BRICS mời 6 quốc gia gia nhập

Hãng tin AP dẫn lời Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa ngày 24.8 thông báo nhóm BRICS quyết định mời 6 nền kinh tế đang phát triển khác trở thành thành viên vào năm tới.

6 nền kinh tế được mời là Iran, Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Argentina, Ai Cập, Ethiopia. Tại hội nghị thượng đỉnh tuần này 5 thành viên hiện tại (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi) đã nhất trí mở rộng nhóm sau 2 ngày bàn bạc.

BRICS sẽ có thêm thành viên mới vào năm 2024 - Ảnh: AP

BRICS sẽ có thêm thành viên mới vào năm 2024 - Ảnh: AP

Đây là lần thứ hai BRICS quyết định mở rộng. Nhóm được thành lập năm 2009 với 4 thành viên Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, đếm năm 2010 kết nạp thêm Nam Phi.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh: “Mở rộng là quyết định lịch sử, thể hiện quyết tâm đoàn kết và phát triển của các thành viên BRICS”.

Nhà lãnh đạo UAE Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan hoan nghênh quyết định kết nạp đất nước ông vào một nhóm có vai trò quan trọng như BRICS.

“Chúng tôi mong muốn tiếp tục cam kết hợp tác vì sự thịnh vượng, phẩm giá và lợi ích của tất cả quốc gia và người dân trên thế giới”, theo nhà lãnh đạo Al Nahyan.

AP cho biết việc đưa Iran, Ả Rập Saudi, UAE vào một tổ chức kinh tế hoặc chính trị vốn là điều không tưởng khi quan hệ giữa ba nước không mấy tốt đẹp kể từ khi thỏa thuận hạt nhân giữa các cường quốc với Iran năm 2015 sụp đổ. Nhưng hậu đại dịch COVID-19, UAE đã chủ động cải thiện quan hệ với Iran, sau đó đến tháng 3 Ả Rập Saudi và Iran tuyên bố đạt được thỏa thuận hòa giải nhờ Trung Quốc làm trung gian.

Cẩm Bình

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/brics-moi-6-quoc-gia-gia-nhap-204748.html