Chuyện của thủ khoa chuyên Toán

Em Nguyễn Đức An, học sinh Trường TH-THCS-THPT Trần Đại Nghĩa (huyện Trảng Bom) đã trở thành một trong những thí sinh xuất sắc nhất trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) năm học 2024-2025 tỉnh Đồng Nai.

Em Nguyễn Đức An chụp ảnh cùng mẹ là Trịnh Thị Duyên trong năm học cuối ở Trường TH-THCS-THPT Trần Đại Nghĩa (huyện Trảng Bom). Ảnh: T.D

Em Nguyễn Đức An chụp ảnh cùng mẹ là Trịnh Thị Duyên trong năm học cuối ở Trường TH-THCS-THPT Trần Đại Nghĩa (huyện Trảng Bom). Ảnh: T.D

Em Đức An đã làm được nhiều điều mà chưa học sinh trường tư thục nào làm được trong một kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập từ trước đến nay. Em là học sinh trường tư thục đầu tiên đậu vào chuyên Toán và giành danh hiệu thủ khoa chuyên Toán. Em cũng là học sinh trường tư thục đầu tiên của Đồng Nai giành được tấm vé vào lớp chuyên Toán của Trường THPT Năng khiếu Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG TP.HCM).

* Bước ra từ trường tư thục

Trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tỉnh năm 2024, Đức An đạt 8,75 điểm môn Ngữ văn, 10 điểm môn Toán, 9,25 điểm môn Tiếng Anh, 9,75 điểm môn chuyên Toán. Tổng điểm Đức An trúng tuyển vào lớp chuyên Toán Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh là 47,5. Em cũng là thí sinh có điểm cao nhất so với các thí sinh thi vào các lớp chuyên tại Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh.

Ngoài đậu vào lớp chuyên Toán của Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh với vị thế thủ khoa, trước đó Đức An còn đậu vào lớp chuyên Toán của Trường THPT Năng khiếu thuộc ĐHQG TP.HCM, một kỳ thi có sức cạnh tranh rất cao giữa nhiều đối thủ giỏi Toán ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Đức An cũng là thí sinh hiếm hoi đến từ một trường tư thục của Đồng Nai thi đậu vào lớp chuyên Toán của Trường THPT Năng khiếu ĐHQG TP.HCM.

Em Nguyễn Đức An, thủ khoa chuyên Toán Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh cho biết: “Học Toán là đam mê, giúp em có tư duy logic hơn để vượt qua mọi khó khăn thử thách. Được học chuyên Toán ở những trường chuyên hàng đầu của tỉnh và phía Nam là một mơ ước và là cơ hội để em tiếp tục khám phá những điều thú vị của môn Toán”.

Ông Võ Long, cán bộ phụ trách công tác khảo thí của Sở Giáo dục và đào tạo, chia sẻ những thí sinh thi đậu vào lớp chuyên Toán của Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh từ trước đến nay thường là học sinh các trường trung học cơ sở tốp đầu ở các địa phương, có lực học giỏi nhiều năm liên tục. Trường hợp của Đức An khá đặc biệt khi em là thí sinh đến từ một trường tư thục, chẳng những đậu kỳ thi này, mà còn đậu với vị trí thủ khoa. Càng đặc biệt hơn khi trước đó em còn đậu vào lớp chuyên Toán của Trường THPT Năng khiếu ĐHQG TP.HCM.

Hiệu trưởng Trường TH-THCS-THPT Trần Đại Nghĩa Lê Xuân Thọ vui mừng cho hay: “Trong kỳ thi vào lớp 10 vừa qua, nhà trường có 20 học sinh đậu vào Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh. Dù các em chuyển trường khác thì nhà trường sẽ “hụt” sĩ số chất lượng cao ở năm học mới sắp tới, nhưng đây là điều rất đáng tự hào. Đó là những nỗ lực vượt qua nhiều rào cản, thậm chí xã hội vẫn còn có những “định kiến” nhất định về trường tư”.

* Tôn trọng quyết định của con

Chị Trịnh Thị Duyên, mẹ của Đức An, chia sẻ vợ chồng chị đều làm trong ngành giáo dục, chị hiện là Phó hiệu trưởng của Trường TH-THCS-THPT Trần Đại Nghĩa, còn chồng chị làm giáo viên dạy Toán của Trường THPT Thực hành sư phạm Đồng Nai. Khi chọn trường cho con vào lớp 1, chị quyết định cho con vào học ở ngay trường mình công tác để thuận tiện cho việc đưa đón, thay vì học ở một trường công lập.

Quá trình học tập của con từ nhỏ cho đến hiện tại, vợ chồng chị đều chỉ quan tâm định hướng chứ không tạo áp lực buộc con phải học và thi bằng mọi giá. Điều chị Duyên cảm thấy hài lòng về con mình là tính tự giác trong học tập và luôn mạnh dạn thử sức ở nhiều kỳ thi quan trọng. Chị cho hay, Đức An học từ lớp 1 đến lớp 9, Đồng Nai không tổ chức các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, nhưng ở lớp 7 và lớp 9, Đức An có tham gia kỳ thi toán trên internet do Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Trảng Bom và Sở Giáo dục và đào tạo tổ chức, con chị đều đoạt giải vàng.

Nói về hành trình giành 2 tấm vé vào chuyên Toán tại Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh và Trường THPT Năng khiếu ĐHQG TP.HCM của Đức An, chị Duyên cho hay, ngày đưa con lên Thành phố Hồ Chí Minh thi vào Trường THPT Năng khiếu ĐHQG TP.HCM, chị khá lo lắng vì đây là một kỳ thi rất áp lực, hơn 3,5 ngàn thí sinh dự thi nhưng chỉ có hơn 100 thí sinh có cơ hội đậu.

Còn về mục tiêu thi vào lớp chuyên Toán của Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh, dù đây là thử thách khá khó nhưng kết thúc các môn thi, đặc biệt là môn chuyên Toán, Đức An đã có thể tự tin sẽ đậu với điểm cao. Tuy vậy, em vẫn khiêm tốn cho rằng: “Em không nghĩ mình lại có thể trở thành thí sinh đạt thủ khoa của lớp chuyên Toán Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh, vì đã thi vào lớp chuyên này sẽ có nhiều bạn xuất sắc”.

Được đứng giữa 2 sự lựa chọn vào lớp chuyên Toán của Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh và Trường THPT Năng khiếu ĐHQG TP.HCM, Đức An vẫn còn cân nhắc. Cha mẹ của em cho biết, sẽ không quyết định thay con, mà chỉ định hướng để con tự lựa chọn. Nếu Đức An chọn học ở Biên Hòa thì đây cũng là môi trường học tập nhiều người mơ ước, còn chọn học ở Thành phố Hồ Chí Minh thì xa hơn, nhưng sẽ có cơ hội học Toán với nhiều người thầy nổi tiếng về Toán học hàng đầu cả nước.

Công Nghĩa

Nguồn Đồng Nai: https://baodongnai.com.vn/xa-hoi/202406/chuyen-cua-thu-khoa-chuyen-toan-e2c592f/