Công đảng Anh đòi ông Boris Johnson ra đi ngay lập tức và tổng tuyển cử

Lãnh đạo Công đảng, đảng đối lập lớn nhất tại Anh, ngày 8/7 tuyên bố sẽ tìm mọi cách để buộc đảng Bảo thủ thay thế ông Boris Johnson trên cương vị Thủ tướng Anh ngay lập tức chứ không phải chờ đến khi có lãnh đạo mới, đồng thời yêu cầu tổng tuyển cử trước thời hạn.

Hai ngày sau khi ông Boris Johnson công bố quyết định từ bỏ vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ và Thủ tướng Anh, các đảng đối lập tại Anh đang tìm cách gây áp lực để buộc ông Boris Johnson rời bỏ cương vị Thủ tướng Anh ngay lập tức chứ không chờ đến khi đảng Bảo thủ hoàn tất việc lựa chọn lãnh đạo mới, tiến trình có thể kéo dài từ 1-2 tháng.

Nhiều người đang đòi ông Boris Johnson ra đi ngay lập tức.

Nhiều người đang đòi ông Boris Johnson ra đi ngay lập tức.

Phát biểu trong ngày 8/7, lãnh đạo Công đảng đối lập, Keir Starmer cho biết, nếu đảng Bảo thủ không hành động để buộc ông Boris Johnson rời cương vị ngay bây giờ, Công đảng sẽ liên kết với các đảng đối lập khác tổ chức một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông Boris Johnson tại Nghị viện Anh ngay trong tuần tới.

“Yêu cầu hàng đầu của tôi là Thủ tướng Boris Johnson cần phải ra đi ngay lập tức và tôi nghĩ có rất nhiều người trong đảng Bảo thủ cũng đồng tình với điều này. Ông ấy không nên cố bám giữ ghế Thủ tướng. Đảng Bảo thủ cần phải loại bỏ ông ấy và nếu họ không làm điều đó thì vì lợi ích quốc gia, chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm”, ông Starmer nói.

Không chỉ có phe đối lập, trong hai ngày qua rất nhiều chính trị gia có uy tín trong đảng Bảo thủ cũng cho rằng, việc ông Boris Johnson tiếp tục giữ cương vị Thủ tướng Anh trong một khoảng thời gian nữa là điều rất khó chấp nhận trong bối cảnh uy tín cá nhân của ông Boris Johnson đã bị hủy hoại. Truyền thông và nhiều nhà phân tích chính trị tại Anh cũng cho rằng đảng Bảo thủ cần sớm buộc ông Boris Johnson ra đi ngay lập tức nhằm tránh các rủi ro về chính sách trong thời gian ông Boris Johnson vẫn nắm quyền, dù đích thân ông Boris Johnson đã tuyên bố hôm từ chức rằng sẽ không đưa ra bất cứ quyết sách nào lớn trong thời gian chờ bàn giao cương vị Thủ tướng.

Theo dự kiến, ngày thứ Hai, 11/7, Ủy ban 1922 của đảng Bảo thủ sẽ họp và công bố lộ trình chi tiết của cuộc bầu cử chức lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ. Hiện tại, đã có gần 10 ƯCV tuyên bố sẽ tham gia chạy đua vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ, mới nhất là cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak. Các nhà cái tại Anh hiện đặt cược ông Rishi Sunak là ƯCV có tiềm năng lớn nhất thay thế ông Boris Johnson, tiếp đến là Ngoại trưởng Anh Liz Truss và Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Ben Wallace.

Theo giới quan sát, sẽ có khoảng 15-20 ƯCV tham gia chạy đua chức lãnh đạo đảng Bảo thủ. Con số này sẽ buộc các nghị sĩ đảng Bảo thủ tiến hành nhiều vòng bỏ phiếu để loại dần các ƯCV và chọn ra 2 ƯCV cuối cùng. Hai người này sau đó sẽ trải qua cuộc bỏ phiếu trực tiếp của hàng trăm ngàn đảng viên đảng Bảo thủ và người có số phiếu cao hơn sẽ trở thành lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ, đồng nghĩa với việc trở thành Thủ tướng mới của Anh.

Tuy nhiên, các đảng đối lập đang lên tiếng yêu cầu tổng tuyển cử trước thời hạn vì cho rằng đảng Bảo thủ đã không còn tư cách cầm quyền sau hàng loạt những bê bối vừa qua./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/cong-dang-anh-doi-ong-boris-johnson-ra-di-ngay-lap-tuc-va-tong-tuyen-cu-post955634.vov