Chờ gì ở SEA Games 33?
Tối nay 9/12, trên sân vận động Rajamangala ở Bangkok, nước chủ nhà Thái Lan tổ chức khai mạc SEA Games 33, mở màn cho hơn nửa tháng hứa hẹn hấp dẫn với những trận tranh tài của các vận động viên xuất sắc nhất khu vực.

Nguyễn Thị Oanh là niềm kỳ vọng lớn nhất của điền kinh Việt Nam tại SEA Games 33. Ảnh: P.N
Đăng cai SEA Games 33 đưa Thái Lan trở thành quốc gia chủ nhà đại hội thể thao khu vực nhiều nhất với 7 lần, hơn Malaysia 1 lần. Trước đây, Thái Lan tổ chức SEA Games 4 lần ở thủ đô Bangkok vào các năm 1959, 1967, 1975, 1985 và 2 lần còn lại diễn ra ở Chiang Mai (1995) và Nakhon Ratchasima (2007).
Năm nay, 3 tỉnh/thành phố chính được chọn là Bangkok, Songkhla và Chiang Mai. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của lũ lụt ở Songkhla vào cuối tháng 11, các môn thể thao diễn ra tại tỉnh này (trong đó có bảng B môn bóng đá nam của đội U22 Việt Nam) đều được chuyển về Bangkok.
Lễ khai mạc SEA Games 33 diễn ra ngày 9/12 và lễ bế mạc vào ngày 20/12. Kỳ đại hội này, nước chủ nhà đưa 50 môn thể thao vào các nội dung tranh tài với tổng cộng 574 bộ huy chương. Với lợi thế chủ nhà, Thái Lan được đánh giá cao nhất. Cuộc cạnh tranh giữa các vận động viên Việt Nam và Thái Lan vì thế được dự báo khốc liệt. Trong số những môn tranh tài, bơi và điền kinh là hai môn thế mạnh, được kỳ vọng mang về nhiều huy chương cho thể thao Việt Nam.
Ở môn bơi, Nguyễn Huy Hoàng được chờ đợi tỏa sáng. Kình ngư này là “đầu tàu” của bơi Việt Nam với kinh nghiệm dày dạn trong thi đấu. Ở đấu trường SEA Games, Huy Hoàng giành tổng cộng 11 Huy chương Vàng sau 4 kỳ SEA Games liên tiếp tham dự.
Gần nhất, ở SEA Games 32 tại Campuchia, kình ngư sinh năm 2000 tỏa sáng với 3 Huy chương Vàng ở các nội dung 1.500m, 400m tự do và 4x200m tiếp sức tự do. Trước khi đến Thái Lan, anh cũng giữ phong độ ổn định khi giành 2 Huy chương Vàng ở các nội dung 1.500m tự do, 800m tự do, cùng 1 Huy chương Bạc 400m tự do tại giải châu Á.
Ở môn điền kinh, Nguyễn Thị Oanh là tâm điểm của sự chú ý. Người hâm mộ chưa quên hình ảnh tỏa sáng rực rỡ của chân chạy sinh năm 1995 tại SEA Games 32 khi giành 4 Huy chương Vàng trong 2 ngày thi đấu. Ấn tượng là chị tham gia 2 nội dung chỉ cách nhau 30 phút, nhưng vẫn cho thấy sự vượt trội so với đối thủ.
Hiện Nguyễn Thị Oanh là vận động viên điền kinh Việt Nam giàu thành tích nhất với 12 Huy chương Vàng SEA Games. Sở trường của chị là các nội dung chạy 1.000m, 3.000m vượt chướng ngại vật, 5.000m và 10.000m. Tại Giải điền kinh vô địch quốc gia năm 2025 ở Đà Nẵng hồi tháng 8, Nguyễn Thị Oanh thể hiện phong độ cao khi giành 4 Huy chương Vàng ở các nội dung sở trường.
Ngoài những nội dung trên, Rowing cũng là niềm kỳ vọng lớn của thể thao Việt Nam với hai gương mặt từng dự Olympic 2024 là Nguyễn Thị Hương và Phạm Thị Huệ.
Trong đó, Phạm Thị Huệ là tay chèo của Đà Nẵng, từng giành 7 Huy chương Vàng SEA Games từ năm 2011 đến nay. Ở tuổi 35, chị vẫn duy trì phong độ cao, cho thấy khát khao và dự bền bỉ chinh phục các giải đấu. Trước khi bước vào SEA Games 33, Phạm Thị Huệ giành 2 Huy chương Vàng tại Giải đua thuyền Rowing châu Á năm 2025 ở Hải Phòng. Thành tích tiếp thêm tự tin cho tay chèo Đà Nẵng tiếp tục chinh phục đường đua xanh ở Thái Lan.
Nguồn Đà Nẵng: https://baodanang.vn/cho-gi-o-sea-games-33-3314208.html











