Cảnh báo nhiều đối tượng lợi dụng dịch Covid-19 để lừa đảo, trục lợi

  Báo Tiền Phong
  315 liên quanGốc

  Lợi dụng dịch Covid-19, các đối tượng đã đưa tin giả mạo qua tin nhắn, email, mạng xã hội... để lừa đảo chiếm đoạt tiền.

  Thẻ đeo diệt Covid-19. Ảnh minh họa: Internet

  Thẻ đeo diệt Covid-19. Ảnh minh họa: Internet

  Ngày 7/3, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (VCCA) Bộ Công thương cảnh báo về việc một số đối tượng lợi dụng dịch COVID-19 để lừa đảo.

  Theo Cục này, hiện nay có rất nhiều các tin nhắn, email và bài đăng trên các trang mạng xã hội có các thông tin giả mạo về các trường hợp bị nhiễm bệnh. Đối tượng sử dụng các thông tin sai sự thật kêu gọi người dân quyên góp cho nạn nhân hoặc trong tin nhắn, email có chứa các đường link, tệp đính kèm độc hại nhằm ăn cắp dữ liệu cá nhân.

  Trước tình trạng khan hiếm của các sản phẩm y tế như nước rửa tay khô và khẩu trang, nhiều đối tượng đã lợi dụng việc này để dụ dỗ người tiêu dùng chuyển tiền trước để mua khẩu trang nhưng không giao hàng hoặc bỏ trốn, tăng giá khẩu trang cao bất thường hay cung cấp các loại khẩu trang không đảm bảo chất lượng.

  Ngoài ra, gần đây trên thị trường xuất hiện hàng loạt các thông tin về loại thẻ “chống virus Covid-19” có khả năng kháng khuẩn, làm sạch không khí và vắc-xin có khả năng phòng chống dịch bệnh cũng gây nhiễu loạn tâm lý của người tiêu dùng.

  Nữ quái lừa đảo bán khẩu trang phòng dịch Covid-19 bị công an bắt giữ (nguồn Công an Thanh Hóa)

  Nữ quái lừa đảo bán khẩu trang phòng dịch Covid-19 bị công an bắt giữ (nguồn Công an Thanh Hóa)

  VCCA và ngành ngân hàng lưu ý, người tiêu dùng cần cẩn thận với các email, cuộc gọi và tin nhắn từ địa chỉ không rõ ràng. Để cập nhật tình hình dịch bệnh, người dân có thể theo dõi qua các website và kênh thông tin chính thống; không nhấp vào các đường link từ các nguồn không rõ ràng hoặc cung cấp thông tin ngân hàng điện tử (tên đăng nhập, mật khẩu, OTP), thẻ… vào đường link lạ được đính kèm trong email, tin nhắn SMS.

  Khách hàng cũng cần giữ bí mật thông tin các dịch vụ ngân hàng điện tử, gồm tên truy cập, mật khẩu, mã xác thực giao dịch một lần - OTP và thông tin trên thẻ ngân hàng.

  Trong trường hợp nhận được tin nhắn mã OTP, khách hàng phải xem kĩ mục đích sử dụng được đề cập trong SMS trước khi nhập thông tin, tránh trường hợp tin tặc lợi dụng để giả mạo thông tin.

  Người tiêu dùng cũng được khuyến cáo, cần nói không với tất cả các đề nghị, quảng cáo về các loại khẩu trang không rõ nguồn gốc, các loại thuốc, thẻ đeo có khả năng phòng ngừa và chống lại virus COVID-19. Tìm hiểu kĩ về các tổ chức kêu gọi quyên góp từ thiện hoặc gọi vốn cộng đồng.

  Uyên Phương

  Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/canh-bao-nhieu-doi-tuong-loi-dung-dich-covid19-de-lua-dao-truc-loi-1611686.tpo