Bóng đá - một tình yêu cháy bỏng

Báo Quân Đội Nhân Dân
Gốc

Tình yêu bóng đá của Đoàn Nguyên Đức là hoàn toàn tự nguyện, trong sáng, không so đo, tính toán và luôn quyết tâm đồng hành cùng mọi người để bóng đá nước nhà không thua kém các nước trong khu vực.

Đối với niềm đam mê cá nhân làm bóng đá, ông Đức đã thực hiện được mơ ước xây dựng một trung tâm đào tạo bóng đá ở Hàm Rồng năm 2007, cách trung tâm TP Pleiku (Gia Lai) hơn 10km. Năm 2008, ông Đức tình nguyện hỗ trợ đội tuyển bóng đá Việt Nam ăn ở, tập luyện ở đây 3 tháng để lần đầu tiên đội giành chức vô địch Tiger Cup 2008.

Cuối năm 2017, ông Đức bỏ tiền túi bay sang Hàn Quốc đàm phán, tuyển chọn Huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo về giới thiệu làm HLV trưởng đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23 Việt Nam. Thành công của bầu Đức chính là thành công của nền bóng đá nước nhà. Chính bầu Đức đã bỏ tiền túi để trả lương cho HLV Park Hang-seo 3 năm liền từ, năm 2018 đến hết năm 2020, mỗi tháng trên 800 triệu đồng, chưa kể phát sinh. Năm nay, tròn 20 năm ông Đoàn Nguyên Đức đầu tư vào niềm đam mê bóng đá. Trong thời gian đó, ông đã chi hơn 2.000 tỷ đồng để theo đuổi niềm đam mê. Đến thời điểm hiện tại, phải khẳng định, không ai dám bỏ tiền của và làm bóng đá như Đoàn Nguyên Đức.

 Tuấn Anh (ngoài cùng bên phải) cùng Hoàng Anh Gia Lai đang giữ ngôi đầu V-League 2021.Ảnh: HẢI ĐĂNG.

Tuấn Anh (ngoài cùng bên phải) cùng Hoàng Anh Gia Lai đang giữ ngôi đầu V-League 2021.Ảnh: HẢI ĐĂNG.

Bầu Đức là người sống chân tình với bạn bè, biết quy tụ những người cùng tâm huyết trong nghề, trong kinh doanh. Đương nhiên, cuộc đời và sự nghiệp của một con người, có lúc thế này có thời điểm thế khác, nhưng ông Đức luôn “vững tay chèo” để đưa Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai về đích an toàn.

Nhớ lại chuyện xưa. Ngày 5-3-2007, lễ động thổ xây dựng Học viện Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai-Arsenal JMG được tổ chức trên khu đất 5ha cao su cách TP Pleiku hơn 10km và khánh thành sau 7 tháng xây dựng. Học viên được đào tạo tại đây trong 7 năm, không phải đóng bất kỳ khoản chi phí nào. Nếu trúng tuyển, học viên sẽ được học viện lo toàn bộ chi phí ăn ở, học văn hóa, học tiếng Anh và tiếng Pháp. Được biết, chế độ sinh hoạt, ăn uống của các học viên ở đây với chi phí khoảng 400 triệu đồng/em/năm.

Quả thật, bầu Đức không chỉ lo cho đội bóng Hoàng Anh Gia Lai hay V-League, mà cho cả nền bóng đá nước nhà. Bầu Đức giúp bóng đá Việt Nam hồi sinh với lứa Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh... được trình làng vào cuối năm 2013. Vậy là, suốt hai thập niên qua, dù Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai gặp thuận lợi hay khó khăn trên thương trường thì bầu Đức vẫn luôn dồn tâm huyết cho sự phát triển của bóng đá nước nhà. Có thể nói, cùng tình yêu thuần khiết dành cho bóng đá, bầu Đức chưa từng nói “không” khi được đề nghị đầu tư, miễn là có ích. Bầu Đức giữ đúng lời hứa lo cho các đội tuyển quốc gia đến khi thành công, với sự góp mặt của những tài năng xuất thân từ “lò” Hoàng Anh Gia Lai-JMG Arsenal, như: Công Phượng, Văn Toàn, Xuân Trường, Tuấn Anh, Hồng Duy... Ông cũng góp phần thay đổi diện mạo của nền bóng đá Việt Nam, giúp môn thể thao này trở nên chuyên nghiệp và đáng xem hơn, giúp các cầu thủ có thể sống được và có người trở nên giàu có với nghề đá bóng. Đó là điều mà nhiều người khác chưa làm được nhưng bầu Đức lại làm được, dẫu rằng ông cũng bao phen lao tâm khổ tứ vì bóng đá nước nhà, vì đội bóng Hoàng Anh Gia Lai...

NGUYỄN XUÂN GỤ (nguyên Phó chủ tịch VFF)

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/the-thao/trong-nuoc/bong-da-mot-tinh-yeu-chay-bong-660253