'Có hay không thế lực nào đứng sau chi phối sự sắp xếp của Ban trọng tài VFF?'

Đó là câu hỏi mà CLB Bóng đá Công an Hà Nội đã gửi công văn đến Ban trọng tài VFF, Liên đoàn bóng đá Việt Nam để làm rõ việc phân công trọng tài.

"CLB CAHN phải chịu nhiều quyết định bất lợi đến từ các sai lầm nghiêm trọng của các tổ trọng tài điều khiển trận đấu. Sau vòng 20 giữa CLB TPHCM gặp CLB CAHN, khán giả nhà và người hâm mộ đã phản ánh rất mạnh mẽ tới CLB về nghi vấn điều gì đang xảy ra giữa Ban trọng tài VFF và CLB CAHN khi đội bóng liên tục bị xử ép, thủ thuật tạo áp lực, sức ép tâm lý cho đến bị khước từ những bàn thắng hợp lệ, dẫn đến kết quả trận đấu bị thay đổi, đồng thời CLB liên tục mất các vị trí quan trọng trong cuộc đua tranh chức vô địch", CLB CAHN nêu vấn đề trong công văn.

Nhà đương kim vô địch V.League đề nghị: "Nhằm giúp cho khán giả nhà và người hâm mộ CLB CAHN hiểu rõ hơn về những thắc mắc trên, chúng tôi đề nghị LĐBĐVN VFF, Công ty VPF và Ban trọng tài VFF giải đáp những vấn đề sau".

1. Các sai phạm của tổ trọng tài:

Phút 13, cầu thủ CLB CAHN Phạm Gia Hưng (số 47) nhận bóng từ Cầu thủ Geovane Magno (số 94) ghi bàn hợp lệ vào lưới CLB TPHCM. Trợ lý trọng tài Trần Duy Khánh ở vị trí quan sát tốt, không bị cản tầm nhìn căng cờ báo phạt việt vị. Hình ảnh từ video trích xuất băng hình trận đấu tại thời điểm trái bóng rời chân cầu thủ Geovane Magno, cầu thủ Phạm Gia Hưng không việt vị (đứng trên cầu thủ đứng thấp nhất của CLB TPHCM gần 1 mét).

Bàn thắng của CLB CAHN bị từ chối.

Bàn thắng của CLB CAHN bị từ chối.

Kết thúc tình huống, trợ lý trọng tài Trần Duy Khánh liếc mắt về phía cabin huấn luyện CLB CAHN với nhiều biểu hiện thiếu khách quan trung thực, điều này đã gây ra làn sóng phản đối dữ dội của các CĐV bên phía CLB CAHN. Cần nhắc lại, tại trận đấu giữa CLB Becamex Bình Dương và CLB CAHN tại vòng 19, trợ lý trọng tài Trần Duy Khánh là người đứng gần nhất các tình huống cầu thủ Trần Trung Hiếu (Kizito) đánh nguội cầu thủ Lê Phạm Thành Long và pha chuồi bóng từ phía sau của cầu thủ Trần Đình Khương đối với cầu thủ Jeferson Elias bên phía CLB CAHN. Trong cả 2 tình huống bạo lực trên, ông Trần Duy Khánh ở góc quan sát cách không quá 10 mét đã không đưa ra bất kỳ phối hợp làm việc nào đối với trọng tài chính.

2. Công tác phân công trọng tài tại các trận đấu:

Sau trận đấu có tính chất quan trọng tranh đua thứ hạng giữa hai CLB B.Bình Dương và CLB CAHN Vòng 19, Ban Trọng tài VFF phân công trợ lý trọng tài Trần Duy Khánh tiếp tục làm nhiệm vụ trận đấu CLB TPHCM và CLB CAHN tại Vòng 20; mặc dù sau Vòng 19 Câu lạc bộ đã có công văn phản ánh về công tác trọng tài, để xảy ra sai sót cực kỳ nghiêm trọng làm thay đổi kết quả trận đấu, thay đổi thứ hạng của CLB CAHN trong phần còn lại của mùa giải, cũng như sự cố gắng của tập thể đội bóng và người hâm mộ yêu mến CLB CAHN trong suốt 20 vòng đấu ở mùa giải năm nay.

Có hay không những quyết định phân công làm nhiệm vụ thiếu trách nhiệm khi trợ lý trọng tài Trần Duy Khánh tiếp tục được phân công làm nhiệm vụ tại vòng 20, trong trận đấu có CLB CAHN tham gia, dẫn đến hậu quả làm thay đổi kết quả trận đấu? Hay có một sự sắp xếp có chủ đích, ngay cả khi CLB CAHN đã có công văn phản ánh sự việc? Cần nêu rõ, các hoạt động tham gia, tác động làm thay đổi kết quả trận đấu được FIFA xem xét là hành vi tiêu cực đặc biệt nghiêm trọng cần lên án.

Tại công văn Số 964/KH-LĐBĐVN ngày 17/5/2024 của Ban trọng tài/ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phân công trọng tài làm nhiệm vụ tại trận đấu CLB TP.HCM – CLB CAHN vòng 20 đã phân công trợ lý trọng tài Lê Xuân Hùng và trọng tài thứ 4 Nguyễn Ngọc Châu (thuộc đơn vị Bình Dương) làm nhiệm vụ điều khiển trận đấu. CLB CAHN và CLB B.Bình Dương đang là 2 CLB cạnh tranh trực tiếp vị trí trên bảng xếp hạng. Đây là điều không bình thường trong công tác phân công trọng tài làm nhiệm vụ. Sự việc chỉ được thay đổi khi Trưởng đoàn CLB CAHN có ý kiến, Ban trọng tài VFF mới có sự thay đổi.

CLB CAHN có đầy đủ tài liệu, cơ sở về các sự việc nêu trên. Có hay không việc sắp xếp trọng tài nhằm thay đổi kết quả trận đấu, cố ý sắp xếp thành tích của các đội bóng? Có hay không thế lực nào đứng sau chi phối sự sắp xếp của Ban trọng tài VFF?

Sau rất nhiều sự việc đã nêu đã làm suy giảm niềm tin, hy vọng của khán giả đối với bóng đá Việt Nam, đánh mất dần niềm tin của các CLB, nhà tài trợ đối với bóng đá trong bối cảnh khó khăn hiện tại.

CLB CAHN đề nghị LĐBĐVN, Ban trọng tài VFF, Công ty VPF nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá lại các sự việc, có công văn phúc đáp CLB CAHN, thay vì các công văn trả lời chung chung, không có người chịu trách nhiệm cũng như thiếu tính xây dựng đóng góp cho bóng đá nước nhà. CLB đề nghị Ban trọng tài VFF có hình thức kỷ luật với tổ trọng tài làm nhiệm vụ tại trận đấu giữa CLB TPHCM - CLB CAHN và không phân công trợ lý trọng tài Trần Duy Khánh làm nhiệm vụ các trận đấu của CLB CAHN.

Câu lạc bộ xem xét bỏ ngỏ khả năng gửi công văn và tài liệu đến Ủy ban IFAB, Liên đoàn bóng đá Thế giới (FIFA), cũng như cơ quan chức năng trong nước, trong trường hợp nhận thấy các dấu hiệu đe dọa sự phát triển bóng đá Việt Nam.

CLB CAHN luôn sự ủng hộ tối đa đối với các phương hướng xây dựng nền bóng đá của LĐBĐVN và tham gia mạnh mẽ vào các hoạt động phát triển lành mạnh bóng đá. CLB CAHN tin tưởng các hoạt động, biện pháp sâu rộng của LĐBĐVN sẽ giúp phát triển bóng đá nước nhà, vì một môi trường bóng đá công bằng, lành mạnh.

Hoài Anh

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/sao-sport/co-hay-khong-the-luc-nao-dung-sau-chi-phoi-ban-trong-tai-vff-202405231043581985.html