Đại học liên kết: Chọn sao cho đúng?

Việt Nam hiện có hơn 400 chương trình liên kết đào tạo quốc tế.

Để chọn lựa được nơi giúp con em trau dồi kiến thức, vững bước vào đời đã khiến nhiều phụ huynh bối rối.

Chọn trường đã được cấp phép

Tại một buổi hội thảo, tư vấn trường học tại TP.HCM, anh Đăng Khoa (quận 7, TP.HCM) trăn trở: “Tôi đi tham khảo nhiều nơi nhưng chưa quyết định nên đầu tư cho con mình học ở trường nào. Gần đây báo chí phản ánh về một số trường không đủ chuẩn giảng dạy, cơ sở vật chất cũ kỹ, giảng viên không có trình độ nên tôi cũng lo”. Còn chị Kim Thư (Gò Vấp, TP.HCM) cho biết: “Làm phụ huynh ai cũng muốn con mình được học ở những nơi có chất lượng. Nhưng để tìm ra một trường học có quy mô, chất lượng đào tạo tốt, tiếng Anh chuẩn và kỹ năng mềm ổn thì không phải dễ”.

Chia sẻ về vấn đề này, TS Nguyễn Hoàng Tuấn Anh, Trung tâm Tuyển sinh và Đào tạo Quốc tế (ERCI, thuộc Trường ĐH Công nghệ thông tin Gia Định), cho biết để quyết định đầu tư học vấn cho con em, phụ huynh cần cân nhắc nhiều yếu tố. Ngoài học phí điều đầu tiên phụ huynh cần lưu ý là chọn ngành học phù hợp với khả năng, sở trường của con mình. Kế đến là việc chọn trường học, trung tâm đào tạo liên kết đúng tiêu chuẩn, được Bộ GD&ĐT cấp phép. Điều này bạn có thể tìm thấy ngay trên trang web của trường hay của Bộ GD&ĐT và trên các phương tiện thông tin đại chúng.

GS Robert Mayor làm việc với lãnh đạo Bộ GD&ĐT.

TS Nguyễn Xuân Vang, Cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài, Bộ GD&ĐT cho biết: “Các cơ sở liên kết đào tạo muốn được Bộ cấp phép phải trải qua quá trình kiểm tra, đánh giá rất nghiêm ngặt. Đơn vị đào tạo phải trình đầy đủ danh sách giảng viên, học vị đi kèm cùng với hệ thống cơ sở vật chất theo tiêu chuẩn quy định. Trong quá trình hoạt động, cơ quan chức năng có thể kiểm tra trường bất chợt mà không thông báo trước. Điều này giúp đảm bảo chất lượng dạy và học cùng hệ thống cơ sở vật chất luôn tuân thủ theo quy chuẩn nhất định”.

Phải đi tham quan thực tế

Khi đã xác định được ngôi trường phù hợp, việc phụ huynh cần làm tiếp theo là tham dự vào các buổi hội thảo, gặp mặt do chính trường ấy tổ chức. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và tránh bị “nhiễu” thông tin giữa các trường với nhau. Bà Hương Giang, phụ trách tuyển sinh ERCI cho biết: “Ở ERCI, chúng tôi liên kết với Trường ĐH Greenwich, Vương quốc Anh nên tất cả mô hình học tập đều áp dụng theo phương pháp: Học kiến thức căn bản kết hợp với thực tiễn. Sinh viên có thể tham gia hội thảo, trao đổi hằng tuần với các giám đốc điều hành nhiều doanh nghiệp lớn để trau dồi kiến thức cho mình”.

TS Nguyễn Xuân Vang cho biết thêm Bộ GD&ĐT vừa ban hành Quyết định số 4526/QĐ-BGDĐT cho phép ERCI liên kết đào tạo với Trường ĐH Greenwich. Theo đó, ERCI sẽ tuyển sinh từ năm 2013, đào tạo và cấp bằng cử nhân quản trị kinh doanh với các chuyên ngành: quản trị tài chính-ngân hàng, quản trị du lịch và khách sạn, quản trị marketing.

Điều quan trọng để bạn quyết định có nên cho con mình học tại ngôi trường đó hay không là đi tham quan trường học. Phụ huynh nên đi cùng con mình tìm hiểu về cơ sở vật chất, thư viện, khu thể thao, giải trí và làm quen với thầy cô, bạn bè đang học tập tại trường. Việc này giúp phụ huynh có thể tự mình kiểm tra, đánh giá quy mô của trường. Đồng thời, con bạn sẽ thấy hào hứng, tự tin hơn về ngôi trường mình sắp theo học.

Trong chuyến thăm và làm việc với ERCI mới đây, GS Robert Mayor, Trường ĐH Greenwich, chia sẻ: “Tôi tin rằng giáo dục đào tạo không chỉ là kiến thức mà còn xây dựng lòng tự tin, kỹ năng mềm để các em phát triển toàn diện. Vì vậy, việc chọn đúng chương trình liên kết, đúng ngành yêu thích là rất quan trọng. Điều này sẽ quyết định tương lai về sau của mỗi người. Khi sinh viên chọn đúng chương trình liên kết, được đào tạo với nền giáo dục tốt thì sẽ cống hiến nhiều hơn để xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Bởi giáo dục chính là nền tảng phát triển kinh tế”.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các chương trình liên kết đào tạo quốc tế giữa Trường ĐH CNTT Gia Định và ĐH Greenwich, SV-HS và phụ huynh có thể liên hệ cô Nguyễn Hương Giang, Trưởng phòng Tư vấn SV Trung tâm Tuyển sinh và Đào tạo Quốc tế (ERCI), số 88 Huỳnh Văn Bánh, phường 15, quận Phú Nhuận, TP.HCM. Điện thoại (08) 629.292.88, Fax: (08) 629292.87, email: info@erci.edu.vn.

NGỌC CHÂU