnh.

Theo đó, các nhà đầu tư ở đại lục đầu tư mạnh vào Hong Kong, Macau đạt mức cao kỷ lục vào tháng 3 với 13 tỷ NDT (1,8 tỷ USD), tăng gần 8 lần so với tháng 2, theo dữ liệu của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc.

Quang cảnh buổi sáng sớm tại Cảng Victoria, Hong Kong, Trung Quốc.

Quang cảnh buổi sáng sớm tại Cảng Victoria, Hong Kong, Trung Quốc.

Dòng vốn trong tháng 4 tăng 70,5% so với tháng trước, đạt 22,3 tỷ NDT, trong khi đầu tư ở đại lục của cư dân Hong Kong và Trung Quốc chỉ là 14 triệu NDT, hầu như không thay đổi từ khi chương trình được triển khai.

HSBC - đơn vị quản lý tài sản hàng đầu tại Hong Kong - chứng kiến lượng mở mới tài khoản gấp ba lần vào năm 2023 so với trước dịch COVID-19. Tài khoản mới chủ yếu đến từ giới giàu có tại đại lục.

LH Koh - người đứng đầu bộ phận tài sản gia đình và tổ chức toàn cầu APAC tại UBS - cho biết: "Câu hỏi của khách hàng văn phòng gia đình tiềm năng mà chúng tôi nhận được tăng 85% so với năm trước. Hơn 60% câu hỏi về việc thành lập tổ chức văn phòng gia đình tại Hong Kong chủ yếu đến từ khách hàng Trung Quốc. Xu hướng này tiếp tục tăng trong năm nay".

Để tận dụng đà tăng trưởng, một số ngân hàng ở Hong Kong đưa lãi suất ưu đãi lên đến 10%/năm cho tiền gửi ngắn hạn, một phần của chương trình liên kết tài sản.

Horace Yip - đại diện Citigroup - thông tin ngân hàng chứng kiến lượng lớn người mở tài khoản kỷ lục năm 2023, năm nay tăng trưởng mạnh nhờ vào nhu cầu của khách hàng đại lục.

Ngoài ngân hàng, các công ty bảo hiểm ở Hong Kong cũng nhận thấy nhu cầu của khách hàng ở đại lục tăng vọt, sau khi đặc khu gỡ bỏ lệnh kiểm soát hạn chế dịch bệnh hồi đầu năm 2023.

Hiện, các nhà đầu tư tại đại lục hạn chế lựa chọn để gửi tiền mặt, do lợi suất trái phiếu dài hạn giảm mạnh. Wang - 51 tuổi, chủ sở hữu công ty Internet ở Thâm Quyến, Trung Quốc - cho rằng nhiều người ở đại lục đang ngồi trên đống tiền mặt. Họ gửi tiền vào tài khoản vãng lai, tập trung vào chương trình nghiên cứu kết nối tài sản.

Trạch Dương

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/dan-trung-quoc-dai-luc-do-xo-dau-tu-o-hong-kong-post1647136.tpo