Con gái ông Thaksin sẽ tranh chức thủ tướng Thái Lan

Bà Paetongtarn Shinawatra, con gái cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, hôm 15/1 tuyên bố bà sẵn sàng ra tranh cử thủ tướng.

 Bà Paetongtarn Shinawatra. Ảnh: AP.

Bà Paetongtarn Shinawatra. Ảnh: AP.

Bà Paetongtarn, người cũng là cháu gái của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra, sẽ tham gia cuộc bầu cử sắp tới với tư cách đảng viên đảng Pheu Thai, tổ chức chính trị do gia tộc bà sáng lập, Reuters đưa tin.

“Đúng vậy, tôi đã sẵn sàng”, bà Paetongtarn nói với báo giới ở vùng Đông Bắc Thái Lan, “thành lũy” của đảng Pheu Thai và gia đình Shinawatra trong các cuộc bầu cử gần đây.

“Chúng tôi muốn đảng giành chiến thắng áp đảo để chúng tôi có thể thực hiện những lời hứa với dân chúng”, bà nói thêm.

Đảng Pheu Thái - vốn nhận được nhiều sự ủng hộ của người dân nông thôn và tầng lớp lao động tại đô thị - giành được nhiều ghế nhất trong cuộc bầu cử năm 2019 nhưng không thể thành lập chính phủ.

Bà Paetongtarn, 36 tuổi, đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận về ứng viên được ủng hộ nhất cho ghế thủ tướng. Bà bỏ xa đương kim Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, người nắm quyền tại Thái Lan từ năm 2014.

Cả bà Yingluck và ông Thaksin đang sống ở nước ngoài.

Cuối tháng 12/2022, ông Prayuth thông báo sẽ gia nhập đảng Quốc gia Thái Lan Thống nhất để tranh cử vào năm 2023. Cuộc bầu cử sắp tới tại Thái Lan sẽ được tổ chức vào ngày 7/5.

Việt Hà

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/con-gai-ong-thaksin-se-tranh-chuc-thu-tuong-thai-lan-post1394425.html