Canada muốn gia nhập IPEF

Ngày 27/10, Ngoại trưởng Canada Melanie Joly tuyên bố Ottawa mong muốn gia nhập Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) với sự hỗ trợ của Mỹ.

Ngoại trưởng Canada Melanie Joly khẳng định nước này mong muốn gia nhập IPEF trong buổi họp báo chung với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken ngày 28/10 tại Ottawa. (Nguồn: Reuters)

Ngoại trưởng Canada Melanie Joly khẳng định nước này mong muốn gia nhập IPEF trong buổi họp báo chung với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken ngày 28/10 tại Ottawa. (Nguồn: Reuters)

Về phần mình, phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Canada tại Ottawa, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định Washington sẽ hỗ trợ Ottawa, một quốc gia thuộc khu vực Thái Bình Dương, tham gia IPEF. Trong những tháng tới, Mỹ sẽ tiến hành tham vấn các thành viên khác về đơn xin gia nhập của Canada.

Đầu năm nay, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã khởi động sáng kiến IPEF để củng cố sự hiện diện của Washington tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Trước đó, người tiền nhiệm của ông, cựu Tổng thống Donald Trump đã rút nước này khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - một động thái được không ít chuyên gia đánh giá là “nhường đất” cho Trung Quốc ở một khu vực quan trọng về kinh tế của thế giới.

Hồi tháng 9, những cuộc thảo luận đầu tiên về tham gia IPEF đã được tổ chức tại Los Angeles (Mỹ) với sự tham dự của đại diện Mỹ, Australia, Brunei, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Thái Lan...

Trong một diễn biến khác cùng ngày, chính phủ Anh thông báo Thủ tướng Canada Justin Trudeau và người đồng cấp Anh Rishi Sunak đã nhất trí tiếp tục phối hợp hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

(theo Reuters)

Minh Quân

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/canada-muon-gia-nhap-ipef-203680.html