Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo mang vàng giả đi ký gửi

Công an huyện Mê Linh vừa điều tra, bắt giữ bốn đối tượng có hình thức lừa đảo tinh vi bằng cách tráo đổi vàng thật thành vàng giả. Cơ quan Công an nhận định hình thức lừa đảo này là rất mới và người dân cần phải cẩn trọng.

Trước đó, Công an huyện Mê Linh nhận được đơn trình báo của một số cửa hàng kinh doanh vàng trên địa bàn về việc bị lừa đảo, mua phải vàng giả, dưới hình thức “ký gửi”. Xác định đây là nhóm tội phạm lừa đảo chuyên nghiệp, hoạt động với thủ đoạn tinh vi, Công an huyện Mê Linh đã huy động trinh sát rà soát nhiều ngày, truy xét trên diện rộng. Quá trình điều tra gặp nhiều khó khăn, bởi thời điểm các đối tượng gây án đến khi bị các chủ cửa hàng kinh doanh vàng bạc phát hiện và trình báo cơ quan Công an đã diễn ra một thời gian dài.

Tuy nhiên, bằng việc áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mê Linh đã bắt giữ bốn đối tượng gây án gồm: Lê Minh Hoàng (sinh năm 1988) trú tại quận Đống Đa, Trần Quốc Toán (sinh năm 1989) trú tại tỉnh Hà Nam, Trần Hoàng Long (sinh năm 1985) trú tại quận Hoàn Kiếm và Bùi Huy Bình (sinh năm 1995) trú tại thành phố Biên Hòa. Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận đã chiếm đoạt 265 triệu đồng của năm cửa hàng kinh doanh vàng bạc trên địa bàn huyện Mê Linh.

Các đối tượng trong vụ án lên kế hoạch lừa đảo rất bài bản, chuyên nghiệp khi đem vàng đến cửa hàng kinh doanh vàng bạc không phải chỉ một lần, mà nhiều lần, để tạo niềm tin cho cửa hàng vàng. Lần đầu tiên, chúng dùng vàng thật để thế chấp khiến chủ cửa hàng vàng không mảy may nghi ngờ, nhưng đến lần sau, các đối tượng dùng vàng giả có kiểu dáng, trọng lượng, loại vàng giống như lần đầu để lừa đảo, chiếm đoạt tiền. Các đối tượng cũng phân vai rõ ràng về việc ai là người đi “cầm vàng”, ai là người làm nhiệm vụ cảnh giới và nếu bị phát hiện sẽ hỗ trợ đồng bọn thoát thân thế nào.

Cơ quan điều tra Công an huyện Mê Linh đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án, làm rõ thêm các đối tượng liên quan, cũng như củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng theo theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đây cũng là bài học cảnh giác cho các cửa hàng kinh doanh vàng bạc, cần kiểm tra kỹ hàng trước khi cho ký gửi, tránh mắc “bẫy lừa”.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/canh-giac-thu-doan-lua-dao-mang-vang-gia-di-ky-gui-206257.htm