Cẩn trọng với ứng dụng AI tạo ảnh phong cách anime

Từ giữa tháng 8 đến nay, trên các mạng xã hội Facebook, Instagram… tràn ngập ảnh chân dung và phong cảnh theo phong cách anime (hoạt họa theo phong cách Nhật Bản) từ ứng dụng Loopsie dành cho iPhone.

Loopsie hoạt động giống phần lớn ứng dụng hiện nay, người dùng chỉ cần đưa ảnh chụp vào, sau đó ứng dụng nhận dạng và tái hiện thành tranh vẽ theo các phong cách khác nhau. Ứng dụng này có bộ lọc Old School Anime, hỗ trợ tạo ảnh anime, gây sốt trên mạng xã hội.

Người dùng mạng xã hội chia sẻ theo phong cách anime từ ứng dụng Loopsie

Ứng dụng Loopsie cũng yêu cầu quyền truy cập vào kho ảnh của người dùng, camera điện thoại và một số quyền khác như thông tin email, truy cập internet…

Hình ảnh sẽ được tải lên máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ nên sẽ có nguy cơ lộ dữ liệu và nếu kho ảnh rơi vào tay kẻ xấu, chúng có thể cho AI học, dùng deepfake để tạo ra ảnh và video giả mạo cho các mục đích khác nhau, thậm chí lừa đảo.

Ngày 23-8, Bkav công bố hệ thống giám sát và cảnh báo mã độc của tập đoàn bảo mật này ghi nhận số lượng máy tính nhiễm mã độc Fabookie chuyên đánh cắp tài khoản Facebook Bussiness đang có dấu hiệu tăng cao, chỉ trong tháng 7 tại Việt Nam có tới hơn 100.000 máy bị nhiễm mã độc này.

Mã độc Fabookie được thiết kế đặc biệt để tấn công các tài khoản Facebook Bussiness. Hacker có thể sử dụng chính tài khoản nạn nhân để âm thầm chạy quảng cáo thay vì ngay lập tức đổi mật khẩu và chiếm tài khoản.

Bkav khuyến cáo người dùng internet hạn chế sử dụng chức năng lưu mật khẩu trên trình duyệt với các tài khoản quan trọng; sử dụng phần mềm diệt virus, giải pháp an ninh mạng để đảm bảo an toàn cho máy cá nhân cũng như hệ thống trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp…

Theo BÁ TÂN (SGGPO)

Link bài gốc: https://www.sggp.org.vn/can-trong-voi-ung-dung-ai-tao-anh-phong-cach-anime-post702799.html

Nguồn Gia Lai: https://baogialai.com.vn/can-trong-voi-ung-dung-ai-tao-anh-phong-cach-anime-post247036.html