Các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên tiếp tục ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ
Các lực lượng và Nhân dân tỉnh miền Trung - Tây Nguyên cùng với sự hỗ trợ của các địa phương bạn tiếp tục công tác ứng phó với nguy cơ thiên tai, khắc phục hậu quả mưa lũ.
Sơ tán 50 hộ dân khỏi khu vực quả đồi bị nứt toác
Ngày 24/11, tại Lâm Đồng, lực lượng quân đội và chính quyền địa phương tiếp tục tổ chức sơ tán khẩn cấp 20 hộ với 120 người dân ở thôn Lạc Thiện 2, xã D’Ran ra khỏi khu vực chân đồi Trảng Bằng, nơi xuất hiện vết nứt đất lớn chạy qua cả một quả đồi sau đợt lũ ở khu vực hồ thủy điện Đa Nhim.
Trước đó, chiều 23/11, tại xã D’Ran đã ghi nhận vết lún nứt dài hơn 100m, sâu hơn 0,5m trên quả đồi cà phê ở thôn Đường Mới. Vết nứt cho thấy khả năng sạt trượt đất rất cao, buộc địa phương phải sơ tán các hộ dân phía dưới. Đến sáng 24/11, vết nứt tiếp tục lan rộng, kéo dài hơn 700m, độ hở khoảng 50cm, sụt sâu khoảng 0,5m, chia quả đồi thành hai mảng lớn.
Theo UBND xã, xung quanh khu vực đất đã ngấm nước nhiều ngày nên toàn bộ sườn dốc có nguy cơ sạt trượt rất cao. Phía sau một số nhà dân, khối lượng lớn đất đá đã sạt xuống, tạo thành các hàm ếch sát chân tường.
Cả xã hiện có 3 khu vực nguy cơ sạt trượt đất rất lớn gồm thôn Đường Mới, Lạc Thiện 2, Phú Thuận 3, trong đó nặng nề nhất là thôn Lạc Thiện 2. Lực lượng chức năng đã căng dây, cắm biển cảnh báo, cấm người và xe vào khu vực nguy hiểm, đồng thời túc trực 24/24h để kịp thời báo động nếu khối đất tiếp tục dịch chuyển. Đến trưa 24/11, toàn thôn Lạc Thiện 2 đã có 50 hộ với 150 người được di dời.
Tại Đà Nẵng, ngày 24/11, bộ đội tiếp tục hỗ trợ di dời các hộ dân khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở cao tại xã Hùng Sơn, nơi mới đây xảy ra vụ sạt lở núi nghiêm trọng. Các hộ dân này sống cách vị trí sạt lở khoảng 500m.

Bộ đội dựng lại nhà cho người dân tại xã Hùng Sơn (Đà Nẵng). (Ảnh: V.V.Anh)
Thượng tá Hoàng Thanh Hà, Phó Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TP cho biết, đến nay thôn H'juh đã có 25/87 hộ được đưa đến nơi an toàn. Bộ đội tiếp tục vận động các hộ còn lại khẩn trương phối hợp để hoàn tất công tác di dời. Song song, lực lượng cứu nạn của BĐBP TP sử dụng đội chó nghiệp vụ tiếp tục phối hợp với gia đình và các lực lượng khác tìm kiếm 2 người còn mất tích tại khe suối A Zắt, thôn Pứt.
Trước đó, khoảng 9h30 ngày 14/11, tại khu vực đầu nguồn cách đập dâng nước của người dân và Đồn Biên phòng Ga Ry khoảng 250m, núi đất đá từ trên cao đổ xuống như thác lũ, vùi lấp một số công trình và hơn 200m đường giao thông. Ba người dân thôn Pứt đi làm rẫy bị vùi lấp.
Những ngày qua, mưa lớn kéo dài khiến công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn. Sau nhiều ngày tìm kiếm liên tục trong điều kiện địa hình hiểm trở, lực lượng biên phòng đã phát hiện và đưa ra khỏi hiện trường thi thể đầu tiên trong số 3 người mất tích. Hiện công tác tìm kiếm các nạn nhân còn lại vẫn đang được triển khai khẩn trương.
TP HCM cử 5 tổ công tác chi viện y tế cho tỉnh Đắk Lắk
Công tác hỗ trợ các địa phương gặp thiên tai cũng được nhiều địa phương gấp rút thực hiện. Ngày 24/11, Sở Y tế TP HCM cho biết, trước tình hình mưa lũ gây thiệt hại lớn và theo đề nghị của tỉnh Đắk Lắk, Sở Y tế TP quyết định thành lập 5 tổ công tác với hơn 100 nhân viên y tế đến chi viện y tế cho tỉnh này, đặc biệt hỗ trợ tại các xã Hòa Xuân, Hòa Thịnh, Đồng Xuân, Đông Hòa, Tuy An Đông. Đây là những địa bàn bị ảnh hưởng nặng nề, nhiều khu vực còn ngập sâu hoặc bị chia cắt, người dân thiếu dịch vụ y tế cơ bản.
Năm tổ công tác được phân công theo địa bàn và giao cho các bệnh viện (BV) tuyến cuối của TP làm tổ trưởng, gồm: BV Nhân Dân Gia Định, BV Nhân Dân 115, BV An Bình, BV Đa khoa Khu vực Thủ Đức, BV Đa khoa Bình Dương. Các đơn vị tổ trưởng đảm trách những lĩnh vực chuyên môn thiết yếu trong thiên tai như cấp cứu - hồi sức, nội khoa, ngoại khoa, chấn thương chỉnh hình.
Ngoài ra, trong mỗi tổ, Sở Y tế đã tăng cường nhân lực từ các BV chuyên khoa của TP, gồm chuyên khoa sản, nhi, da liễu, nhiễm, cùng đội ngũ điều dưỡng, dược sĩ; nhằm tăng cường khả năng chăm sóc toàn diện cho người dân vùng lũ, đặc biệt là trẻ em, người già và phụ nữ mang thai.

Phương tiện thi công 24/24h để thông tuyến các đoạn sạt lở trên các tuyến QL qua miền Trung. (Ảnh: T.Bảy)
Nhiệm vụ trọng tâm của các tổ công tác là khám, chữa bệnh trực tiếp cho người dân, cấp phát thuốc miễn phí, tư vấn cách tự chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa bệnh truyền nhiễm. Đồng thời, hỗ trợ trạm y tế địa phương khôi phục hoạt động, phân loại ca bệnh, phối hợp chuyển tuyến khi cần thiết. Mỗi tổ sẽ mang theo 500 túi thuốc gia đình, gồm thuốc hạ sốt, oresol, thuốc tiêu chảy, thuốc cảm, dung dịch sát khuẩn và vật tư sơ cứu để trao tận tay người dân.
MTTQ TP HCM cũng đã chuyển 211 tấn hàng cứu trợ được huy động từ 21/11 đến trưa 23/11 tới tỉnh Khánh Hòa để cung cấp cho bà con vùng lũ.
Tại Hải Phòng, chiều 24/11, Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức chương trình phát động ủng hộ đồng bào thiệt hại do thiên tai, bão lũ năm 2025. Đến thời điểm 24/11, Hải Phòng đã hỗ trợ tỉnh Đắk Lắk 50 tỷ đồng tiền mặt và một số nhu yếu phẩm, thuốc men cần thiết. Hải Phòng cũng đang phát động trong toàn hệ thống chính trị, toàn thể Nhân dân và cộng đồng DN trên địa bàn chiến dịch ủng hộ đồng bào Đắk Lắk và các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên thiệt hại do mưa lũ.
Về giao thông, đến sáng 24/11, theo Bộ Xây dựng, QL1 đã được thông xe toàn tuyến, nhưng còn 15 vị trí sạt lở gây chia cắt trên các QL; 15 điểm ách tắc trên đường sắt tại Nam Trung Bộ, dự kiến thông đường trong vài ngày tới.
Tại Khánh Hòa, UBND tỉnh công bố tình huống khẩn cấp, huy động biện pháp ứng phó đặc biệt để khắc phục đèo Khánh Lê, Khánh Sơn cùng một số đường, cầu hư hỏng do mưa lũ. Trên đèo Khánh Lê, xuất hiện thêm 7 điểm sạt, có vị trí nứt toác mặt đường dài hơn 40m, sụt gần 1m. Tỉnh lộ 9 qua đèo Khánh Sơn cũng xảy ra sạt lở. Ngoài ra, đất đá từ taluy rơi xuống gây hư hỏng, vùi lấp một phần các đường tỉnh 27, 701, 703, 707; cầu Ngọc Thảo bị sạt mố và tường chắn phía thượng lưu.
Tại Lâm Đồng, còn hai vị trí sạt lở tại đèo Mimosa và đèo D’ran trên QL20. Đèo Mimosa dự kiến đến 30/11 thông xe trở lại. Đèo D’ran dự kiến thông vào hôm nay (25/11).
Tại Đà Nẵng, đã thông xe ít nhất một làn đường trên các QL14D, 14E, 40B... Tuy nhiên, mặt đường nhiều tuyến bị hư hỏng, nhất là tuyến nam hầm Hải Vân - Túy Loan xuất hiện nhiều “ổ gà” lớn, khiến các xe lưu thông khó khăn.
Trên tuyến đường sắt Bắc - Nam, các lực lượng đã xử lý được 46 điểm sạt lở trôi nền đường, còn lại 15 vị trí trên cung đường Đông tác - Phú Hiệp và Phú Hiệp - Hảo Sơn đoạn qua tỉnh Đắk Lắk. Một số đoạn bị trôi nền đường dài 2 đến 4km và lệch tim ray 4m. Một số đoạn bị trôi nền đường sâu 0,4 - 0,8m. TCty Đường sắt cho biết các lực lượng thi công đang nỗ lực sửa chữa, dự kiến tối 25/11 thông đường sắt.












