Bộ sưu tập tò he giá 3 triệu đồng

  Bộ sưu tập tò he 'Tích Trung thu' gồm 6 nhân vật đặc trưng là chị Hằng, chú Cuội, vợ chú Cuội, Thỏ Ngọc, Thiềm Thừ và Trâu được bán với giá 3 triệu đồng.

  Trong số các món đồ chơi Trung thu truyền thống, con giống bột (còn gọi là tò he) được coi là một món đồ chơi tinh hoa mà thế hệ cha ông để lại.

  Nghệ nhân tò he Đặng Văn Hậu (thôn Xuân La, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) có kinh nghiệm làm con giống bột gần 20 năm. Anh đã khôi phục lại những mẫu con giống bột truyền thống của người Hà Nội xưa, thuộc nhiều trường phái khác nhau: Phổ Khách, Đồng Xuân, Phú Xuyên.

  Bộ sưu tập con giống bột “Tích Trung thu” dựa trên 6 tích trung thu cổ được cô đọng trong 6 bài thơ của nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Bách, dưới góc nhìn thiết kế hiện đại, vui vẻ của họa sĩ minh họa CamAnh Ng Illustration, nghệ nhân Đặng Văn Hậu đã nhào nặn nên 6 nhân vật đặc trưng cho mùa Trung thu: chị Hằng, chú Cuội, vợ chú Cuội, Thỏ Ngọc, Thiềm Thừ và Trâu.

  Nhân vật "Chị Hằng" có kích thước: 10x8 cm. Chất liệu là bột tò he truyền thống, đã cải tiến chống ẩm mốc. Bộ sưu tập 6 nhân vật có giá 3 triệu đồng. Giá bán lẻ là 550.000 đồng.

  Thiềm Thừ là con cóc 3 chân sống trên cung trăng, là thủy tổ của tất cả loài ếch nhái. Mỗi đêm rằm, Thiềm Thừ ngậm mặt trăng bay xuống gần quả đất để ánh trăng sáng hơn. Thỏ Ngọc và Thiềm Thừ là đôi bạn thân, hàng ngày chăm bón cây quế, mang đổi lấy gạo rau đủ ăn, dư thì để Thỏ Ngọc giã thuốc cứu người.

  Những cải tiến về nguyên vật liệu và lớp phủ bảo vệ giúp các bộ sưu tập giá trị cao như “Tích Trung thu” có thể bảo quản trong nhiều năm.

  Nghệ nhân Đặng Văn Hậu còn giới thiệu bộ con giống bột màu "Tứ linh" nặn theo phong cách Phố Khách có giá 1,25 triệu đồng. Con giống Phố Khách cầu kỳ, tinh xảo, và còn được gọi là con giống vẩy. Đề tài của các con giống Phố Khách thiên về thần thoại.

  Bộ con giống bột màu "Tam sư" có giá 1 triệu đồng.

  ""Tình yêu với văn hóa dân gian Việt Nam là lý do mọi người ra mắt bộ sưu tập lần này. Điểm khác biệt giữa tò he so với những sản phẩm thủ công được chế tạo tinh xảo của các nghệ sĩ nước ngoài chính là việc nó có một sự thoải mái, ngô nghê, vui vui, mắt to mắt bé,.. .buồn cười và thân thuộc, nhất là với trẻ nhỏ", CamAnh Ng Illustration chia sẻ.

  Phạm Thắng

   Nguồn Zing: https://zingnews.vn/bo-suu-tap-to-he-gia-3-trieu-dong-post1135244.html