Canada cấm đuổi hành khách khỏi máy bay

Dự luật mới về quyền hành khách cùa Canada cấm đuổi hành khách khỏi các chuyến bay thương mại, sau khi United Airlines gây phẫn nộ vì nhân viên dùng vũ lực lôi bác sĩ gốc Việt David Dao khỏi máy bay.

Hình ảnh gây bức xúc về cách đối xử hành khách của United Airlines

Các hãng hàng không sẽ không được quyền đuổi hành khách khỏi máy bay ngược lại với ý muốn của họ, đó là một nội dung trong dự luật về quyền hành khách do Bộ trưởng Giao thông Canada Marc Garneau công bố vào ngày 16.5 (giờ địa phương).

“Chúng tôi đã nghe những tin tức gần đây về sự đối xử tệ hại đối với các hành khách đi máy bay”, AFP dẫn lời Bộ trưởng Garneau cho biết.

“Những tình trạng như thế sẽ không được phép tồn tại ở Canada. Khi người dân Canada bỏ tiền mua vé, họ đòi hỏi hãng hàng không thi hành thỏa thuận của mình”, ông nhấn mạnh.

Dự luật cũng đưa ra mức đền bù tối thiểu cho những hành khách tự nguyện nhường ghế nếu máy bay bán quá số vé đã định dẫn đến không đủ chỗ ngồi, hoặc mất hành lý.

Các hãng hàng không cũng phải móc hầu bao trong trường hợp máy bay phải chờ trên đường băng quá lâu, chuyển con cái ngồi gần cha mẹ mà không được tính thêm phí, và đưa ra các tiêu chuẩn mới cho việc vận chuyển nhạc cụ, sau khi một số nhạc công than phiền đàn guitar và các nhạc cụ khác bị hư hỏng trong chuyến bay.

Nếu được quốc hội thông qua, dự luật sẽ chính thức có hiệu lực vào năm 2018.

Phi Yến