Công dụng chữa bệnh không ngờ tới của cây khoai nưa

Cây khoai nưa mọc hoang hoặc được trồng để làm thức ăn cho lợn nhưng nó có rất nhiều công dụng chữa bệnh mà ít ai ngờ tới.

Công dụng chữa bệnh không ngờ tới của cây khoai nưa - Ảnh 1

Cây khoai nưa thuộc họ cây ráy còn có tên gọi khác là cây khoai na. Loại cây này sống được rất lâu, củ của cây to có màu hơi vàng và ngứa. Lá cây có cuống dài, màu xanh lục. Ảnh: ngưu bàng.

Công dụng chữa bệnh không ngờ tới của cây khoai nưa - Ảnh 2

Củ khoai nưa có thể dùng để chế biến thành bài thuốc trị mụn nhọt hoặc rắn cắn. Cách làm rất đơn giản chỉ cần lấy củ khoai nưa tươi giã nát ra và đắp lên vết thương. Ảnh: hachihiachi.

Công dụng chữa bệnh không ngờ tới của cây khoai nưa - Ảnh 3

Người Nhật rất ưa chuộng tinh bột từ khoai nưa nên thường chế biến để ăn và còn dùng để nấu rượu uống tốt cho sức khỏe. Ảnh: vatgia.

Công dụng chữa bệnh không ngờ tới của cây khoai nưa - Ảnh 4

Người bị liệt nửa người có thể áp dụng bài thuốctừ cây khoai nưa sau đây: 10g khoai sống, phụ tử, ô đầu mỗi thứ 1g đem sắc cùng với 600ml nước đến khi còn lại khoảng 100ml thì dừng. Chia nước này uống thành nhiều lần trong ngày mỗi lần một lượng vừa phải. Ảnh: btpham.

Công dụng chữa bệnh không ngờ tới của cây khoai nưa - Ảnh 5

Khi chế biến bài thuốc này mọi người phải đun thật kỹ và theo dõi người bệnh trong suốt quá trình sử dụng. Ảnh: kiến thức.

Công dụng chữa bệnh không ngờ tới của cây khoai nưa - Ảnh 6

Bài thuốc củ nưa trị ăn không tiêu, sốt rét, đờm trệ: củ nưa 12g, nga truật, ý dĩ, xạ can đều, nam mộc hương, trần bì, bách bệnh mỗi thứ 1g đem tán bột uống mỗi ngày 24g hoặc là sắc lên uống bình thường. Ảnh: an lạc chi tâm.

Công dụng chữa bệnh không ngờ tới của cây khoai nưa - Ảnh 7

Củ nưa có tính độc nên khi sử dụng các bài thuốc từ củ nưa mọi người phải hết sức thận trọng, hỏi ý kiến bác sĩ để tránh những ảnh hưởng không mong muốn. Ảnh: voila.