Cô giáo mầm non giỏi 'biến hóa' góc chơi hấp dẫn

Hơn 17 năm gắn bó với nghề, cô Nguyễn Thị Thu Hà và đồng nghiệp luôn nỗ lực đem lại cho trẻ môi trường giáo dục tốt nhất để phát triển toàn diện.

Cô Nguyễn Thị Thu Hà cùng các bé tại Trường Mầm non Yên Sở (Hoài Đức, Hà Nội) trong một hoạt động chào đón Tết Trung thu.

Cô Nguyễn Thị Thu Hà cùng các bé tại Trường Mầm non Yên Sở (Hoài Đức, Hà Nội) trong một hoạt động chào đón Tết Trung thu.

Tình yêu trẻ là động lực với nghề

Tốt nghiệp ngành Sư phạm năm 2006, cô Nguyễn Thị Thu Hà vào làm việc ở một trường mầm non tư thục tại quận Ba Đình (Hà Nội) đã triển khai phương pháp giáo dục Montessori tiên tiến, cơ sở vật chất hiện đại. Năm 2007, cô chuyển công tác về Trường Mầm non Yên Sở (Hoài Đức, Hà Nội) quê hương mình.

Khi chuyển về trường mới, điều kiện nhà trường còn nhiều vất vả. Giáo viên phải làm thủ công hoàn toàn từ việc xây dựng kế hoạch, soạn giáo án hay làm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ. Việc tự học tập, bồi dưỡng chuyên môn của giáo viên cũng khó khăn do vì thiếu có các thiết bị hiện đại.

Trẻ được tham gia các hoạt động góc hấp dẫn trên lớp nhờ sự chuẩn bị công phu của các cô.

Để mang lại cho trẻ những giá trị tốt nhất cần có sự phối hợp chặt chẽ của các bậc phụ huynh. Cô Hà đã tận dụng tất cả các khoảng thời gian có thể gặp phụ huynh như buổi sáng, chiều tối trong giờ đón trả trẻ, mỗi hôm một chút nhằm chia sẻ với cha mẹ trẻ về các kiến thức chăm sóc, giáo dục con tại gia đình.

Với kiến thức, kinh nghiệm làm việc trong trường quốc tế, mỗi ngày cô Hà đều tạo ra những điều mới lạ cho trẻ bằng những giờ học đổi mới, sáng tạo. Dù không có đồ dùng giảng dạy hiện đại, cô chỉ sử dụng các vật liệu sẵn có trong trường lớp, nhưng với cách làm mới cũng tạo ra nhiều hoạt động bổ ích cho trẻ.

"Ngoài việc tuyên truyền tới phụ huynh, tôi luôn tận tâm chăm sóc, giáo dục các con theo hướng đổi mới, sáng tạo để cha mẹ trẻ nhìn thấy sự tiến bộ của các con mỗi ngày. Dần dần, phụ huynh tin tưởng và phối hợp rất tốt với các cô trong việc giáo dục trẻ. Đó là niềm động viên rất lớn với chúng tôi", cô Thu Hà nói.

Các đồ dùng bằng vật liệu sẵn có tại địa phương được cô giáo và phụ huynh chuẩn bị cho các con.

Ngày nào đến lớp, cô cũng dành những khoảng thời gian nhất định trong ngày để trò chuyện, kể cho trẻ nghe những câu chuyện, chú ý dạy các con từng kỹ năng trong đời sống hàng ngày từ việc vệ sinh cá nhân, rửa tay, lau mặt, kê bàn ghế, hay chào hỏi, xin lỗi đúng lúc... để trẻ học dần các thói quen tốt.

Trẻ cần sự yêu thương, che chở từ người lớn. Cái đó không cần phải một môi trường hiện đại, mà chỉ cần có sẵn trong trái tim mỗi cô giáo, khi người lớn chúng ta yêu đứa trẻ và có kiến thức thì dù ở điều kiện khó khăn như thế nào cũng sẽ tạo ra môi trường giáo dục tốt nhất cho các con.

Sau hơn 10 năm công tác, đến năm 2018, cô Nguyễn Thị Thu Hà được bổ nhiệm Phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn giáo dục của Trường Mầm non Yên Sở. Đây là điều kiện thuận lợi để cô có thể cống hiến cho tập thể, lan tỏa nhiều giá trị tốt đẹp đến cho giáo viên và học sinh.

Tạo môi trường tốt nhất cho trẻ

Mỗi trẻ là một cá tính khác nhau nhưng đều hòa đồng, vui vẻ với các hoạt động trên lớp.

Với kinh nghiệm 10 năm đứng lớp trước khi làm quản lý, cô Hà hiểu rất rõ những khó khăn của giáo viên trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Cô đã có những đổi mới sáng tạo trong xây dựng môi trường giáo dục nhóm lớp đồng bộ, hiện đại, xanh – an toàn– thân thiện giúp cô và trẻ thêm yêu thương, gắn kết với lớp.

Cô Hà cùng với tổ chuyên môn đã lên kế hoạch để thay thế các loại giá màu sắc sặc sỡ, kiểu dáng kích thước khác nhau bằng giá trắng cao cấp. Thông qua một đơn vị chuyên sản xuất đồ chơi mầm non uy tín, chất lượng bền đẹp, giá thành hợp lý và dùng nguồn kinh phí từ học phẩm hàng năm để mua sắm.

Các đồ dùng đơn giản như bút, giấy màu, hồ dán… giáo viên sẽ làm công tác xã hội hóa từ phụ huynh. Trường dành phần lớn tiền học phẩm, kết hợp với các nguồn hợp pháp khác để xây dựng môi trường giáo dục cho trẻ. Sau 4 năm, nhà trường đã trang bị 100% giá trắng đồng bộ cho các khối lớp.

Trẻ rất say mê tham gia các hoạt động góc trên lớp nhờ sự bố trí khoa học, hướng dẫn tỉ mỉ từ cô giáo.

Ngoài ra, cô cũng hướng dẫn giáo viên sắp xếp các khay, rổ đựng đồ chơi trên các giá đồ chơi thật khoa học, ngăn nắp. Các rổ đựng đồ chơi cùng màu cần xếp vào một dãy, nếu chưa thể đồng bộ được cả lớp thì cần đồng bộ từng góc chơi, có ký hiệu tên, hình ảnh rõ ràng cho trẻ dễ cất dễ lấy.

Trẻ được mang các loại cây xanh nhỏ với các loại lá an toàn, thanh lọc không khí để trên các giá góc, tạo môi trường xanh. Khi được cùng cô xây dựng môi trường, trẻ sẽ có tinh thần trách nhiệm, đồng thời tạo cho các con hứng thú như việc làm mới ngôi nhà của chính mình.

Cán bộ, giáo viên nhà trường thường xuyên bồi dưỡng chuyên môn để tự nâng cao nghiệp vụ.

"Muốn xây dựng được môi trường nhóm lớp hiệu quả, ngoài thẩm mỹ thì cần chú trọng đến nội dung của từng góc chơi nhằm giúp trẻ đạt được mục tiêu của chương trình giáo dục mầm non. Nội dung các góc chơi phong phú sẽ tạo động lực để trẻ thích thú tham gia với tinh thần hào hứng, vui vẻ", cô Hà chia sẻ.

Cô Nguyễn Thị Hà - Hiệu trưởng Trường Mầm non Yên Sở cho biết, trong những năm qua, nhà trường đã ứng dụng tốt các phương pháp giáo dục tiên tiến như Montessori, STEAM.

Cô Hiệu phó Nguyễn Thị Thu Hà cũng trực tiếp tham gia các lớp bồi dưỡng để đồng hành cùng giáo viên. Khi đó, giáo viên sẽ biết cách sử dụng hiệu quả môi trường nhóm lớp để trẻ được thực hành với các bộ giáo cụ và đồ chơi trong các góc chơi.

Cô Nguyễn Thị Thu Hà (thứ 3 từ trái sang) lọt vào vòng chung khảo giải thưởng "Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo" năm 2023.

Không chỉ giỏi chuyên môn, cô Thu Hà cũng hăng hái tham gia các phong trào thi đua của ngành, công tác thiện nguyện vì cộng đồng.

Năm 2020, cô Thu Hà đã huy động được 165 triệu đồng hỗ trợ cho gia đình ông Hà Văn Tiếu (sống tại thôn 7, xã Yên Sở) để sửa chữa nhà ở; 43 triệu đồng ủng hộ cho bà con nghèo tại Hà Giang. Hay các chương trình phát cơm miễn phí cho bệnh nhân K tại Bệnh viện K Tân Triều...

"Cô Nguyễn Thị Thu Hà là một nhà giáo tận tâm với học trò, thân thiện với phụ huynh. Ngoài chuyên môn giảng dạy, quản lý cô cũng biết cách tạo sự đồng thuận giữa nhà trường với cha mẹ học sinh trong các hoạt động giáo dục vì sự phát triển của trẻ", anh Nguyễn Tá Thắng - phụ huynh Trường Mầm non Yên Sở chia sẻ.

Đình Tuệ

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/co-giao-mam-non-gioi-bien-hoa-goc-choi-hap-dan-post662479.html