Cơn sốt AI chững lại: Nasdaq giảm điểm trước báo cáo của Nvidia và Fed

Chỉ số Nasdaq đã có phiên giảm điểm nhiều nhất trên Wall Street khi những nhà đầu tư đang lo ngại trước báo cáo của Nvidia và Fed

Theo thu thập của REUTERS, sự quan tâm về Trí tuệ Nhân tạo (AI) năm nay có thể bị suy giảm nếu kết quả tài chính không đạt kỳ vọng. Ngoài ra, thị trường cũng đang chờ đợi kết luận cuộc họp chính sách mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Cổ phiếu Nvidia (NVDA.O) giảm 1,9% sau khi giảm hơn 4% trong phiên trước đó, trước thềm báo cáo thu nhập hàng quý, dự kiến sẽ được công bố sau khi thị trường đóng cửa vào thứ Tư.

Công ty được dự báo sẽ ghi nhận doanh thu quý 4 tăng hơn gấp ba lần nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với các chip của họ, thống trị thị trường Trí tuệ Nhân tạo.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng mức định giá cao ngất ngưởng của Nvidia có thể khiến cổ phiếu dễ giảm mạnh nếu báo cáo không vượt trội, đồng thời tạo động lực cho đợt bán tháo diện rộng đối các công ty công nghệ hưởng lợi từ các khoản đặt cược vào AI.

"Nvidia được coi là công ty dẫn đầu trong cuộc cách mạng AI", Rick Meckler, đối tác tại Cherry Lane Investments ở New Jersey, cho biết.

"Với mức giá cao trong lĩnh vực công nghệ vốn hóa lớn, rõ ràng có thể có sự lo lắng và hụt hẫng. Nvidia không chỉ cần vượt qua dự đoán, mà còn cần dự phòng kỹ lưỡng để tăng tốc trở lại."

Giá cổ phiếu nhà sản xuất chip đã tăng 37,4% trong năm nay, so với mức tăng 5,7% và 3,6% tính đến thời điểm hiện tại trong Chỉ số bán dẫn Philadelphia (.SOX) và Nasdaq (.IXIC).

Ba trong số 11 nhóm ngành chính của S&P 500 giảm điểm, với cổ phiếu công nghệ biến động mạnh (.SPLRCT) giảm 0,9%, trong khi cổ phiếu năng lượng (.SPNY) vượt trội với mức tăng 1,7%.

Đợt tăng giá do AI thúc đẩy trên Phố Wall Street trong năm nay đã gặp khó khăn sau khi dữ liệu tuần trước cho thấy lạm phát không thay đổi và làm dấy lên lo ngại rằng Fed có thể trì hoãn việc bắt đầu chu kỳ nới lỏng lãi suất.

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Richmond, Thomas Barkin, cho biết hôm thứ Tư rằng dữ liệu lạm phát tháng 1 làm phức tạp các quyết định lãi suất sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 1 của Fed, dự kiến vào lúc 14:00 ET (19:00 GMT), sẽ cung cấp thêm manh mối về thời điểm cắt giảm lãi suất tiềm năng.

Hiện tại, phần lớn các nhà giao dịch đang định giá tháng 6 là thời điểm bắt đầu nới lãi suất, so với tháng 3 vào đầu năm, theo công cụ FedWatch của CME Group.

Tính đến 11:23 sáng ET, Chỉ số Công nghiệp Dow Jones (.DJI) giảm 35,60 điểm, tương đương 0,09%, xuống 38.528,20, S&P 500 (.SPX) giảm 4,60 điểm, tương đương 0,09%, xuống 4.970,91 và Nasdaq Composite (.IXIC) giảm 67,51 điểm, tương đương 0,43%, xuống 15.563,28.

Cổ phiếu Palo Alto Networks (PANW.O) giảm mạnh 26,5% sau khi công ty an ninh mạng dự báo doanh thu quý 3 thấp hơn ước tính của các nhà phân tích.

Cổ phiếu của các công ty an ninh mạng khác như Fortinet (FTNT.O), Zscaler (ZS.O) và Crowdstrike Holdings (CRWD.O) giảm từ 5% đến 14,9%.

Cổ phiếu Amazon.com (AMZN.O) tăng gần 1%, khi Amazon công bố sẽ gia nhập Chỉ số Công nghiệp Dow Jones vào tuần tới, thay thế Walgreens Boots Alliance (WBA.O). Cùng lúc đó, cổ phiếu Walgreens giảm 2,6%.

Trên sàn NYSE, số lượng cổ phiếu tăng vượt trội so với số lượng cổ phiếu giảm với tỷ lệ 1,

Hoàng Nam

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/con-sot-ai-chung-lai-nasdaq-giam-diem-truoc-bao-cao-cua-nvidia-va-fed.html