Cảnh báo hiểm họa khôn lường từ súng 'bút'

Gần đây một loại súng tự chế hết sức nguy hiểm, hình thù siêu nhỏ như chiếc bút bi, bắn đạn thể thao cỡ 5,6mm, còn gọi là súng 'bút' xuất hiện trở lại...

Hình dáng bên ngoài súng “bút” và loại đạn súng sử dụng.

Hình dáng bên ngoài súng “bút” và loại đạn súng sử dụng.

Công an tỉnh Quảng Ninh thông tin, ngày 17/8, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cẩm Phả trưng cầu Phòng Kỹ thuật hình sự giám định 1 vật nghi là súng trong vụ đe dọa bắn người.

Giám định viên Phòng Kỹ thuật hình sự đã nhanh chóng nghiên cứu, thực nghiệm, đánh giá và đưa ra kết luận: vật trên là súng tự chế (dạng bút) bắn được đạn thể thao cỡ 5,6x15,5mm, thuộc vũ khí quân dụng.

Theo Phòng Kỹ thuật hình sự, súng tự chế trên có đặc điểm "siêu nhỏ", dài khoảng 11cm, đường kính khoảng 1,5cm, giống chiếc bút bi với cấu tạo 3 phần: đầu, thân và móc cài ngực, trong móc cài có gắn một loại lò xo rất khỏe, phần thân có một quy lát gắn liền kim hỏa chạy dọc trên rãnh.

Cách sử dụng loại súng này cũng rất đơn giản, vì thế chúng được sử dụng ám sát đối phương ở cự ly gần (nhỏ hơn hoặc bằng 5m), là thứ vũ khí đặc biệt, chủ yếu phục vụ cho hoạt động khủng bố, ám sát. Súng "bút" không được phổ biến và trang bị rộng rãi, bởi vậy rất ít người biết.

Giám định viên Phòng Kỹ thuật hình sự đang nghiên cứu cấu tạo, nguyên lý hoạt động của súng “bút”.

Nguy hiểm hơn, loại đạn sử dụng súng "bút" là đạn thể thao, có đầu đạn chế bằng chì. Đây là vật liệu mà tại Hiệp ước La Hay về chiến tranh đã cấm sử dụng. Vài năm trước, súng "bút" thường được vận chuyển lén qua biên giới vào Việt Nam. Gần đây, bọn tội phạm đã và đang tổ chức gia công, sản xuất hàng loạt thứ vũ khí giết người này.

Chỉ cần trên dưới 3 triệu đồng là kẻ thủ ác có thể sắm được súng "bút". Chính vì vậy, công tác đấu tranh chống sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng loại vũ khí đặc biệt nguy hiểm này càng trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

"Để ngăn ngừa hiểm họa từ súng tự chế đặc biệt là súng “bút”, chính quyền, đoàn thể ở cơ sở nên tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về sự nguy hiểm của vật dụng này. Khi phát hiện, bắt gặp những đối tượng nghi có dấu hiệu tàng trữ, sử dụng loại súng có đặc điểm như trên người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để kịp thời phát hiện đấu tranh xử lý, không nên tò mò tránh những hậu quả đáng tiếc", Công an tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo.

Bùi Lan

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/canh-bao-hiem-hoa-khon-luong-tu-sung-but-post489970.html