Câu chuyện đằng sau bức hình nổi tiếng của Microsoft

  Báo Tri Thức Trực Tuyến
  1 đăng lạiGốc

  Sau khi mua lại Bliss, các kỹ sư Microsoft đã làm đậm thêm các phần màu xanh, nhưng vẫn giữ nguyên những yếu tố còn lại.

  Năm 1996, Charles O’Rear, nhiếp ảnh gia kỳ cựu của National Geographic trên đường đến Hạt Marin gặp Daphne - vợ tương lai của ông.

  Tháng 11 ở California, Mỹ, khi cơn mưa kéo đến, những ngọn đồi sẽ trải một màu xanh ngát. O’Rear tấp vào lề, nơi đoạn quốc lộ 12 hẹp và lộng gió. Ông đứng đó, chụp một bức ảnh, cố gắng gom lấy những gì ông có thể thấy như ngọn đồi màu xanh lục, dãy núi phía sau và vài đám mây mờ ảo.

  Đó chính là tấm hình Bliss (hạnh phúc), nổi tiếng sau này trên hệ điều hành Windows XP. Khung cảnh trong đó thuộc vùng trồng nho Los Carneros, quận Sonoma, California.

  Năm 2000, Microsoft chuẩn bị cho ra mắt Windows XP. O’Rear là một trong những nhiếp ảnh gia đầu tiên sử dụng dịch vụ Corbis để số hóa, cấp phép các bức ảnh của mình. Khi đó, Corbis thuộc sở hữu của Bill Gates, cựu Giám đốc điều hành Microsoft. O’Rear bán cho công ty tất cả quyền sở hữu Bliss.

  Vì bức hình ban đầu là ảnh phim, khi gửi âm bản qua đường bưu điện, dịch vụ vận chuyển FedEx đã từ chối. Microsoft trả giá Bliss cao đến mức không công ty vận chuyển nào có thể mua bảo hiểm.

  Khung cảnh của Bliss ngày nay. Ảnh: Mark Hachman.

  Cuối cùng, O’Rear phải tự lên máy bay đến trụ sở chính công ty ở Seattle để giao ảnh. Ông ký cam kết không tiết lộ giá bán Bliss, chỉ khẳng định đây là số tiền cao nhất ông từng được trả. Theo Artsy, con số này cao thứ hai mà một nhiếp ảnh gia còn sống có thể nhận được cho một bức ảnh, chỉ sau bức cựu Tổng thống Bill Clinton ôm Monica Lewinsky.

  Kể từ khi Windows XP phát hành năm 2001, đã có ít nhất 1 tỷ người nhìn thấy bức hình này. Rất nhiều du khách, nhiếp ảnh gia tìm đến nơi Bliss ra đời sau khi biết được câu chuyện về bức hình nền huyền thoại.

  Tuy nhiên, những ngọn đồi xanh tươi đã nhường chỗ cho cánh đồng nho sản xuất rượu vang. Sự hiện diện các thiết bị nông trại và một ngôi nhà xây dựng phía sau ngọn đồi đã thay đổi đi vẻ đẹp tự nhiên của Bliss. Hình dạng cơ bản của ngọn đồi vẫn như thế, rộng lớn và xanh tươi bát ngát, nhưng khó có thể tìm lại được khoảnh khắc của Bliss 23 năm về trước.

  Khi mua lại bức ảnh này, các kỹ sư của Microsoft đã làm cho các phần màu xanh đậm thêm. "Nhiều người đoán khung cảnh là ở Pháp, Ireland đến New Zealand... Họ còn cho rằng bức ảnh đã qua chỉnh sửa kỹ thuật số. Xin lỗi, nhưng đó là sự thật. Cây cỏ, trời xanh và mây trắng đã ở đó. Tất cả đã ở đó", O’Rear nói.

  Đại Việt

  PC World, Artsy, Wikipedia

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/buc-hinh-nen-noi-tieng-cua-microsoft-post1188165.html