Các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương giảm tốc trong năm 2023

Theo công ty phân tích kinh tế Moody's Analytics, tăng trưởng kinh tế tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương có thể giảm tốc trong năm 2023 giữa bối cảnh môi trường toàn cầu đầy thách thức.

Cảng hàng hóa ở Busan, Hàn Quốc. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Cảng hàng hóa ở Busan, Hàn Quốc. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Phát biểu trong hội nghị trực tuyến về triển vọng tăng trưởng kinh tế tại châu Á-Thái Bình Dương trong năm 2023, nhà kinh tế cao cấp Stefan Angrick của Moody’s Analytics dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 của các nền kinh tế khu vực sẽ yếu hơn so với năm 2022. Điều này liên quan đến thực tế kinh tế toàn cầu đang chậm lại, tốc độ tăng lãi suất nhanh chóng cùng lạm phát tăng cao.

Tuy nhiên, chuyên gia Angrick cũng kỳ vọng khu vực sẽ tránh được một cuộc suy thoái, ngoại trừ trường hợp của New Zealand. Tiến sỹ Angrick chỉ ra triển vọng tăng trưởng kinh tế của các quốc gia gồm Hàn Quốc, Australia và New Zealand sẽ bị ảnh hưởng bởi lãi suất tăng.

Đối với Philippines, Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia và Malaysia, tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2023 sẽ giảm so với năm 2022 nhưng vẫn tương đối tốt hơn so với phần còn lại trong khu vực.

Theo dự báo của nhà kinh tế trên, Trung Quốc là trường hợp ngoại lệ nhờ vào việc nới lỏng chính sách "Không COVID". Ông nhấn mạnh, điều này phản ánh thực tế các chính sách kiểm soát COVID-19 của Trung Quốc đã ảnh hưởng tới tăng trưởng trong năm 2022 và cả năm 2021.

Mạnh Tuân (P/v TTXVN tại Kuala Lumpur)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/kinh-te/cac-nen-kinh-te-chau-a-thai-binh-duong-giam-toc-trong-nam-2023-20221213154415341.htm