Bộ phim điên rồ hơn cả 'Squid Game'

Series Hàn Quốc 'The 8 Show' gây bất ngờ với ý tưởng đầy sáng tạo và các tình huống khó đoán. Nhiều ý kiến cho rằng câu chuyện trong phim còn điên rồ hơn cả 'Squid Game'.

The 8 Show là series sinh tồn gây chú ý vì quy tụ dàn sao gồm Ryu Jun Yeol, Chun Woo Hee, Park Jeong Min… Chuyện phim để lại ấn tượng mạnh với ý tưởng táo bạo, thậm chí điên rồ, mang lại nhiều bất ngờ cho người xem.

Nhờ kịch bản hấp dẫn, series lập tức gây sốt khi chiếu trên Netflix, hiện đứng đầu bảng xếp hạng các chương trình truyền hình ăn khách nhất tại nhiều quốc gia, bao gồm Việt Nam.

Tám con người trong một tòa nhà

Phim đặt bối cảnh giả tưởng, kể về tám nhân vật đều đang gặp vấn đề về tài chính, muốn tự tử để thoát khỏi cảnh nợ nần chồng chất.

Bất ngờ, họ nhận được lời mời tham gia vào một chương trình thực tế với phần thưởng kếch xù, có khả năng giúp họ đổi đời. Để nhận được tiền, tám con người xa lạ phải sống cùng nhau trong một tòa nhà kỳ quái có tám tầng lầu.

Tám người chơi trong The 8 Show phải tìm cách chung sống với nhau.

Tám người chơi trong The 8 Show phải tìm cách chung sống với nhau.

Mỗi nhân vật trong phim có tính cách, số phận khác nhau. Họ có thể là một diễn viên xiếc, cựu vận động viên bóng chày hoặc nghệ sĩ hết thời. Song, tất cả đều là những người bị xã hội khước từ, mất niềm tin vào cuộc sống và trở thành nô lệ của đồng tiền.

Một nguyên tắc quan trọng là không ai trong tòa nhà được phép chết. Nếu có người bỏ mạng, những người chơi còn lại đều sẽ thua cuộc và ra về trắng tay.

Luật đặt ra khiến các nhân vật cũng phải nghĩ ra cách chơi tương ứng. Thay vì tìm cách triệt hạ lẫn nhau, họ phải cùng tồn tại càng lâu càng tốt vì thời gian sẽ được quy đổi thành tiền thưởng. Nguyên tắc này cũng tạo ra nhiều tình huống điên rồ, khiến người xem không thể đoán được chuyện gì sẽ xảy ra cho đến tận phút cuối.

Ngồi ghế đạo diễn phim là Han Jae Rim – người đứng sau nhiều phim điện ảnh ăn khách của Hàn Quốc như The Face Reader (2013), The King (2017), Emergency Declaration(2021)…

Kịch bản do anh chấp bút, dựa trên webtoon (truyện tranh mạng) nổi tiếng Money GamePie Game của tác giả Bae Jin Soo.

Ý tưởng phim đơn giản và có phần quen thuộc, được cho là phiên bản kết hợp giữa Squid Game và phim Tây Ban Nha The Platform (2019). Song, nhà làm phim vẫn biết cách cài cắm nhiều cú twist khó đoán, đưa người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Một vài hình ảnh trong phim.

Một vài hình ảnh trong phim.

Với kinh nghiệm làm phim lâu năm, Han Jae Rim dẫn dắt câu chuyện khá tốt. Tám tập của series trôi qua mà không tạo cảm giác nhàm chán. Càng về cuối, series càng trở nên gay cấn, không khí trở nên ngột ngạt và căng thẳng.

Để cân bằng cảm xúc của người xem, nhà làm phim cũng cài cắm nhiều câu thoại hài hước, tình huống mang tính châm biếm, đậm chất hài đen (black comedy). Điều đó giúp tác phẩm giữ được sự hấp dẫn, đầy giải trí.

The 8 Show cũng cài cắm nhiều tình tiết mang tính ẩn dụ, phần nào phản ánh hiện thực tại Hàn Quốc. Thông qua câu chuyện của tám người chơi, phim xoáy vào chủ đề về mâu thuẫn giai cấp, phân biệt giàu nghèo, ma lực của đồng tiền…

Trong thế giới của The 8 Show, những kẻ sống ở tầng trên có điều kiện hoàn toàn khác biệt với tầng dưới, từ đó tìm cách hạ bệ người yếu thế hơn mình.

Điên rồ hơn cả Squid Game

Ngay khi The 8 Show ra mắt, có không ít ý kiến so sánh tác phẩm với Squid Game. Khán giả xem series cũng dễ dàng nhận ra nỗ lực của các nhà làm phim Hàn khi muốn tạo ra một con sốt tương tự.

Về mặt hình ảnh, The 8 Show không để lại ấn tượng mạnh, bối cảnh phim cũng có phần đơn giản hơn.

Song, kịch bản phim lại đi theo hướng riêng biệt so với nhiều phim sinh tồn khác, kể cả Squid Game. Nguyên tắc đặt ra khiến không ai phải mất mạng. Thế nhưng, trò chơi vẫn đầy tàn nhẫn và điên rồ.

Khi sống trong căn chung cư, các người chơi liên tục tìm cách giẫm đạp và hủy hoại nhau, để rồi đánh mất bản chất lương thiện của con người.

Hơn nữa, việc khán giả không thể biết ai là người đứng sau tất cả giúp câu chuyện càng trở nên bí ẩn, khó đoán.

Không ai có thể biết được ai là kẻ đứng sau trò chơi.

Không ai có thể biết được ai là kẻ đứng sau trò chơi.

Bên cạnh kịch bản, diễn xuất cũng là điểm cộng của phim. Các ngôi sao Ryu Jun Yeol hay Bae Seong Woo đều thấu hiểu và khắc họa tốt tính cách nhân vật.

Đặc biệt, Ryu Jun Yeol để lại ấn tượng mạnh với vai diễn chàng trai sống ở tầng ba. Anh chỉ là một con người bình thường trong xã hội, nhưng khi bị dồn đến bước đường cùng thì cũng dần bộc lộ những bản chất xấu xa.

Trong khi đó, Chun Woo Hee vào vai một nghệ sĩ trình diễn hết thời, có tâm lý đầy bất ổn. Nữ diễn viên không ngại phá vỡ hình tượng để đóng những cảnh dữ dội, có phần điên loạn, từ đó tạo nên những nút thắt khó lường trong phim.

Nhìn chung, The 8 Show thực sự là tác phẩm không nên bỏ qua với những ai yêu thích thể loại sinh tồn. Dù khai thác chủ đề không mới, tác phẩm vẫn để lại nhiều suy ngẫm và cảm xúc cho người xem.

Minh Nhật

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/bo-phim-dien-ro-hon-ca-squid-game-post1639322.tpo