Bộ Công an đề xuất xóa tên ông Nguyễn Quang Tuấn khỏi danh sách ứng cử

  95 liên quanGốc

  Ngày 14/5, trao đổi với báo chí, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia cho biết, Hội đồng bầu cử quốc gia đang xem xét trường hợp của 1 ứng viên tại Hà Nội.

  Theo đó ngoài trường hợp ứng cử viên ở Kiên Giang là Đại tá Nguyễn Thế Anh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang xin rút tên khỏi danh sách trước ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV thì Hội đồng bầu cử quốc gia cũng đang xem xét trường hợp của 1 ứng cử viên khác tại Hà Nội - trường hợp này là ứng cử viên Nguyễn Quang Tuấn, người được phóng viên nêu ra với Tổng thư ký Quốc hội.

  Ông Cường cho biết, với trường hợp này, Bộ Công an mới đây có văn bản nêu ý kiến để các cơ quan tham mưu đề xuất Hội đồng bầu cử quốc gia xóa tên ứng viên trong danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa này do có liên quan đến một vụ án mà Bộ đang điều tra.

  Hai ngày trước, Cơ quan cảnh sát điều tra đã quyết định khởi tố vụ án, tiến hành bắt tạm giam 7 bị can liên quan vụ việc này. Theo quy trình, 31 thành viên Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ cho ý kiến về việc xóa tên ứng viên qua phiếu xin ý kiến để tổng hợp, báo cáo lại Hội đồng.

  “Trường hợp ứng viên này, Hội đồng bầu cử quốc gia đang xem xét, sẽ có nghị quyết cụ thể” - Tổng thư ký Quốc hội cho hay.

  Được biết, cách đây 2 ngày (ngày 13/5), Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án liên quan các gói thầu mua sắm thiết bị y tế tại Bệnh viện Tim Hà Nội. Đồng thời, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Hoàng Thị Ngọc Hưởng, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, để điều tra về tội “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

  Cơ quan điều tra cũng khởi tố, bắt tạm giam các ông bà: Nguyễn Thị Dung Hạnh, nguyên kế toán trưởng, thành viên tổ thẩm định đấu thầu Bệnh viện Tim Hà Nội; Đoàn Trọng Bình và Nghiêm Tuấn Linh, cùng là nguyên phó trưởng phòng phụ trách phòng vật tư thiết bị y tế và 3 người khác.

  Kết quả điều tra, xác minh đến nay xác định một số lãnh đạo, cán bộ tại Bệnh viện Tim Hà Nội là ủy viên hội đồng mua sắm, thành viên tổ chuyên gia đấu thầu, thành viên tổ thẩm định đấu thầu và một số cán bộ Công ty cổ phần Đầu tư và định giá AIC - Việt Nam đã có các hành vi vi phạm hoạt động đấu thầu trong việc mua sắm vật tư, hóa chất, thiết bị y tế tại Bệnh viện Tim Hà Nội làm tăng chi phí, gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước và người bệnh, ảnh hưởng đến hoạt động đúng đắn của công tác khám chữa bệnh, gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

  Trước đó ngày 27/4, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã tổ chức họp báo công bố danh sách chính thức 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

  Tại buổi họp báo sau khi có thông tin cơ quan điều tra làm việc với Bệnh viện Tim Hà Nội liên quan đến thời ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (lúc bấy giờ ông Tuấn đang làm Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội) nhưng ông Tuấn vẫn nằm trong danh sách các ứng cử viên để bầu làm ĐBQH, bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng Ban Công tác đại biểu cho biết: “Sau khi báo chí đưa tin, chúng tôi có văn bản gửi Bộ Công an để nắm được thông tin chính thức. Bộ Công an đã có văn bản gửi Tiểu ban nhân sự, cho biết tại thời điểm này đang điều tra vụ việc, ông Tuấn có ký một số văn bản có liên quan, nhưng đang trong quá trình điều tra nên chưa thể kết luận vụ việc”.

  Việt Thắng

  Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/bo-cong-an-de-xuat-xoa-ten-ong-nguyen-quang-tuan-khoi-danh-sach-ung-cu-5640443.html