CEO Văn Chính: Từ chàng shipper thành chuyên gia kinh doanh online

Khởi nghiệp từ những ngày chẳng có gì trong tay, CEO Văn Chính không ngừng phấn đấu, trở thành 'cá mập' trong ngành kinh doanh trên sàn TMĐT Việt Nam.

Bắt đầu từ “Zero" để trở thành “Hero" ngành TMĐT

Sinh ra tại Bắc Ninh, CEO Văn Chính theo học Khoa Điện tử , trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ngay từ những ngày đầu chân ướt chân ráo vào cánh cửa đại học, anh không muốn dựa dẫm vào cha mẹ mà cố gắng tìm cho mình một công việc để trang trải tiền học phí và giúp đỡ thêm cho gia đình. Đây chính là thời điểm anh chính thức bén duyên với kinh doanh online - hình thức kinh doanh khi ấy còn chưa phát triển ở Việt Nam.

Những ngày đầu chỉ có một mình với “gian hàng ảo", anh bắt đầu tìm hiểu và học cách chạy quảng cáo, cách làm content trên facebook, ban ngày đi học, chiều đi thực hành, tối lại tranh thủ đóng hàng cho khách rồi kiêm luôn vị trí giao hàng để kiếm thêm.

Những ngày tháng mới bập bẹ kinh doanh online, đủ thứ khó khăn ập đến, không có nguồn vốn lớn, không một ai hậu thuẫn và chỉ đường, nhưng tôi nghĩ cái khó ấy đã tạo nên những thành công ngoài mong đợi. Tin tôi đi, không có gì gọi là thành công một cách dễ dàng cả, đừng ngồi 1 chỗ và than thân trách phận khi thấy khó khăn, hãy trưởng thành và trở nên mạnh mẽ theo từng giây từng phút, cứng cáp nhiều hơn nữa để có thể bay cao bay xa” - CEO Văn Chính chia sẻ quan điểm về sự thành công.

Năm 2016, thời điểm sàn TMĐT Shopee chính thức có mặt tại Việt Nam, bằng sự nhạy bén của một người kinh doanh online 5 năm, anh nhận thấy được mô hình kinh doanh trên sàn TMĐT này vô cùng tiềm năng và bắt đầu xây dựng cho mình mô hình kinh doanh đa kênh.

Vào thời điểm này, tại Việt Nam không quá nhiều người yêu thích và tìm hiểu về Shopee, CEO Văn Chính nhận thấy đây là cơ hội tốt để nắm bắt và ngay lập tức bắt tay vào tìm hiểu sâu hơn về sàn TMĐT này. Khi mới bắt đầu, kết quả kinh doanh của anh vô cùng thấp, dần dần tìm hiểu về các thuật toán và nắm chắc những công cụ tư duy trong tay đã giúp tình hình kinh doanh được cải thiện và giúp anh rút ra những phương thức kinh doanh phù hợp với loại hình mới mẻ này.

TMĐT mãi cho tới gần đây mới trở thành cơn sốt, tại thời điểm tôi dấn thân vào kinh doanh Shopee, tôi nhận thấy rằng: Không thể đánh thắng giặc bằng 2 bàn tay trắng được, phải có vũ khí và phải sử dụng thật tốt vũ khí đó mới có thể nắm phần thắng. Vũ khí ở đây mà tôi nhắc tới chính là sự hiểu biết, hiểu sâu về những thuật toán vốn có của các sàn TMĐT. Cổ nhân có câu: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, cho tới giờ câu nói này vẫn luôn chính xác”, anh chia sẻ.

“Đích đến của thành công là giúp người khác thay đổi cuộc sống”

Sau khoảng thời gian tìm hiểu và tự mình thực nghiệm việc kinh doanh trên sàn TMĐT Shopee, CEO Văn Chính đã trở thành “phù thủy nghìn đơn" với sức bán vô cùng khủng khiếp, nhận thấy đây vẫn là mảnh đất màu mỡ có thể khai thác thêm, anh bắt đầu chia sẻ cách thức kinh doanh này với những người thân xung quanh. Ban đầu, ngoài những giờ làm việc bận bịu, anh dành thời gian để livestream chia sẻ phương thức kinh doanh và những “bí kíp" để kinh doanh thành công trên Shopee. Ngày càng nhiều người tìm đến anh để “tầm sư học đạo", rồi các học viên bàn nhau thuê hội trường mời anh trở thành giảng viên. Cái duyên với ngành đào tạo cũng từ đó mà bắt đầu.

Những năm gần đây, nhiều người chuyển hướng sang kinh doanh online như một phương thức gia tăng thu nhập, bất cứ ngành nghề nào cũng đều có thể tham gia và phát triển kinh doanh. Đây chính là thời điểm mà tôi và các học viên gặp nhau, tôi bắt đầu với những khóa học kinh doanh Shopee từ căn bản đến nâng cao, không ngờ lại được nhiều người đón nhận đến vậy! Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi có thể giúp những học viên yêu quý của mình bắt đầu với công việc kinh doanh, từ những đơn hàng đầu tiên cho đến hàng ngàn đơn hàng sau đó. Có lẽ đến cuối cùng, điều tôi cảm nhận được rõ ràng nhất là: Đích đến của thành công là giúp người khác thay đổi cuộc sống, giúp họ có đạt được những mục tiêu mà họ mong muốn”, anh cho hay.

Nhờ vào những nỗ lực không ngừng nghỉ, hiện nay anh Văn Chính là một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh trên các sàn TMĐT. Học viện Ecom Academy Việt Nam là “đứa con tinh thần" của anh với mong muốn có thể truyền lại cho nhiều người những kiến thức hữu ích trong kinh doanh online nới chung và kinh doanh sàn TMĐT nói riêng. Hiện nay học viện đã đào tạo hàng ngàn học viên trên cả nước.

Quỳnh Chi

Nguồn VTC News: https://vtc.vn/ceo-van-chinh-tu-chang-shipper-thanh-chuyen-gia-kinh-doanh-online-ar612988.html