Chăm lo đời sống cho bà con H're trên núi Cà Tu

Báo Nhân Dân
Gốc

Trong hai ngày 22 và 23/8, Đoàn công tác của Huyện ủy huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi đã về thôn Gò Da, xã Sơn Ba tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống an sinh, khám sức khỏe và khảo sát cơ sở hạ tầng đối với phát triển kinh tế-xã hội của vùng khó khăn này.

Thăm, chia sẻ động viên bà con H're thôn Gò Da làm ăn kinh tế hộ gia đình.

Thăm, chia sẻ động viên bà con H're thôn Gò Da làm ăn kinh tế hộ gia đình.

Đối với các vùng sâu vùng xa cách biệt với thị trấn, thị tứ của xã và trung tâm huyện, lo ngại nhất là dịch bệnh bùng phát khó xử lý kịp thời. Vì vậy, các cán bộ, y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Sơn Hà cùng chính quyền địa phương kiểm tra môi trường sống, điều kiện ăn ở, thực phẩm và nguồn nước sinh hoạt của bà con nhân dân.

Khảo sát, kiểm tra thực tế môi trường sống, sinh hoạt ở thôn Gò Da, bác sĩ Đinh Thị Hợi, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sơn Hà cho biết, môi trường sạch sẽ, thực phẩm sạch tự cung tự cấp trong vùng nên bảo đảm an toàn, nguồn nước tự nhiên dùng nhiều năm qua ổn định.

“Chúng tôi kiểm tra và chưa thấy có nguy cơ dịch bệnh nơi bà con đang sinh sống. Các bệnh sốt rét, sốt xuất huyết, viêm da hay bạch hầu… không xuất hiện ở đây. Đó là điều mừng, bà con sinh sống tự ý thức vệ sinh, lo sức khỏe”, bác sĩ Đinh Thị Hợi chia sẻ.

Y, bác sĩ khám sức khỏe và tư vấn phòng bệnh cho người dân thôn Gò Da.

Các y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Sơn Hà đã thăm khám sức khỏe hơn 100 người trong thôn Gò Da. Qua thăm khám, các nhóm bệnh liên quan sức khỏe của người dân là suy nhược cơ thể, xương khớp, viêm phế quản… Hướng dẫn cách chăm sóc, phòng bệnh thông thường, ngành y tế huyện cũng đã hỗ trợ, cấp phát 30 loại thuốc kháng sinh, tim mạch, tiêu hóa… và đầy đủ các loại thuốc phòng và điều trị bệnh thông thường cho bà con nhân dân.

“Già rồi hay đau chân, đau lưng giờ có thuốc về uống rồi. Mong nhiều người lên khám sức khỏe lắm”, bà Đinh Thị Quê, 78 tuổi nói với bác sĩ khám bệnh.

Khám sức khỏe cho trẻ em.

Thôn Gò Da là một thôn xa nhất của xã Sơn Ba, với 48 hộ và 193 nhân khẩu. Địa hình núi non hiểm trở, giao thông đi lại gặp rất nhiều khó khăn, vì thế bà con H’re chủ yếu làm nông, làm rẫy, làm rừng thuê. Cách biệt với trung tâm xã, kinh tế chậm phát triển, đời sống nhân dân nơi đây còn nhiều khó khăn.

Chăm lo, quan tâm nâng điều kiện sống cho nhân dân vùng sâu, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức nhiều chuyến khảo sát thực tế đời sống, sản xuất và sinh hoạt của người dân Gò Da; kiểm tra các điều kiện về hạ tầng, nhất là giao thông phục vụ đi lại, sản xuất và lưu thông hàng hóa để có định hướng, giải pháp nâng cao đời sống, phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của vùng.

Tặng quà cùng nhu yếu phẩm động viên, chia sẻ bà con H're.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Sơn Ba Phạm Thị Diễm Châu chia sẻ, các chương trình chăm sóc sức khỏe, cấp phát thuốc cho bà con, thăm tặng quà động viên, tuyên truyền xóa bỏ các hủ tục lạc hậu về nạn tảo hôn, nghi kỵ cầm đồ thuốc độc… là sự quan tâm, động viên rất lớn với đồng bào H’re.

Huyện ủy, chính quyền địa phương huyện Sơn Hà, xã Sơn Ba cùng các lực lượng công an, quân sự huyện cùng các đơn vị đã trao tặng 120 suất quà là nhu yếu phẩm, vật dụng sinh hoạt cho người dân H're nơi đây.

“Các chuyến khảo sát vùng xa để có giải pháp phù hợp, nâng cao đời sống nhân dân. Đồng thời, hiểu thêm tâm tư, nguyện vọng của người dân, vận động, hướng dẫn bà con có ý chí tự phấn đấu vươn lên làm ăn phát triển kinh tế hộ gia đình, kinh tế-xã hội chung, bảo đảm an ninh quốc phòng”, Bí thư Huyện ủy huyện Sơn Hà Trần Văn Luật khẳng định.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/cham-lo-doi-song-cho-ba-con-hre-tren-nui-ca-tu-post768825.html