Chuyên gia phân tích một trong những vũ khí mới nhất của Mỹ, xứng đáng là vũ khí của thế kỷ XXI?

Máy bay ném bom tàng hình mới nhất của Mỹ có khả năng tàng hình, hệ thống điện tử, cảm biến và động cơ vượt trội.

Ảnh minh họa máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider của Mỹ. (Nguồn: Không quân Mỹ)

Ảnh minh họa máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider của Mỹ. (Nguồn: Không quân Mỹ)

South China Moring Post (SCMP) vừa qua đã đăng tải những nhận định của giới phân tích về máy bay ném bom tàng hình mới nhất của Mỹ, B-21 Raider.

Các chuyên gia cho rằng B-21 Raider sẽ là thách thức đối với hệ thống phòng không của Trung Quốc, song các tên lửa tầm xa của cường quốc châu Á này có thể giúp thu hẹp chênh lệch về khả năng tấn công.

Chuyên gia cấp cao Malcolm Davis từ Viện Chính sách chiến lược Australia cho rằng: “B-21 là (vũ khí) của thế kỷ XXI xét về mọi khía cạnh, có khả năng tàng hình, hệ thống điện tử, cảm biến và động cơ vượt trội. B-21 có thiết kế mở, vì vậy… nó có thể dễ dàng được nâng cấp cả về phần mềm và phần cứng".

Theo chuyên gia Australia, điều quan trọng nhất là B-21 hiện có khả năng xâm nhập các mạng lưới chống tiếp cận và xâm nhập (A2/AD) của Trung Quốc và Nga mà không bị phát hiện, do đó có thể triển khai thêm các loại vũ khí tối tân.

Trong khi đó, chuyên gia cấp cao Timothy Heath từ Trung tâm nghiên cứu RAND của Mỹ nhận định máy bay ném bom tàng hình tiên tiến thế hệ thứ 6 này sẽ tác động rất lớn đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ông nói thêm: “Máy bay B-21 sẽ giúp Mỹ linh hoạt hơn trong hoạt động ứng phó với các tình huống tác chiến bất ngờ ở châu Á-Thái Bình Dương... B-21 sẽ có thể thực hiện các nhiệm vụ như thu thập thông tin tình báo, trinh sát và giám sát, cũng như hỗ trợ, phối hợp hoạt động với các máy bay khác. Điều này làm cho B-21 trở thành một vũ khí linh hoạt và có giá trị, qua đó giúp tăng cường khả năng răn đe của Mỹ trên thực địa”.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Davis, mặc dù Trung Quốc không sở hữu máy bay thế hệ thứ 6 nhưng nước này được cho là đang phát triển một loại máy bay ném bom mới có tên gọi H-20 gần giống với B-2A của Mỹ. Hiện không có thông tin về H-20, nhưng Lầu Năm Góc ước tính loại máy bay này sẽ có “tầm bay hơn 8.500 km".

Chuyên gia Davis nhận định: “Rõ ràng, Trung Quốc sẽ theo dõi thông tin về B-21 rất chặt chẽ và có thể cố đưa các nguyên tắc trong thiết kế (của B-21) vào H-20 hoặc ít nhất là các phiên bản tiếp theo của H-20".

Chuyên gia Heath nhận định thêm tên lửa của Trung Quốc có thể giúp thu hẹp chênh lệch về khả năng tấn công, bởi "nước này sở hữu nhiều tên lửa tầm xa, chẳng hạn như tên lửa đạn đạo tầm trung DF-26, có thể thực hiện một nhiệm vụ tấn công tầm xa tương tự mà rất khó bị bắn hạ".

Ông Health cho rằng, mặc dù B-21 là loại vũ khí tối tân, song có một bất lợi là giá thành sản xuất cao, do đó số lượng máy bay được sản xuất có thể bị hạn chế.

Thu Hiền

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/chuyen-gia-phan-tich-mot-trong-nhung-vu-khi-moi-nhat-cua-my-xung-dang-la-vu-khi-cua-the-ky-xxi-209459.html