Cậu học trò 'vàng' của môn Toán

Ðiểm danh những cái tên vàng trong làng Toán học bậc phổ thông, không thể không nhắc đến Huỳnh Huy Hoàng, cậu học trò lớp 7K, Trường THCS Nguyễn Thái Bình (Phường 5, TP Cà Mau). Các thầy cô giáo ở đây đều tự hào về thành tích học tập của em.

Tuy mới lớp 7 nhưng Huỳnh Huy Hoàng đã gặt hái được nhiều huy chương, giải thưởng danh giá tại các kỳ thi Toán học quốc tế.

Tuy mới lớp 7 nhưng Huỳnh Huy Hoàng đã gặt hái được nhiều huy chương, giải thưởng danh giá tại các kỳ thi Toán học quốc tế.

Trong lớp, Huy Hoàng là học sinh hiền lành, ít nói nhưng ham học, em đặc biệt thích Toán học. Hoàng đam mê Toán học từ khi còn là học sinh tiểu học. Ðến bây giờ, niềm đam mê ấy luôn được em nuôi dưỡng, thể hiện ở sự say mê suy nghĩ các phương pháp giải toán mới, sung sướng khi giải được bài toán khó. Ðể bắt nhịp với khối lượng bài vở ở cấp THCS, Huy Hoàng sắp xếp thời gian biểu khoa học và hợp lý, học tập chăm chỉ. Dần dần, em khẳng định được vị trí, tìm ra cách giải Toán đúng và nhanh.

Huy Hoàng tâm sự: “Ngoài cố gắng, nỗ lực của bản thân, em còn được gia đình, cha mẹ, đặc biệt là các thầy giáo, cô giáo trong trường luôn ở bên chỉ bảo, uốn nắn, hướng dẫn em có được kiến thức vững chắc và những bài học kinh nghiệm cần thiết. Em rất vui vì luôn được thầy cô, bạn bè thương yêu, sẵn sàng giúp đỡ”.

Chia sẻ kinh nghiệm học tập, Huy Hoàng cho biết, để tiếp thu bài giảng tốt nhất, trên lớp em chăm chú nghe giảng, ghi nhớ kiến thức. Em cũng có ý thức tự học, tự tìm các bài tập nâng cao để rèn luyện thêm. Ở nhà, mỗi khi đi học về, em luôn tự giác đọc lại bài học trên lớp, lấy thêm nhiều ví dụ minh họa để hiểu hơn và nắm kiến thức thật chắc, làm bài tập của các môn đầy đủ. Không chỉ làm bài tập trên lớp mà em còn làm những bài trong các sách tham khảo, từ cơ bản đến nâng cao.

Với niềm đam mê đặc biệt với môn Toán và nỗ lực không ngừng, Huy Hoàng đã gặt hái được gần 20 giải thưởng quốc tế danh giá về Toán học. Mới đây nhất, tại Kỳ thi Toán học bằng Tiếng Anh (SEAMO) ở Singapore (diễn ra từ ngày 19-22/1/2024), với hàng ngàn thí sinh đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự; đoàn Việt Nam gồm 20 thí sinh đã giành được kết quả xuất sắc: 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Ðồng, 12 giải Khuyến khích, 1 giải Open Division. Trong đó, Huy Hoàng giành Huy chương Vàng, không chỉ đem vinh quang về cho bản thân mà còn đóng góp vào thành tích chung của Trường THCS Nguyễn Thái Bình, tỉnh Cà Mau.

Ngoài môn Toán, Huy Hoàng luôn sắp xếp thời gian để học các môn khác và chưa bao giờ xem trọng môn chính, coi thường môn phụ. Em tâm sự, học môn nào cũng giúp mình có được kiến thức ở mọi lĩnh vực khác nhau và sẽ bổ trợ kiến thức cho nhau; nếu chỉ học chuyên môn Toán mà các môn khác không biết gì hoặc chỉ học đối phó thì không tốt chút nào. Từ cách nghĩ đó, Huy Hoàng luôn phấn đấu và đạt kết quả cao ở các môn học. 6 năm liền là học sinh xuất sắc, lối sống giản dị, Huy Hoàng được nhiều bạn bè, thầy cô quý mến, em đã giúp đỡ nhiều bạn trong lớp cùng tiến bộ.

Thầy Trần Xuân Hải, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Thái Bình, nhận xét: “Huỳnh Huy Hoàng thực sự là tấm gương sáng, điển hình cho tinh thần và ý thức học tập, một trò giỏi, con ngoan. Tin rằng, với sự chăm chỉ, đam mê học hỏi cùng với phương pháp học tập hiệu quả, em sẽ còn gặt hái nhiều thành tích trong môn Toán học nói riêng và trong học tập nói chung, góp phần làm rạng rỡ thêm trang sổ vàng truyền thống về thành tích học tập của Trường THCS Nguyễn Thái Bình, cũng như ngành giáo dục tỉnh Cà Mau”./.

Quỳnh Anh

Nguồn Cà Mau: https://baocamau.vn/cau-hoc-tro-vang-cua-mon-toan-a31375.html