Canada đang phát triển máy bay tuần tra chống ngầm cạnh tranh với P-8 Poseidon

Canada đang phát triển một máy bay tuần tra biển mới dựa trên phi cơ thương mại nội địa Global 6500 của công ty Bombardier Defense.

Máy bay này đang được phát triển với sự hợp tác giữa Bombardier Defense và General Dynamics Mission Systems, hai công ty đang tìm cách giới thiệu một chiếc phi cơ tuần tra biển mới cho thị trường xuất khẩu.

Máy bay này đang được phát triển với sự hợp tác giữa Bombardier Defense và General Dynamics Mission Systems, hai công ty đang tìm cách giới thiệu một chiếc phi cơ tuần tra biển mới cho thị trường xuất khẩu.

Họ đặt mục tiêu tạo ra một loại máy bay đa chức năng, có thể kết hợp cả tác chiến chống tàu ngầm, sử dụng phao thủy âm, máy phát cao tần và radar tìm kiếm để phát hiện tàu ngầm dưới mặt nước.

Để tiêu diệt tàu ngầm và tấn công các mục tiêu trên mặt nước, máy bay có thể mang tới 4 ngư lôi hàng không Mk 54 và tối đa 4 tên lửa chống hạm AGM-84 Harpoon.

Nhà phát triển lưu ý rằng cấu hình của vũ khí có thể được thay đổi theo yêu cầu của khách hàng và bao gồm cả loại được sản xuất ở các quốc gia khác.

Bombardier Defense đã bắt đầu phát triển máy bay tuần tra của Canada nhằm tạo ra sự cạnh tranh trên thị trường nội địa, sau quyết định của chính phủ nước này mua chiếc P-8A Poseidon của Mỹ.

Máy bay mới được xem như đại diện của hệ thống phát hiện và đối phó tốt nhất trên thế giới. Ngoài ra nhà phát triển tuyên bố có kinh nghiệm trong việc tạo ra máy bay tuần tra khi họ đã tham gia quá trình hiện đại hóa chiếc CP-140 của Canada lên cấp độ AIMP.

Hướng xuất khẩu của máy bay là do thiếu sự cạnh tranh trên thế giới ở phân khúc này. Hiện tại, công ty Boeing của Mỹ với P-8 Poseidon, cũng như Kawasaki của Nhật Bản với P-1, đang chi phối phân khúc máy bay tuần tra biển.

Công ty ATR của Pháp - Ý và Elbit Systems của Israel nằm trong số các nhà cung cấp thiết bị cho chiếc Global 6500 phiên bản tuần tra chống ngầm của Canada.

Bạch Dương

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/canada-dang-phat-trien-may-bay-tuan-tra-chong-ngam-canh-tranh-voi-p-8-poseidon-post662799.html